Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Đánh giá rủi ro môi trường khi cho vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng. Kết quả đánh giá rủi ro môi trường là căn cứ để xếp hạng tín dụng, xác định lãi suất, chi phí và các điều kiện cấp tín dụng phù hợp.

Quản lý sổ tiết kiệm trắng tại QTDND - nhìn từ kết quả kiểm tra của chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL

Quản lý và sử dụng sổ tiết kiệm (STK) trắng tại quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quan tâm chỉ đạo thường xuyên nhằm đảm bảo việc quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa hành vi vi phạm liên quan đến việc sử dụng STK trắng không đúng quy định của cán bộ, nhân viên tại QTDND. Thời gian qua, trong hoạt động kiểm tra, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) luôn chú trọng xem xét đến việc quản lý và sử dụng ấn chỉ quan trọng, trong đó có STK trắng.

Những thay đổi về vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong xử lý tổ chức tín dụng đổ vỡ và công cụ xử lý sau khủng hoảng tài chính 2008

Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ra đời cùng với những cuộc khủng hoảng ngân hàng, tài chính và đã có những thay đổi lớn trong thời gian qua. Hiện tại, trên thế giới có khoảng 140 tổ chức BHTG, trong đó hầu hết được thành lập từ những năm 1960, nhưng cũng rất nhiều tổ chức BHTG được thành sau năm 2000 (tức là sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997) đã phát triển đặc biệt nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm - tăng cường bảo vệ người gửi tiền

Cơ quan thực thi chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ở Việt Nam hiện nay là Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN)- được thành lập năm 1999, với văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh hoạt động BHTG là Nghị định. Năm 2012, Luật BHTG ra đời đã tạo hàng lang pháp lý quan trọng, đánh dấu bước tiến trong việc bảo vệ người gửi tiền, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính, ngân hàng quốc gia.

Góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực ĐBSCL

Ngày 26/8/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến Giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số vụ, cục chức năng của NHNN, đại diện các NHTM và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, 03 để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch Covid-19

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ

Sẽ công khai kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất, giảm phí của từng ngân hàng

Tại công văn số 5901/NHNN về việc yêu cầu hệ thống tổ chức tín dụng thực hiện giảm lãi suất và miễn phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ công bố công khai kết quả thực hiện cam kết này của từng ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng định kỳ hằng tháng.

Miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán: Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy thanh toán điện tử

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ngân hàng thương mại (NHTM) liên tục triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán trực tuyến và góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Cần nâng tầm Nghị quyết 42 thành Luật về xử lý nợ xấu

 Đến 15/8/2022, Nghị quyết số 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội sẽ hết hiệu lực. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo đề nghị xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD) để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng thành viên và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, trong đó các thành viên, người gửi tiền và các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) là những đối tượng chịu tác động trực tiếp.

Trang 1 / 72