Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Tận dụng hiệu quả hợp tác với ABA để đem lại lợi ích thiết thực cho các tổ chức hội viên - (Trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký VNBA nhân dịp Việt Nam là nước chủ nhà của ABA47)

 

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 47

Từ ngày 23-24/11/2017 tại Furama Resort Đà Nẵng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam sẽ là đơn vị chủ nhà tổ chức Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) lần thứ 47. Đây là sự kiện lớn và thường niên của cộng đồng các ngân hàng trong khu vực, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ các nước ASEAN đại diện cho các ngân hàng thuộc khối ASEAN, gồm Hiệp hội Ngân hàng Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức hội nghị này (lần thứ nhất vào năm 2000, lần thứ hai vào năm 2007), là sự kiện có quy mô cấp khu vực và là hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam năm 2017.

Quốc tế có niềm tin với hệ thống ngân hàng Việt Nam

Trong một công bố mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đã nâng triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”; Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 của Ngân hàng Thế giới công bố mới đây cũng cho thấy, chỉ số Tiếp cận tín dụng của Việt Nam tăng 5 điểm so với năm 2017 và cao hơn trung bình của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương… Điều đó cho thấy quốc tế có niềm tin với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tác động của lộ trình phát triển thị trường trái phiếu đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu 2017-2020, tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quan điểm “phát triển thị trường cả về chiều sâu và chiều rộng, đảm bảo an toàn, minh bạch; bảo vệ lợi ích nhà đầu tư; và hướng đến tiếp cận chuẩn mực quốc tế”. Lộ trình xác định 6 mục tiêu, 6 nhóm giải pháp và đặt ra lịch trình thực hiện chi tiết.Trong vai trò của một chủ thể tham gia thị trường, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN)đang tích cực phối hợp các bên để hiện thực hóa nội dung liên quan đến mình. 

Sửa đổi Luật Các TCTD: Kiến nghị và tiếp thu

Quan điểm chủ đạo là không sử dụng ngân sách trực tiếp của Nhà nước vào hỗ trợ các TCTD yếu kém.

Hàng triệu hộ thoát nghèo nhờ tín dụng chính sách

Thời gian qua, ngành Ngân hàng nói chung và Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) nói riêng đã thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Tọa đàm “Hiệu quả của tín dụng chính sách với công tác xóa đói giảm nghèo bền vững”- thảo luận về kết quả thực hiện, khó khăn, vướng mắc trong triển khai và định hướng hoạt động thời gian tới.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng Bảo đảm quyền của người gửi tiền

Điểm mới của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) là sẽ chuyển giao bắt buộc khi ngân hàng yếu kém được nhà đầu tư nhận mua và ngược lại, nếu không có nơi nhận mua thì sẽ cho phá sản. Tuy nhiên, dù là phương án nào thì theo nhiều ĐBQH, cần bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền nhất là trong trường hợp tiền gửi vượt hạn mức bảo hiểm 75 triệu đồng.

Hệ thống chính sách tín dụng ưu đãi không ngừng được hoàn thiện

Những năm qua, hệ thống chính sách tín dụng ưu đãi không ngừng được hoàn thiện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ để Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi.

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi để dân biết, dân hiểu, dân tin

Hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG) mỗi nước có thể có mục tiêu khác nhau, nhưng tựu chung đều hướng tới bảo vệ số đông người gửi tiền; góp phần đảm bảo cho hệ thống tài chính quốc gia ổn định và xây dựng một thị trường tài chính bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh; giảm thiểu việc sử dụng ngân sách nhà nước để giải cứu các tổ chức tín dụng gặp vấn đề. Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu nói trên, hoạt động truyền thông luôn đóng một vai trò quan trọng. Chính vì vậy, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) cũng như các tổ chức BHTG trên thế giới đều đặc biệt chú trọng triển khai truyền thông, nâng cao nhận thức của người gửi tiền.

Chính phủ đánh giá cao công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước

Với việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, Thủ tướng Chính phủ nhìn nhận và đánh giá cao công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Trang 1 / 36