Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Ngành ngân hàng triển khai nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu và đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020

Sáng 21/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu và Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Đây là hội nghị trực tuyến trong toàn ngành Ngân hàng nhằm quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị quyết số 42 và Đề án 1058, chỉ đạo một cách kịp thời, cụ thể, hệ thống các nhiệm vụ, giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới để tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả trong thực tiễn.

Điều hành chính sách tiền tệ làm điểm tựa cho tăng trưởng kinh tế

Ngày 21/7, ngành Ngân hàng tổ chức triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020. Trong khuôn khổ hội nghị, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã công bố một số kết quả trong công tác điều hành chính sách tiền tệ trong 6 tháng đầu năm cũng như định hướng, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới. 

Tổ công tác của Thủ tướng: NHNN đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao

Sáng ngày 18/7/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi kiểm tra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao và các giải pháp góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017.

NHNN chủ trì Hội nghị lần thứ 4 về Cải cách cơ sở Hạ tầng Tài chính trong năm APEC 2017

Ngày 12/7/2017, tại Hội An - Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”.

Một số ý kiến trao đổi nhằm nâng cao chất lượng công tác giám sát thu phí BHTG đối với tổ chức tham gia BHTG

Theo thông lệ quốc tế về hoạt động bảo hiểm tiền gửi (BHTG), thu phí BHTG nhằm hình thành nguồn quỹ BHTG có sẵn để thực hiện mục tiêu bảo vệ người gửi tiền và xử lý đổ vỡ ngân hàng. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) là công tác tính và thu phí BHTG đối với tổ chức tham gia BHTG theo quy định của Luật BHTG và các văn bản pháp luật có liên quan. Phí BHTG là khoản tiền tổ chức tham gia BHTG phải nộp cho tổ chức BHTG để bảo hiểm cho tiền gửi được BHTG của người gửi tiền tại tổ chức tham gia BHTG. Phí BHTG được tính trên cơ sở số dư tiền gửi bình quân của tiền gửi được bảo hiểm tại tổ chức tham gia BHTG. Đây là loại phí có tính chất bắt buộc đối với tổ chức tham gia BHTG để thực hiện chính sách BHTG.

Diễn đàn APEC 2017: Nâng cao vai trò của sản phẩm tài chính trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 2 ngày 10 và 11/7, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Học viện ADB (ADBI) và Cơ quan Điều phối Hợp tác phát triển (FDC) tổ chức Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện. Diễn đàn lần này tập trung vào việc định hướng tài chính toàn diện phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn –  một trong 4 nội dung hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ Tiến trình hợp tác Bộ trưởng Tài chính APEC trong năm 2017.

Giảm lãi suất – ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, quyết định giảm lãi suất, có hiệu lực từ 10/7 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy sự nỗ lực của ngành Ngân hàng trong bối cảnh sức ép tăng lãi suất từ các tác động trên thị trường thế giới, đồng thời thể hiện thông điệp của ngành Ngân hàng về việc tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Chủ động giảm lãi suất

NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành như bơm hút nhịp nhàng trên thị trường mở (OMO) và phát hành tín phiếu của NHNN để hỗ trợ thanh khoản cũng như giúp các ngân hàng không phải chịu quá nhiều áp lực đẩy lãi suất huy động trên thị trường 1 (dân cư và tổ chức)…

Cởi bỏ nút thắt xử lý nợ xấu

Nợ xấu càng được xử lý nhanh càng tốt, bởi một lượng vốn lớn sớm được đưa trở lại phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Tích cực triển khai có hiệu quả hoạt động thông tin tuyên truyền theo quy định tại Luật BHTG

Trong bối cảnh quá trình tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng đang được thúc đẩy mạnh mẽ, vai trò của Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam (BHTGVN) - công cụ chính sách của Chính phủ và NHNN trong bảo vệ người gửi tiền và đảm bảo phát triển an toàn lành mạnh hoạt động ngân hàng đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của công chúng. Do đối tượng thụ hưởng là cả cộng đồng nên tuyên truyền chính sách BHTG là một trong những nghiệp vụ quan trọng của BHTGVN. Bài viết xin đề cập đến một số vấn đề liên quan đến việc công tác tuyên truyền theo quy định tại Luật BHTG và định hướng phát triển hoạt động này trong thời gian tới.

Trang 1 / 29