Chế Độ:  
Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua thóc, gạo trên địa bàn.

Ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất, đồng hành cùng doanh nghiệp

Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có hiệu lực từ 15/3/2023, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND. Trước đó, các NHTM cũng liên tục có những đợt hạ lãi suất huy động và cho vay (bên cạnh các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi) nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Sửa Luật Các tổ chức tín dụng song hành với sửa luật Bảo hiểm tiền gửi”

 Ngày 17/3/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 21 để cho ý kiến về việc bổ sung vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2023 với dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, việc sửa Luật Các tổ chức tín dụng là cần thiết và có tính cấp bách. Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm từ việc Mỹ xử lý đổ vỡ ngân hàng SVB bằng nguồn lực của Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang, đồng thời lưu ý việc sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng cần song hành với sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi để đảm bảo tính đồng bộ.

Nhiều ngân hàng đạt tỷ lệ cao các giao dịch thực hiện trên kênh số

Ngành Ngân hàng là ngành đi đầu trong chuyển đổi số, cũng là lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trước. Các ngân hàng thương mại cũng đẩy mạnh việc ứng dụng thành quả công nghệ vào phát triển sản phẩm, dịch vụ với nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhiều ngân hàng đạt tỷ lệ trên 90% giao dịch thực hiện trên kênh số.

NHNN điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ ngày 15/3

Trong Quyết định số 313 /QĐ-NHNN và 314/QĐ-NHNN, được ban hành ngày 14/3/2023 và có hiệu lực từ 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành từ 0,5 đến 1% nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Tín dụng bất động sản: Hướng đến nhu cầu nhà ở thực, hạn chế đầu cơ

Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng đến việc hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững theo hướng phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu nhà ở thực, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, trục lợi. Theo đó, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng cần tăng cường kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung/ bất động sản không có nhu cầu thực/kinh doanh có tính chất đầu cơ bất động sản, làm giá, lũng đoạn thị trường bất động sản.

Bảo hiểm tiền gửi và bảo hiểm thương mại: Nhận diện khác biệt, an tâm đầu tư

Với người gửi tiền (đặc biệt người cao tuổi), khi tìm đến ngân hàng giao dịch chủ yếu là để gửi tiền tiết kiệm. Do đó, họ cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng tài chính ngân hàng cần thiết để đảm bảo an toàn tiền gửi, tránh nhầm lẫn giữa các sản phầm tài chính khác, trong đó có bảo hiểm. Việc phân biệt giữa bảo hiểm tiền gửi (BHTG) với bảo hiểm thương mại sẽ giúp người gửi tiền hiểu được chính sách BHTG, có niềm tin với hệ thống ngân hàng, từ đó yên tâm gửi tiền, đồng thời người dân cũng có thêm cơ sở cân nhắc, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm thương mại phù hợp.

Lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp: An tâm người gửi tiền

Với người gửi tiền, lãi suất hấp dẫn, uy tín của tổ chức tín dụng hay sản phẩm tài chính nào là phù hợp đều là những vấn đề được quan tâm. Khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn cũng là lúc họ dễ bị tổn thương nhất nếu chưa trang bị đủ kiến thức, chưa được tiếp cận thông tin đầy đủ, minh bạch. Ai cũng mong “tiền đẻ ra tiền”, nhưng lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp là không dễ. Do đó, người gửi tiền (hay người tiêu dùng tài chính) cần nâng cao kiến thức tài chính để đầu tư an toàn, hiệu quả.

Kênh tiết kiệm ngân hàng vẫn hấp dẫn khi quyền lợi người gửi tiền luôn được đảm bảo

Thị trường trái phiếu và bất động sản đang trầm lắng khi niềm tin nhà đầu tư suy giảm, nhiều nút thắt cần được gỡ bỏ để có thể vực dậy các kênh đầu tư này. Giá vàng vốn dĩ “đỏng đảnh” nhưng khả năng đảo chiều cũng rất cao nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, sự lấp lánh của vàng đã không đủ sức hấp dẫn với người dân, không còn cảnh xếp hàng chờ mua vàng mỗi khi giá vàng “nhảy múa” như đã từng xảy ra trong quá khứ. Hiện nay, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang hạ lãi suất tiền gửi VND để có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhưng kênh gửi tiết kiệm vẫn thu hút người dân, dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng. Lãi suất thực dương và trên hết lựa chọn của người gửi tiền lúc này là sự an toàn cùng với quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền luôn được đảm bảo.

TCTD chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi “ép” khách hàng mua bảo hiểm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông báo và cung cấp đường dây nóng để nắm bắt và xử lý kịp thời mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Trang 1 / 84