Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Tài chính toàn diện là một trong những trọng tâm phát triển KT-XH

NHNN rà soát và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cần thiết trong hệ thống nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng mở rộng hoạt động và cung cấp nhiều hơn các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là ở khu vực vùng xa, vùng sâu, khó khăn.

Những quy định mới của Thông tư 41/2016/TT-NHNN

Ngày 30/12/2016 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 41).

Lường đón thách thức để ổn định lãi suất

Mức lãi suất tiền gửi và tiền vay hiện nay được cho là phù hợp để đảm bảo quyền lợi giữa NH và khách hàng.

VAMC đã mua hơn 282.000 tỉ đồng nợ xấu

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 3 năm rưỡi hoạt động, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua tổng cộng được 25.631 khoản nợ xấu tại 42 tổ chức tín dụng tại Việt Nam, với tổng dư nợ gốc 282.124 tỉ đồng, giá mua nợ là 245.672 tỉ đồng, thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt.

Sẽ tăng giám sát ba tuyến phòng thủ ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố bản thuyết minh định hướng chính sách tăng cường yêu cầu kiểm soát nội bộ tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tìm cơ chế đột phá xử lý nợ xấu

VAMC xác định trong giai đoạn 2016 – 2021 sẽ tập trung phân loại, xử lý nợ theo hướng gom nợ xấu lại rồi phân loại thế nào, xác định thực trạng, có hướng phù hợp với từng khoản nợ, từng khách hàng… 

Động lực xử lý nợ xấu

Các chính sách của NHNN là nhằm giải quyết những điểm cốt tử nhất trong xử lý nợ xấu.

Nhận diện rõ cơ hội, thách thức để chủ động có đối sách phù hợp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017 diễn ra ngày 1/3/2017.

Thúc đẩy tài chính toàn diện để giảm nghèo bền vững

NHNN dự kiến sẽ huy động tổng hợp nguồn lực để tham gia xây dựng một chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.

Kinh nghiệm về xác định hạn mức trả BHTG của Tổng công ty BHTG Philippines

Đối với các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trên thế giới, cơ sở để xây dựng chính sách, trong đó có vấn đề hạn mức trả BHTG là Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển mô hình BHTG hiệu quả của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) và Tổng công ty BHTG Philippines (PDIC) là một trong số các tổ chức được đánh giá cao trong việc tính tuân thủ Bộ nguyên tắc này. Cùng với những thành tựu trong việc xử lý ngân hàng, chi trả BHTG  và những cải thiện đối với hệ thống BHTG, PDIC đã từng được trao giải thưởng Tổ chức BHTG của năm 2013; trong đó phải kể đến nguyên tắc về hạn mức đã được PDIC tuân thủ đầy đủ, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chính sách công của quốc gia này. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu để các tổ chức BHTG trong khu vực và trên thế giới tham khảo khi triển khai chính sách BHTG.

Trang 1 / 22