Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Xu hướng phát triển ngân hàng mới: Những thách thức nào cần hoá giải

Cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng tác động sâu và rộng đến ngành Ngân hàng. Điều này có thể nhìn thấy rõ qua xu hướng phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới với tính năng, tiện ích vượt trội cho các khách hàng.

Cải thiện tài chính, gia tăng minh bạch

Để kỳ vọng có được vị trí tại các sân chơi tài chính quốc tế của khu vực và thế giới trong tương lai, bản thân các ngân hàng Việt Nam phải hoàn thiện năng lực tài chính, nâng cao tính minh bạch, đáp ứng được thông lệ quốc tế trước khi nghĩ tới việc “mang chuông đánh xứ người”.

Xử lý nợ xấu có nhiều chuyển biến tích cực sau 2 năm triển khai Nghị quyết 42

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quốc hội và Chính phủ cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của ngành Ngân hàng, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, sau gần hai năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017-QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) (Nghị quyết 42), nợ xấu đã được duy trì và kiểm soát ở mức an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện cơ cấu lại TCTD.

Sự ổn định và an toàn là yếu tố then chốt

Với vai trò cơ quan quản lý, NHNN đã và đang có những nỗ lực cụ thể để tạo lập một môi trường, hệ sinh thái thúc đẩy các công ty công nghệ tài chính có “đất dụng võ”.

Đổi mới đào tạo nhân lực tài chính số

Vài năm trở lại đây với sự phát triển mạnh của ngành công nghệ tài chính và dịch vụ ngân hàng số, nhu cầu nhân lực cho các NHTM và các công ty Fintech, công ty bảo hiểm, quỹ tài chính cũng có sự chuyển biến rõ nét, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới hoạt động đào tạo nhân lực.

Ngân hàng 6 tháng cuối năm: Chậm để chắc

Về triển vọng ngành Ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2019, theo MBS, tăng trưởng thu nhập từ các giao dịch ngân hàng sẽ tới từ mảng bancassurance do dư địa còn khá lớn; các chương trình phí dịch vụ mới được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng; và đẩy mạnh ngân hàng bán lẻ cũng như ngân hàng số.

Những điểm sáng trong hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm

Bám sát nội dung các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, tạo lập niềm tin thị trường, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Điều hành CSTT đúng hướng, giữ ổn định vĩ mô

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 chiều 4/7.

Phát triển TTKDTM: Vướng vì chính sách chưa đồng bộ

Quyết tâm hướng tới xã hội không tiền mặt sẽ khó có thể thực hiện khi nền tảng pháp lý mở đường cho hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) còn thiếu đồng bộ ở một số ngành, lĩnh vực.

Chung tay đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu

Mặc dù tỷ lệ nợ xấu đã giảm nhưng trên thực tế việc xử lý nợ xấu vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Với quyết tâm của NHNN, các TCTD và các cơ quan quản lý, quá trình xử lý nợ xấu đang được kỳ vọng sẽ nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới.

Trang 1 / 83