Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

NHNN tích cực triển khai nhiều giải pháp quản lý hoạt động cho vay ngang hàng

Hiện nay hình thức cho vay qua các nền tảng trực tuyến (cho vay ngang hàng - P2P Lending) đang phát triển rất nhanh, bên cạnh các mặt tích cực cũng còn tồn tại một số vấn đề, định hướng quản lý. Trước thực trạng trên, NHNN đã tích cực và chủ động triển khai nhiều giải pháp quản lý đối với hoạt động này.

Sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng từ nay đến cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dẫn đầu chỉ số công khai ngân sách năm 2019

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách vừa chính thức công bố Chỉ số Công khai ngân sách quốc gia (OBI) của Việt Nam và Chỉ số công khai ngân sách Bộ, cơ quan Trung ương (MOBI) năm 2019. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng MOBI 2019 với 73,17 điểm...

Thử nghiệm cho vay ngang hàng P2P để hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn vay

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương và các tổ chức hiệp hội đẩy mạnh triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai giải pháp thử nghiệm cho vay ngang hàng (P2P Lending) để hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn vay.

Cầu nối để ngân hàng và doanh nghiệp đồng hành, phát triển

Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp được triển khai trên toàn quốc từ năm 2014. Đây là một trong những diễn đàn gặt hái được nhiều thành công, bởi qua đó, ngành Ngân hàng và doanh nghiệp đã cùng thảo luận, chia sẻ, trao đổi cởi mở, thẳng thắn, từ đó nhận diện khó khăn, vướng mắc, kịp thời có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bảo đảm hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống QTDND

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh việc nâng cao vai trò của Ngân hàng Hợp tác (NHHT) trong kiểm tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), NHNN cũng nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG), đưa BHTG trở thành một công cụ thiết thực giúp ổn định các QTDND, đảm bảo an toàn tiền gửi, niềm tin cho người gửi tiền.

Tái cơ cấu hệ thống TCTD và xử lý nợ xấu trong giai đoạn mới

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong giai đoạn tiếp theo của Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) chính là xử lý nợ xấu để tăng cường hiệu quả cũng như đảm bảo sự lành mạnh, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Triển khai rộng rãi e-KYC để phát triển ngân hàng số

Quy định cho phép e-KYC (xác thực điện tử) là một xu thế tất yếu trong quá trình chuyển đổi số nền kinh tế và hoạt động sản xuất - kinh doanh, trong đó có lĩnh vực tài chính ngân hàng. e-KYC được coi như chìa khỏa mở cánh cửa ngân hàng số do được đánh giá là an toàn hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn so với xác thực gặp mặt trực tiếp.

Ngân hàng bán lẻ - chìa khóa tăng trưởng

Ngân hàng bán lẻ đang là một “sân chơi” chứng kiến những hoạt động sôi nổi, mang tính đột phá và cạnh tranh cao giữa các ngân hàng. Ngành ngân hàng có thể sẽ tăng trưởng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, đạt gấp 2-3 lần tốc độ gia tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong đó chìa khóa cho sự tăng trưởng này chính là các dịch vụ ngân hàng bán lẻ (nhận định này của ai).

Tạo đà phục hồi kinh tế bằng chính sách tiền tệ hiệu quả

Các chính sách tiền tệ của NHNN khá thận trọng và có tầm nhìn dài hạn, do đó nguy cơ sau này gặp phải tình huống lạm phát hoặc biến động mạnh tỷ giá hối đoái, mất thanh khoản tại các NHTM là rất nhỏ - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia nhận định.

Trang 1 / 114