CĐCS Chi nhánh Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam tại TP. Hà Nội Phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn cơ sở

09:22-07/08/2017

Những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam tại thành phố Hà Nội (CĐCS Chi nhánh) đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ viên chức lao động trong đơn vị, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, góp phần thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

CĐCS Chi nhánh đã phát động các phong trào thi đua tạo động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn như: Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo; Xây dựng cơ quan văn hóa: Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu; Giỏi việc nước, đảm việc nhà; Đền ơn đáp nghĩa, đã tạo khí thế sôi nổi, hăng say công tác trong đoàn viên lao động.

Năm 2016, CĐCS Chi nhánh đã thực hiện tốt việc triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật của ngành Ngân hàng, nghị quyết, chỉ thị của Tổng liên đoàn, Công đoàn ngành Ngân hàng, các nghị quyết, quyết định của Công đoàn cấp trên đến đoàn viên công đoàn và người lao động trong Chi nhánh. Hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị. Qua đó nâng cao được ý thức xây dựng cơ quan, chấp hành pháp luật của người lao động, xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức lối sống lành mạnh kỷ cương, kỷ luật. Công đoàn luôn quan tâm động viên, khuyến khích CBVCLĐ tham gia công tác nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến quản lý nghiệp vụ của đơn vị nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, động viên khuyến khích người lao động tích cực học tập, tự trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Với chức năng chính là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, CĐCS Chi nhánh thường xuyên giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động tại đơn vị; tư vấn, hòa giải, giải đáp các vướng mắc và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, nhân văn bên cạnh đó, phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị người lao động tại đơn vị, vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả Tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường...


Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc năm 2016”

Hoạt động phong trào khuyến học, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và chăm lo đời sống của đoàn viên và người lao động.

Vào các ngày lễ lớn của đất nước và của Ngành, CĐCS Chi nhánh đã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như giải bóng đá, giải cầu lông…, tạo sân chơi bổ ích, góp phần tích cực trong phong trào rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe trong cán bộ đoàn viên. Bên cạnh đó tổ chức  thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ… các cán bộ, viên chức và gia đình cũng như tổ chức giao lưu gặp mặt đoàn viên, người lao động nữ và trao quà cho nữ công đoàn nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nguồn quỹ của nữ công cũng đã hỗ trợ, thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ nữ trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn cũng như lúc ốm đau. Công đoàn cơ sở Chi nhánh cũng thường xuyênphối hợp với chuyên môn tổ chức khám bệnh định kỳ cho cán bộ, viên chức một năm 2 lần.

Từ nguồn đóng góp của đoàn viên, trong năm 2016 công đoàn Chi nhánh đã phối hợp với chuyên môn chi trên 80 triệu đồng để khen thưởng con cán bộ, công chức, viên chức lao động đạt thành tích xuất sắc trong năm học hoặc đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, tại các kỳ thi năng khiếu từ cấp quận, thành phố trở lên và các cháu thi đỗ vào các trường Đại học; qua đó khích lệ tinh thần thi đua học tập và động viên đoàn viên công đoàn yên tâm công tác; vận động đoàn viên công đoàn và người lao động trong Chi nhánh ủng hộ và trao quà cho các cháu nhỏ bị bệnh tim, quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức phát quà từ thiện cho các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa và lũ lụt.

CĐCS Chi nhánh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ và các di tích lịch sử, cách mạng.

Đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn

Năm 2016 cũng là năm hoạt động với nhiều phương thức đổi mới của Công đoàn ngành, sự chỉ đạo phối hợp kết hợp chặt chẽ giữa cán bộ chuyên trách Công đoàn ngành với Ban Chấp hành cơ sở, với các cán bộ chuyên trách của Cơ quan Đảng, đoàn thể; sự đổi mới về nội dung của các hoạt động, hình thức đa dạng, chuyên đề trọng tâm, không ngoài mục đích chăm lo bảo vệ quyền lợi cho CNVCLĐ.

Dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng Bộ BHTGVN, Đảng ủy Chi nhánh, CĐCS Chi nhánh đã triển khai và tổ chức các hoạt động đều khắp trên mọi lĩnh vực: công tác chuyên môn, phát triển đoàn viên xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức đảng; Phong trào văn hóa thể thao gắn với các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành, phối hợp với chính quyền chăm lo bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, công tác đền ơn đáp nghĩa… đúng theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, bám sát mục tiêu nhiệm vụ Công đoàn BHTGVN đề ra, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành.

Cùng với sự cố gắng của tập thể cán bộ, đoàn viên công đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua xây dựng ngành BHTGVN phát triển bền vững, CĐCS Chi nhánh cũng đã bám sát thực hiện các Nghị quyết chỉ đạo của Đảng ủy BHTGVN, lãnh đạo BHTGVN, Công đoàn BHTGVN và nhiệm vụ, mục tiêu phát triển chung của ngành. Các chương trình được cụ thể hóa phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của BHTGVN.

Với phương châm mọi hoạt động luôn hướng về đoàn viên, cán bộ công chức của mình, CĐCS Chi nhánh luôn nhận thức đúng và có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, duy trì và tổ chức có hiệu quả các phong trào, công tác chuyên môn nghiệp vụ được chú trọng và nâng cao, văn hóa văn nghệ thể thao được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng. Các đoàn viên công đoàn nhiệt tình ủng hộ và tham gia đông đảo. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ công chức được quan tâm sát sao, tổ chức tốt bếp ăn trưa phục vụ cán bộ viên chức, người lao động, thực hiện kinh phí hỗ trợ ăn trưa được ổn định, trợ cấp khó khăn đột xuất và định kỳ được thực hiện kịp thời, thiết thực và đúng chế độ quy định. Chế độ chính sách đối với cán bộ viên chức thuộc Công đoàn cơ sởChi nhánh được rà soát và thực hiện kịp thời… mang lại niềm tin cho đoàn viên công đoàn.

Với kết quả hoạt động trên, năm 2016 CĐCS Chi nhánh vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc năm 2016”.

Năm 2017, CĐCS Chi nhánh tiếp tục phát huy vai trò trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, lao động,  xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh; phát huy hơn nữa vai trò của ban chấp hành, Ban nữ công, Ban thanh tra nhân dân góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn.

Đặng Thị Thanh Hoài – BCH Công Đoàn Chi nhánh