Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Ngân hàng số phải là vấn đề chiến lược

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiên tệ quốc gia, tiến trình số hoá của hệ thống ngân hàng Việt Nam tiến triển tương đối nhanh trong thời gian vừa qua.

Năm 2020 – Tỷ giá tiếp tục theo hướng ổn định

Dự báo năm 2020, tình hình khu vực, thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường sẽ có những thách thức, khó khăn đến điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, về xu hướng tỷ giá trong năm 2020, nhiều chuyên gia cho rằng, có cơ sở để kỳ vọng tỷ giá tiếp tục được điều hành theo cơ chế linh hoạt, cùng với việc dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, NHNN sẽ có đủ công cụ và nguồn lực để điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đáp ứng cung cầu thị trường.

Năm 2019: Vốn ngân hàng tiếp tục góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới

Năm 2019, mặc dù có nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp cũng là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế, trong đó có vai trò không nhỏ của vốn tín dụng ngân hàng.Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự  nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, đầu tư tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần không nhỏ giúp người dân, doanh nghiệp có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu vốn tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, qua đó đóng góp vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ngân hàng với các chính sách góp phần cải thiện môi trường kinh doanh

Có thể khẳng định, Chỉ số Tiếp cận tín dụng của Việt Nam là một điểm sáng trong nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Chỉ số này cũng thể hiện sự quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch.

2020: Dư địa lớn cho chính sách tiền tệ

Ngày 6/1, trong buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam phân tích và dự báo của Đại học Ngân hàng TP.HCM, ông Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương dự báo, năm 2020 các nền kinh tế trên thế giới sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ và Việt Nam có cơ hội đón nhận những nguồn vốn giá rẻ.

Sửa đổi quy định về phát hành giấy tờ có giá của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 33/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34/2013/TT-NHNN quy định về phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD).

Năm 2020, kiểm soát quy mô tín dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả

Đó là thông tin được bà Hà Thu Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế đưa ra trong cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 31/12/2019 tại Hà Nội.

Nợ xấu nội bảng còn dưới 2%, hệ thống ngân hàng ngày càng được lành mạnh hóa

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Du - Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng – NHNN đưa ra trong buổi họp báo sáng 31/12/2019 tại NHNN.

Nhìn nhận về tỷ giá 2019

Có thể thấy, NHNN điều tiết không phải dựa trên bối cảnh hiện tại mà dựa trên những tính toán, kịch bản dự báo với tầm nhìn dài hơn, đã tạo ra quy luật chung cho nền kinh tế. Từ đó, khi cần có sự can thiệp từ chính sách tiền tệ, nhất là về tỷ giá cũng không phải quá khó khăn.

Chính sách tiền tệ là điểm nhấn trong bức tranh kinh tế

TS. Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) đã nhận định như vậy khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng về bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019.

Trang 1 / 99