Trang chủ / Người gửi tiền nên biết

Sẽ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động P2P Lending

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo người dân, doanh nghiệp thận trọng khi tham gia các nền tảng cho vay ngang hàng (P2P Lending) bởi hiện tại chưa có hành lang pháp lý rõ ràng điều chỉnh đối với lĩnh vực này. Người dân nên tiếp cận vốn qua kênh tín dụng ngân hàng chính thống, tránh bị lừa đảo, rơi vào vòng xoáy cho vay nặng lãi của tín dụng đen.

Tích cực thúc đẩy đưa vốn tín dụng ra nền kinh tế

Theo các chuyên gia, bên cạnh mục đích hạ mặt bằng lãi suất, hành động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng hướng đến việc thúc đẩy các ngân hàng đưa vốn tín dụng ra nền kinh tế trong thời gian tới.

Ngành Ngân hàng triển khai quyết liệt các giải pháp góp phần ổn định vĩ mô, phục hồi kinh tế

“6 tháng cuối năm 2020, các đơn vị trong toàn Ngành triển khai quyết liệt, có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào công tác điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước để dự báo, đánh giá tình hình kịp thời; hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh” - đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại văn bản số 5596 /NHNN-VP gửi các đơn vị thuộc NHNN; các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

NHNN công bố điều chỉnh giảm lãi suất điều hành

Chiều ngày 06/8/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố các Quyết định giảm thêm một số mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm.

NHNN có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, NHNN có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.

Sẽ đánh giá kết quả 3 năm thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD

Theo dự kiến chương trình phiên họp thứ 47, chiều 12/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Ưu tiên tín dụng cho các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế

Theo các chuyên gia kinh tế, diễn biến và tác động của dịch Covid-19 rất khó lường. Tuy nhiên, toàn hệ thống chính trị, trong đó có ngành Ngân hàng đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó, cũng như những kịch bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), tiêu biểu là việc ưu tiên tín dụng cho các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Thận trọng với vàng

Mặc dù giá vàng trong nước tăng theo diễn biến thị trường thế giới và duy trì ở mức cao kỷ lục, nhưng trật tự trên thị trường vàng vẫn được đảm bảo, không có hiện tượng đầu cơ hay đổ xô đi mua vàng, gây bất ổn vĩ mô như đã từng xảy ra trong quá khứ. Người dân cần thận trọng khi đầu tư vào vàng, bởi bài học về sự đổ vỡ và thua lỗ nặng cách đây khoảng 10 năm vẫn còn nguyên giá trị.

Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công: Gỡ nút thắt về phí

Các chuyên gia cho rằng, cần sớm có quy định về cơ chế thu, trả phí liên ngân hàng giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đơn vị chấp nhận thanh toán;từ đó có chính sách áp dụng mức phí trần, là căn cứ để cơ quan quản lý ban hành quy định về các mức phí thanh toán, trong đó có thể điều tiết chính sách phí ưu đãi đối với các dịch vụ công (bao gồm lĩnh vực y tế, giáo dục).

Một số hoạt động ngân hàng đáng chú ý

Thời gian gần đây, hoạt động ngân hàng thông qua các nền tảng công nghệ phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là người gửi tiền như vấn đề quản lý cho vay ngang hàng (P2P Lending); dự kiến triển khai cấp phép thí điểm Mobile Money; thời hạn chủ ví điện tử phải hoàn tất kê khai xác minh danh tính; định danh khách hàng bằng phương thức điện tử (eKYC)...

Trang 1 / 114