Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

NHNN là một trong những NHTW có phản ứng chính sách tiền tệ nhanh nhạy, sớm và mạnh nhất trong khu vực

Đó là nhận định của ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra trong cuộc họp báo tại Hà Nội vừa qua.

Mở rộng tín dụng một cách an toàn, hiệu quả, cung ứng vốn cho nền kinh tế

Theo thông tin của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ sau tết Nguyên Đán, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của đất nước, tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đối với hoạt động ngân hàng, dịch Covid - 19 ảnh hưởng đến 2 khía cạnh: cầu tín dụng thấp mặc dù các TCTD đã đưa ra nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, quy mô lớn và khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ ngân hàng đúng hạn, dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 2,27 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 25% trên tổng dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng.

Sẽ có quy định về tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng giữa các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về hoạt động tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng giữa các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thúc đẩy đầu tư công, góp phần gỡ nút thắt tín dụng

Theo các chuyên gia, nếu chỉ giảm lãi suất thì chưa đủ để kích thích tín dụng. Cần có các chính sách thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ nhằm tạo động lực tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư để lan tỏa sang nhiều lĩnh vực sản xuất - kinh doanh; qua đó góp phần dẫn dắt gỡ nút thắt tín dụng, hỗ trợ nền kinh tế sớm hồi phục.

Hỗ trợ tài chính đối với tổ chức tham gia BHTG có nguy cơ mất khả năng chi trả

Hỗ trợ tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với tổ chức tham gia BHTG có nguy cơ mất khả năng chi trả là việc tổ chức BHTG hỗ trợ tổ chức tham gia BHTG bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm khắc phục nguy cơ mất khả năng chi trả bất cứ lúc nào với các lý do khác nhau.

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư "vàng"

Mặc dù các ngân hàng đang tiếp tục giảm nhẹ lãi suất huy động, nhưng theo các chuyên gia, khi mà nhiều kênh đầu tư bước vào giai đoạn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro thì hiện nay gửi tiết kiệm vẫn là kênh “vàng”, nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Phương pháp xử lý tổ chức tham gia BHTG yếu kém của các tổ chức BHTG tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Liên hệ với Việt Nam

Theo Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), xử lý được hiểu là kế hoạch và quá trình sắp đặt cho ngân hàng phá sản. Nguyên tắc 14, Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả (IADI, 2014) khuyến nghị quy trình xử lý và bảo vệ người gửi tiền không hạn chế ở việc chi trả cho người gửi tiền. Các cơ quan xử lý có các công cụ xử lý hiệu quả để duy trì các nghiệp vụ ngân hàng cơ bản và xử lý ngân hàng. Các công cụ đó bao gồm nhưng không hạn chế ở quyền thay thế hoặc sa thải lãnh đạo cao cấp, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi và bán tài sản và nợ, cắt giảm hoặc chuyển đổi nợ thành vốn chủ sở hữu hoặc thành lập tổ chức bắc cầu tạm thời. Cơ chế xử lý đổ vỡ hiệu quả sẽ giúp cho tổ chức BHTG có thể bảo vệ người gửi tiền và góp phần ổn định hệ thống tài chính. Với các công cụ hiệu quả và nhiều phương pháp xử lý sẵn có hơn, một tổ chức BHTG có thẩm quyền xử lý sẽ có thể xử lý các ngân hàng một cách linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn chi phí chi trả và thanh lý. Để có cái nhìn thực tiễn, bài viết xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý tổ chức tham gia BHTG yếu kém tại một số tổ chức BHTG thành viên của Ủy ban khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APRC).

Để ngân hàng triển khai thành công Basel II

Theo giới chuyên gia, việc triển khai Basel II giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam khỏe mạnh, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phát triển và hội nhập. Do đó, xây dựng hàng lang pháp lý để vừa đảm bảo nguyên tắc Basel II, nhưng lại phù hợp với điều kiện Việt Nam để chính sách đi vào cuộc sống là yêu cầu cần thiết.

Cần thêm nguồn lực để ngân hàng đồng hành cùng nền kinh tế

Liên tục từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 tới nay, các ngân hàng chấp nhận hi sinh cả ngàn tỷ đồng để miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng. Tuy nhiên, để có thêm điều kiện hỗ trợ nền kinh tế, các ngân hàng cũng cần sự đồng hành, chia sẻ và chung tay từ tất cả đối tác trong nước và quốc tế.

Xu hướng bảo hiểm cho tiền điện tử trên thế giới

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và tiền điện tử đặt ra cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) yêu cầu cần xem xét bảo hiểm cho loại hình tiền này. Dưới góc nhìn của người tiêu dùng, tiền điện tử và tiền gửi truyền thống có nhiều đặc điểm tương đồng, nhưng trong bối cảnh các tổ chức cung cấp dịch vụ tiền điện tử bao gồm cả tổ chức phi ngân hàng, thì việc bảo hiểm cho tiền điện tử cần được đánh giá, xem xét một cách cẩn trọng.

Trang 1 / 117