Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: BHTGVN với sứ mệnh bảo vệ người gửi tiền và đảm bảo hoạt động ngân hàng phát triển an toàn, lành mạnh

  Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực sự trở thành một công cụ hữu hiệu của Chính phủ và NHNN nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống các TCTD, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của toàn Ngành và củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống các TCTD. Đó là nhận định của Ủy viên ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khi  trả lời phỏng vấn của  phóng viên về những đóng góp của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đối với hệ thống Ngân hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (9/11/1999- 9/11/2019).

Sẽ có quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang dự thảo Nghị định quy định về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP.

Tháo gỡ vướng mắc trong mua bán tài sản bảo đảm liên quan bất động sản

Mặc dù công tác xử lý nợ xấu có nhiều chuyển biến tích cực sau khi có Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), nhưng thực tế, trong hoạt động mua bán tài sản bảo đảm (TSBĐ) nói chung và nhà cửa, bất động sản nói riêng vẫn còn diễn ra chậm. Nhiều tài sản ngân hàng rao bán tới 3-4 lần, giảm giá vài chục phần trăm so với kỳ vọng ban đầu vẫn không bán được. Không chỉ ngân hàng là bên bán mà cả người mua cũng khó khăn khi mua bán các tài sản này.

 

Diễn đàn Fintech 2019 - Nền tảng tích cực để phổ cập tài chính và tài chính số tại Việt Nam

Ngày 8/11/2019, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV), Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) đã được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chủ trì Diễn đàn. Đồng chủ trì Diễn đàn còn có ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam; bà Rebecca Bryant - Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Khai mạc Ngày trình diễn giải pháp công nghệ tài chính Việt Nam 2019

Ngày 7/11/2019, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam 2019 (Fintech Challenge Vietnam – FCV 2019), Ngày trình diễn giải pháp công nghệ (Demo Day) đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đội vào vòng chung kết của cuộc thi FCV 2019. Sự kiện thu hút khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm Ban Giám khảo (với 5 thành viên từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ADB, WB và các đối tác của Chương trình), đại diện từ các đối tác của chương trình.

Kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm

Theo Hướng dẫn nâng cao về phát triển hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG) hiệu quả - Hạn mức BHTG của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) năm 2013, hiệu quả của hạn mức bảo hiểm có thể giảm theo thời gian và phải được xem xét thường xuyên. Theo thời gian, lạm phát có thể làm giảm giá trị thực sự của BHTG, cấu phần và quy mô của các khoản tiền gửi có thể thay đổi, có thể có thêm các công cụ tiền gửi mới. Do đó, điều chỉnh phạm vi và hạn mức bảo hiểm định kỳ là cần thiết. Đa phần những điều chỉnh hạn mức BHTG xuất phát từ thực trạng diễn biến kinh tế tại mỗi quốc gia, hoặc phục vụ cho những chiến lược phát triển hệ thống tài chính của chính phủ nước đó trong tương quan với các chính sách về BHTG. Nhìn chung, hạn mức trả tiền bảo hiểm cần được xem xét để đảm bảo có sự cân bằng hợp lý giữa bảo vệ người gửi tiền và nguyên tắc thị trường, tăng cường ổn định tài chính.Việc điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm nhằm mục đích khác nhau phụ thuộc vào mục tiêu chính sách công của tổ chức BHTG tại mỗi quốc gia.

 

Hệ sinh thái Fintech: Yếu tố pháp lý và con người là thách thức lớn

 Một trong những nội dung đặt ra tại Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) vừa ban hành mới đây là xây dựng thể chế và tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các loại hình kinh tế mới trong CMCN 4.0.

Cuộc đua thanh toán ngày càng gay cấn

Giới chuyên môn nhận định, nếu cơ chế sớm được cởi trói, cùng với sự tham gia tích cực của các ngân hàng lẫn fintech, các công ty trung gian thanh toán, thời gian tới cuộc chạy đua cạnh tranh thanh toán sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cho nền kinh tế.

Hệ thống ngân hàng có nguồn vốn ổn định để cung ứng cho nền kinh tế

 Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 31/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh), trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được tăng trưởng cao thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của chúng ta.

Tác động từ động thái giảm lãi suất của Fed khá khiêm tốn

Rạng sáng ngày 31/10 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất cho vay qua đêm thêm 25 điểm cơ bản xuống còn 1,5% - 1,75%, lần giảm lãi suất thứ 3 Fed trong năm nay. 

Trang 1 / 93