Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang hoạt động an toàn

Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố số liệu thống kê một số chỉ tiêu cơ bản trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tính đến cuối năm 2019. Theo số liệu thống kê này thì hệ thống các TCTD vẫn đang hoạt động an toàn, hiệu quả.

Gần 100 nghìn tỷ đồng được xem xét miễn, giảm lãi

Với sự triển khai tích cực của cả hệ thống, dòng vốn tín dụng đã đến đúng đối tượng cần hỗ trợ, giúp hàng vạn doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19. Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, trong vòng hơn 2 tuần từ khi có Thông tư 01 đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã bước đầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 12.000 khách hàng với dư nợ hơn 13.500 tỷ đồng; đã và đang xem xét miễn, giảm lãi cho gần 36.000 khách hàng với dư nợ trên 91.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Ngân hàng đã tích cực đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt khó

Ngành Ngân hàng đã triển khai hiệu quả các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ trong việc phòng, chống dịch Covid-19, tích cực đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giải ngân kịp thời nhiều gói hỗ trợ, thực hiện giảm lãi suất cho vay, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, linh hoạt; góp phần quan trọng giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định đời sống nhân dân - Đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hoạt động của ngành Ngân hàng tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.

Công điện của NHNN: Phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo hoạt động tiền tệ, ngân hàng thiết yếu phục vụ nền kinh tế và người dân

Ngày 31/3/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện 03/CĐ-NHNN triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngân hàng xanh góp phần kiểm soát ảnh hưởng môi trường

Nhận thức về việc nóng lên toàn cầu ảnh hưởng tới môi trường và cộng đồng ngày càng phổ biến, ngành ngân hàng dần ý thức được vai trò quan trọng của mình trong tiến trình kiểm soát khí thải và hiệu ứng nhà kính tới môi trường. Phong trào ứng dụng phổ cập ngân hàng xanh là thông điệp thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong kiểm soát tăng nhiệt của trái đất. Van “tài chính” đối với hoạt động của bản thân ngân hàng và cộng đồng được khởi xướng nhằm hạn chế thực thi dự án ảnh hưởng tới môi trường. 

NHNN đánh giá như thế nào về diễn biến tỷ giá thời gian qua?

Những ngày qua, cùng với những biến động của thị trường tài chính thế giới, thị trường ngoại hối trong nước cũng ghi nhận tỷ giá tăng hơn. Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết:

Cần gói cứu trợ tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp bên cạnh chính sách tiền tệ

Theo các chuyên gia, thời điểm này cần thêm các giải pháp hỗ trợ khác liên quan đến thanh khoản cho doanh nghiệp “sống sót” sẽ tốt hơn là việc tính toán giảm lãi suất các khoản vay mới, vốn không có nhiều ý nghĩa khi nhu cầu mở rộng thị trường, đầu tư mới hiện nay hầu như không có. 

4 ngân hàng thương mại nhà nước hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19

Ngày 20/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước (NHTM) Nhà nước về tình hình triển khai các giải pháp của ngành Ngân hàng nói chung và của 4 NHTM Nhà nước nói riêng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì cuộc họp.

Gửi tiền ngân hàng - cách thức đóng góp cho phát triển kinh tế ổn định và bền vững

Hoạt động ngân hàng ra đời và ngày càng thể hiện vai trò có tầm quan trọng đặc biệt đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của cá nhân và tổ chức. Nhà kinh tế học Mankiw (1992) đã đánh giá nguồn tài chính huy động nội địa từ cộng đồng có vai trò đặc biệt quan trọng cho đầu tư phát triển kinh kế quốc gia bền vững trong dài hạn, có ưu thế vượt trội so với vốn huy động từ nước ngoài.

Ngành Ngân hàng chung tay phòng, chống Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 18/3/2020, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát động tới đoàn viên, người lao động toàn ngành Ngân hàng hưởng ứng phong trào chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Trang 1 / 103