Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Truyền thông chính sách BHTG ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khuyến nghị đối với Việt Nam

Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức công chúng về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một nhân tố quan trọng trong việc xây dựng hệ thống BHTG vững mạnh, góp phần đảm bảo niềm tin của người gửi tiền và sự phát triển ổn định của hệ thống tài chính – ngân hàng. Đây là một hoạt động được nhiều tổ chức BHTG khu vực Châu Á - Thái Bình Dương triển khai khá hiệu quả.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Tích cực triển khai các giải pháp điều hành tín dụng và kiểm soát lạm phát, cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế

Phát biểu khai mạc “Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành Ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN” hôm 14/4, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Bám sát định hướng, chủ trương của Chính phủ, NHNN và ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp về tín dụng, góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Nâng cao chất lượng cán bộ BHTGVN tham gia kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng

Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD năm 2017 đã cho phép Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) được tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu các TCTD. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ mới, BHTGVN cần có một đội ngũ cán bộ có chất lượng, được đào tạo đầy đủ về các kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ.

Để triển khai Mobile Money an toàn, hiệu quả

Ngày 9/3/2021 Thủ tướng đã ký Quyết định số 316/QĐ-TTg phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Tại Việt Nam, Mobile Money là dịch vụ tương đối mới, tuy nhiên có nhiều tiềm năng phát triển, là “cú hích” đối với quá trình phát triển tài chính toàn diện và chuyển đổi số tại Việt Nam. Để triển khai thành công dịch vụ này cần nhiều yếu tố, trong đó có sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan.

Triển khai eKYC: Cần hoàn thiện khung pháp lý và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc chia sẻ dữ liệu

Khi phương thức định danh khách hàng trực tuyến (eKYC) được triển khai, bên cạnh yếu tố hạ tầng công nghệ, nhân lực, cần có khung pháp lý phân định rõ quyền và trách nhiệm của các cơ quan quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu để ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức tín dụng (TCTD) với bên thứ ba được khách hàng ủy quyền thông qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API).

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Ngày 5/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Nhiều rủi ro khi giao dịch tiền ảo

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại tiền ảo nhưng phát triển mạnh nhất là Bitcoin. Tại Việt Nam, việc đầu tư giao dịch Bitcoin hay tiền ảo nói chung vẫn bị cấm nên đây là rủi ro rất lớn. Chưa kể trong quá trình giao dịch, nếu nhà đầu tư quên địa chỉ ví điện tử chứa tiền ảo thì sẽ mất luôn vĩnh viễn vì không ai có thể lấy lại được, từ đó dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp tài khoản ví tiền ảo.

Từ tín dụng xanh đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

Để góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xanh bền vững, ngành Ngân hàng cần khuyến khích mọi loại hình tổ chức tín dụng (TCTD) cung cấp tín dụng cho hoạt động phát triển kinh tế xanh, bao gồm hoạt động sản xuất xanh và tiêu dùng xanh. 

Tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả bền vững

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bước sang giai đoạn 2021-2025, ngành Ngân hàng tiếp tục kiên định mục tiêu mà Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đã đặt ra, theo hướng hiện đại hóa NHNN và phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động minh bạch, an toàn, hiệu quả bền vững, phấn đấu đạt trình độ của các nước đứng đầu trong khu vực.

Nâng cao hiệu quả giám sát tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi – Định hướng và đề xuất cho năm 2021

Nghiệp vụ giám sát các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi (TCTGBHTG) là một trong những nghiệp vụ quan trọng của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) và được thực hiện ngay từ khi tổ chức mới thành lập. Trong thời gian qua, BHTGVN đã luôn chú trọng và quan tâm phát huy vai trò của hoạt động giám sát nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Trang 1 / 63