Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Hoàn thiện Luật Bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là văn bản pháp lý cao nhất và toàn diện nhất về BHTG, nâng tầm hiệu quả hoạt động BHTG, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai, Luật BHTG cần sớm được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới và sự thay đổi của hệ thống pháp luật hiện hành. 

Hiểu biết đúng về dịch vụ ngân hàng để tránh bẫy “tín dụng đen”

Thực tế cho thấy, “tín dụng đen” gây nhiều hệ lụy cho xã hội, đặc biệt ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Trong khi đó, một số người dân vẫn chưa nắm được thông tin về sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, thường ngại “gõ cửa” ngân hàng vì cho rằng thủ tục nhiều. Do đó, việc tuyên truyền các quy định, chính sách của ngành Ngân hàng, về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng nhằm nâng cao kiến thức, khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính cho người dân, đặc biệt vùng sâu vùng xa, nông thôn, vùng khó khăn là rất quan trọng.

BHTGVN tham dự Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo ngân hàng lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025

 Ngày 17/10/2020, tại Hà Nội, Liên Chi hội (LCH) Nhà báo ngân hàng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí (đ/c) Nguyễn Thị Hồng - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Ngân hàng Trung ương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN); Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng toàn thể hội viên LCH Nhà báo ngân hàng.

Xây dựng quỹ mục tiêu góp phần tối ưu hóa chức năng bảo vệ người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là cơ chế được thành lập nhằm bảo vệ người gửi tiền khỏi những mất mát tiền gửi được bảo hiểm trong trường hợp tổ chức nhận tiền gửi của họ không thể thực hiện các nghĩa vụ với người gửi tiền. Bên cạnh nguồn lực chuyên môn, có thể nói nguồn vốn của tổ chức BHTG là công cụ cốt lõi để đảm bảo thực hiện mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. 

Quản lý dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính

Ngày 29/9/2020, tại Hà Nội, Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Học viện Ngân hàng tổ chức hội thảo khoa học “Quản trị dữ liệu thông minh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính”. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đến dự và chủ trì Hội thảo

Giải pháp giúp phát triển thị trường mua bán nợ

Việc mua bán xử lý nợ xấu thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng kể, tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm trong thời gian tới là thực hiện mua bán nợ theo giá thị trường - giải pháp được đánh giá sẽ giải quyết tận gốc nợ xấu. Cùng với hoàn thiện hành lang pháp lý, việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia là một trong những yếu tố thúc đẩy mua bán nợ xấu hiệu quả trên thị trường Việt Nam.

Đảm bảo cung ứng vốn đầy đủ và kịp thời đi đôi với an toàn, hiệu quả

Ngay khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động ban hành các văn bản và tổ chức làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng (TCTD), yêu cầu TCTD rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch đối với khách hàng để xây dựng chương trình, kịch bản hành động của ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đồng thời, với việc hỗ trợ doanh nghiệp, các TCTD cũng phải đảm bảo an toàn vốn, chất lượng tín dụng, tránh những hệ lụy về sau.

Tái cơ cấu TCTD hiệu quả, tạo sự ổn định, an toàn hệ thống

Trên cơ sở các giải pháp, chính sách quy định tại Đề án 1058, Nghị quyết 42 và thực trạng hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD tích cực thực hiện Phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt. Công tác cơ cấu lại các TCTD đã đạt được những kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, lộ trình đề ra tại Đề án 1058, tạo sự ổn định, an toàn của hệ thống các TCTD. Đó là thông tin được ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng – NHNN trao đổi tại buổi họp báo mới đây tại NHNN.

NHNN là một trong những NHTW có phản ứng chính sách tiền tệ nhanh nhạy, sớm và mạnh nhất trong khu vực

Đó là nhận định của ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra trong cuộc họp báo tại Hà Nội vừa qua.

Mở rộng tín dụng một cách an toàn, hiệu quả, cung ứng vốn cho nền kinh tế

Theo thông tin của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ sau tết Nguyên Đán, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của đất nước, tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đối với hoạt động ngân hàng, dịch Covid - 19 ảnh hưởng đến 2 khía cạnh: cầu tín dụng thấp mặc dù các TCTD đã đưa ra nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, quy mô lớn và khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ ngân hàng đúng hạn, dư nợ bị ảnh hưởng khoảng 2,27 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 25% trên tổng dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng.

Trang 1 / 118