Chế Độ:  
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Phỏng vấn TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia: Nâng cao vai trò của BHTG trong quá trình cơ cấu lại TCTD

“Để tăng cường vai trò của tổ chức BHTGVN trong quá trình cơ cấu lại TCTD, chúng ta cần nghiêm túc nghiên cứu để tiến tới sửa đổi, bổ sung Luật BHTG sao cho đồng bộ với khuôn khổ pháp lý hiện hành, phù hợp với thực tiễn và hướng tới thông lệ quốc tế.” – TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định.

Hội nghị ”Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và tăng trưởng bền vững”

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Nhóm công tác Ngân hàng (BWG), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức “Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững”.

Sửa Luật Bảo hiểm tiền gửi - nâng cao hiệu quả hoạt động chi trả tiền gửi được bảo hiểm

Chức năng cơ bản và đặc biệt quan trọng của tất cả tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là chi trả BHTG cho người gửi tiền khi tổ chức tham gia BHTG đổ vỡ. Việc chi trả kịp thời và hiệu quả giúp tổ chức BHTG trực tiếp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Để tổ chức BHTG thực hiện tốt hoạt động chi trả, điều kiện tiên quyết là phải có một hệ thống cơ sở pháp lý về hoạt động chi trả đầy đủ và chặt chẽ, định kỳ được rà soát và cập nhật để thích ứng với những thay đổi trong hệ thống tài chính – ngân hàng. Vì vậy, việc nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế nhằm nâng cao hoạt động chi trả là rất cần thiết và hữu ích đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), đặc biệt trong quá trình thực hiện tổng kết, sửa đổi, bổ sung Luật BHTG.

Chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông suốt hệ thống công nghệ thông tin cho hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, mọi hoạt động của xã hội đều đang dịch chuyển lên môi trường mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thông tin. Với những bước đi đầu tiên trong việc tham gia kỷ nguyên số, một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đó là bảo đảm an toàn thông suốt hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) nhằm thúc đẩy sự liên thông, liên tục cho quá trình vận hành hệ thống. Song song với đó, cần phải xây dựng một lộ trình chuyển đổi số cụ thể, phù hợp với chiến lược và định hướng trong tương lai. Đây là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, vừa cấp bách lâu dài của BHTGVN trước yêu cầu về chuyển đổi số (CĐS).

Phí BHTG phân biệt – Kinh nghiệm của Malaysia và liên hệ với Việt Nam

Nền kinh tế nói chung và hệ thống tài chính - ngân hàng nói riêng càng phát triển mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng thì khoảng cách về mức độ rủi ro, hiệu quả kinh doanh giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng ngày càng lớn. Để xây dựng môi trường tài chính minh bạch, công bằng, phát triển bền vững với hệ thống quản lý giám sát hữu hiệu hơn, các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (BHTG) hoạt động hiệu quả, an toàn hơn, hệ thống phí BHTG phân biệt đã được nghiên cứu, áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số, trong đó có Luật Bảo hiểm tiền gửi

Ngày 4/8/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và lãnh đạo một số Bộ, ngành tham dự sự kiện.

Ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Hiện nay, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đã được triển khai sâu rộng ở mọi ngành, mọi lĩnh vực của nền kinh tế và ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ y tế, giáo dục, tài chính, thương mại, sản xuất đến các hoạt động dịch vụ. Thông qua ứng dụng CNTT có thể khai thác tối đa các nguồn lực và tối ưu hoá các hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp và xã hội.

Giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND - cơ sở để BHTGVN tiếp tục tham gia tái cơ cấu TCTD

Công tác giám sát, kiểm tra và xử lý của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đối với các tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt là quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm tại các quỹ, đưa ra cảnh báo sớm và kiến nghị biện pháp khắc phục để bảo đảm hoạt động an toàn của quỹ, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi người gửi tiền và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các QTDND khác.

Ứng dụng chuyển đổi số vào công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ riêng tại Việt Nam mà trên bình diện toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh đối diện với "thách thức kép" - vừa chống đại dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Không nằm ngoài xu hướng đó, công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền thông của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) góp phần đẩy mạnh sự lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính – ngân hàng. 

Giải pháp nâng cao vai trò của BHTGVN trong tham gia kiểm soát đặc biệt các tổ chức tín dụng

Sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (Luật Các TCTD năm 2017) được ban hành, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) được giao thêm các chức năng, nhiệm vụ mới trong quá trình tham gia kiểm soát đặc biệt (KSĐB) các TCTD. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế và trách nhiệm của BHTGVN, đặc biệt trong quá trình cơ cấu lại các TCTD được KSĐB.

Trang 1 / 83