Chế Độ:  
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Hướng tới mục tiêu đến năm 2025 có 45% người gửi tiền nắm bắt chính sách BHTG

 Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức công chúng về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một nhân tố quan trọng trong việc xây dựng hệ thống BHTG vững mạnh, qua đó góp phần đảm bảo niềm tin của người gửi tiền và sự phát triển ổn định của hệ thống tài chính – ngân hàng. Nhận thức được điều này, Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu đến năm 2025 có 45% và phấn đấu đến năm 2030 có 55% người gửi tiền nắm bắt được các nội dung cốt lõi của chính sách BHTG.

Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém - Kinh nghiệm quốc tế và liên hệ với Việt Nam

Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém là một trong những nghiệp vụ quan trọng của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) tiên tiến. Theo nguyên tắc 14, Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI): “Cơ chế xử lý đổ vỡ hiệu quả cho phép tổ chức BHTG thực hiện chức năng bảo vệ người gửi tiền và đóng góp vào sự ổn định tài chính. Khuôn khổ luật pháp cần quy định cơ chế xử lý đặc biệt”.

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường truyền thông chính sách

Ngày 21/3/2023 Thủ tướng Chính phủ ban bành Chỉ thị về việc tăng cường truyền thông chính sách. Theo Chỉ thị, truyền thông chính sách là một nhiệm vụ, một chức năng quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Báo chí và các loại hình truyền thông khác là kênh thông tin, là phương thức cơ bản, quan trọng để thực hiện việc truyền thông chính sách.

Tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 15/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị “Các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh”.

Kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ứng dụng trong hoạt động nghiệp vụ ngân hàng

Việc kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGvDC) với bước đầu là triển khai thử nghiệm xác thực khách hàng qua thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đã mang lại nhiều kết quả tốt cho cả ngân hàng và khách hàng, đặc biệt là giảm các vụ gian lận, đánh cắp thông tin thẻ tại ATM (skimming) so với hình thức rút tiền mặt bằng thẻ vật lý hiện tại.

NHNN giảm lãi suất điều hành: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân; hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế

Liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất điều hành từ 15/3, NHNN cho biết, việc giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ; qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Thành lập Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng

Trưởng Ban chỉ đạo là Thủ tướng Phạm Minh Chính. Các Phó Trưởng Ban gồm: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái (Phó Trưởng Ban thường trực); Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Các thành viên là lãnh đạo một số bộ, ban, ngành.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn ngân hàng hiệu quả

Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã và đang triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Phỏng vấn TS. Phạm Minh Tú – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng: Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phát huy nội lực, tận dụng cơ hội để vượt qua thách thức

Với bất kỳ một ngành nghề, lĩnh vực hay một tổ chức nào, việc xây dựng chiến lược đều có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi chiến lược đóng vai trò định hướng hoạt động trong dài hạn, là cơ sở vững chắc cho việc triển khai các hoạt động của tổ chức một cách đồng bộ, nhất quán và có hệ thống. Chiến lược phát triển Bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược phát triển BHTG) vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành được đánh giá là gắn với mục tiêu chiến lược ngành Ngân hàng, là cơ sở để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) có thể triển khai tốt nhiệm vụ được giao.

Lãi suất trên thị trường có xu hướng giảm

Sáng ngày 6/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (NHTM), trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm; đã có 22 NHTM giảm lãi suất cho vay bình quân.

Trang 1 / 91