Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Tiếp tục cung ứng vốn cho nông nghiệp, nông thôn một cách hiệu quả

Nông nghiệp, nông thôn là một trong các lĩnh vực ưu tiên được Chính phủ, ngành ngân hàng quan tâm, đầu tư vốn và đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm mở rộng tín dụng hiệu quả đối với lĩnh vực này. Kết quả đầu tư tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần không nhỏ giúp người dân, doanh nghiệp có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Tuân thủ Basel 2: Chỉ tăng vốn thôi là chưa đủ!

Từ ngày 1/1/2020, Thông tư 41/2016/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Mặc dù Thông tư 41 chỉ yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) là 8% thay vì ở mức 9% như hiện nay, song được tính toán theo chuẩn Basel 2 với những quy định khắt khe hơn rất nhiều.

Ngành Ngân hàng đẩy mạnh phối hợp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen

Ngày 18/3/2019, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 1783/NHNN-TD về việc phối hợp triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen. Đồng thời, NHNN cũng ban hành văn bản gửi các tổ chức chính trị - xã hội cùng phối hợp triển khai các giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen.

Tăng khả năng tiếp cận vốn qua kênh chính thức

Thời gian gần đây, “tín dụng đen” bùng nổ và tạo nhiều hệ lụy xấu tới đời sống kinh tế, xã hội tại một số địa phương trong cả nước. Trong bối cảnh đó, việc đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng (TDTD) được nhận định sẽ góp phần hạn chế sự phát triển của “tín dụng đen”. Phóng viên Thời báo Ngân hàng trích dẫn ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.

Những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu xử lý nợ xấu thời gian tới

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực nhưng quá trình triển khai xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 vẫn còn những vướng mắc cần tháo gỡ, do đó cần sự phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp, sự chung tay của các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương… để đạt các mục tiêu đề ra.

 

Giới hạn sở hữu cổ phần: Giảm thiểu sở hữu chéo

Thêm một hình thức sở hữu chéo bị “điểm danh”, khi từ ngày 1/3/2019 Thông tư 46/2018/TT-NHNN của NHNN quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một TCTD và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác chính thức có hiệu lực. 

Tín dụng tiêu dùng mở ra cơ hội kinh doanh, nâng cao đời sống người dân

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại Tọa đàm “Phát triển tín dụng tiêu dùng - Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen” do Báo Đầu tư đã tổ chức sáng 15/3/2019.

Tổ chức BHTG Kazakhstan xác định quy mô quỹ mục tiêu như thế nào?

Hiện nay, các tổ chức Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trên thế giới đang ngày càng có xu hướng thiết lập quỹ mục tiêu. Theo kết quả khảo sát năm 2015 của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI), có 69% tổ chức BHTG trên thế giới hoạt động theo cơ chế cấp vốn trước có quỹ mục tiêu, và 95% tổ chức chưa có quỹ mục tiêu có kế hoạch thiết lập quỹ này. Điều đó cho thấy sự cần thiết của việc thiết lập quỹ mục tiêu đối với tổ chức BHTG. Theo khảo sát của IADI, Kazakhstan là một trong những nước có tỷ lệ quỹ mục tiêu cao nhất.

Sẽ nâng mức cho vay, kéo dài thời hạn với chính sách hỗ trợ việc làm

Dự kiến, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh mức vay 1 dự án tối đa là 2 tỷ đồng và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng.

Tiền gửi ngân hàng được bảo vệ bởi chính sách BHTG

Mô hình bảo hiểm tiền gửi (BHTG) được nhiều quốc gia sử dụng thành  công. Thông qua các nghiệp vụ kiểm tra, giám sát và hỗ trợ giải quyết khó khăn của các ngân hàng, người gửi tiền đã được bảo vệ môt cách gián tiếp. Trong khi đó, chi trả tiền bảo hiểm là phương thức bảo vệ trực tiếp  và mức độ bảo vệ sẽ tăng lên khi công cụ BHTG được tham gia nhiều hơn vào tiến trình giải quyết khó khăn cho ngân hàng.

Trang 1 / 75