Trang chủ / Nghiên cứu trao đổi

Bảo đảm lưu thông tiền tệ thông suốt dịp cuối năm

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 vừa được Chính phủ ban hành. Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành không được chủ quan, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra để hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2019, tạo nền tảng vững chắc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. 

Thanh toán không dùng tiền mặt: Khuyến khích đổi mới sáng tạo

Dự thảo Nghị định quy định về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP đã đưa ra nhiều quy định mới về mở và sử dụng tài khoản thanh toán; dịch vụ TTKDTM; dịch vụ trung gian thanh toán; tổ chức, quản lý và giám sát các hệ thống thanh toán, Dự thảo dự kiến sẽ tác động đến nhiều đối tượng.

Chuẩn Basel II: Hệ thống đã sẵn sàng

Tiến trình xây dựng một ngành Ngân hàng Việt Nam lành mạnh, hoạt động ổn định để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững đã ghi nhận những bước tiến đáng kể. Từ việc tái cấu trúc ngành Ngân hàng, giảm số lượng ngân hàng yếu kém, đến nâng cao năng lực của các ngân hàng thương mại (NHTM)… đều được triển khai quyết liệt, đồng bộ và mang lại những kết quả tích cực.

Ngân hàng đang chịu rủi ro pháp lý

NHNN vừa có Công văn 8698/NHNN – PC cảnh báo về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) cấp tín dụng cho khách hàng với biện pháp bảo đảm là nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

Các đợt giảm lãi suất năm 2019 – Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bám sát cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ (CSTT) để điều hành lãi suất theo định hướng của Chính phủ nhằm tạo sự ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, từng bước giảm lãi suất cho vay. Tính từ đầu năm tới đầu tháng 12/2019, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã có 3 đợt giảm lãi suất cho vay, qua đó đã giảm lãi suất đối với nhiều lĩnh vực hoặc chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Trần chi phí lãi vay bao nhiêu là vừa?

 Cuối tháng 11 vừa qua Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan nhằm bàn bạc về việc đổi Nghị định số 20/2017. Theo đó, mức trần tổng chi phí lãi vay được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của DN một lần nữa tiếp tục được cân nhắc sửa đổi, thay thế.

Tỷ giá là điểm sáng nhất

Gần đây, NHNN liên tục có những điều chỉnh chính sách lãi suất, tỷ giá. Để tìm hiểu những thay đổi trên tác động ra sao đối với hoạt động ngân hàng nói chung, nền kinh tế nói riêng, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng.

Ngân hàng – Doanh nghiệp: Quan hệ cộng sinh thêm bền chặt

 Triển khai từ năm 2014, Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do NHNN khởi xướng và duy trì đã góp phần đẩy mạnh môi trường tín dụng công khai minh bạch. Ở đó, đã không còn hình ảnh doanh nghiệp là người yếu thế trong tiếp cận tín dụng, thậm chí trở thành người chiếm ưu thế, có quyền lựa chọn cho mình TCTD phù hợp nhất. Mối quan hệ công sinh giữa ngân hàng thêm bền chặt trong thế win-win (cả hai bên cùng thắng).

Nỗ lực đưa chính sách BHTG và hình ảnh của BHTGVN đến gần hơn với công chúng

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) được thành lập vào năm 1999 và đi vào hoạt động năm 2000. Những năm qua, nỗ lực để đưa hình ảnh của BHTGVN cũng như triển khai hiệu quả chính sách BHTG đến công chúng luôn được Ban lãnh đạo BHTGVN đặc biệt quan tâm. Bài viết đề cập đến một số công tác đã và đang được BHTGVN thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, nhận thức công chúng, qua đó góp phần giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò của BHTGVN trong hệ thống tài chính - ngân hàng.

Hoàn thiện khung pháp lý cho tiền điện tử

Theo NHNN, nghiên cứu khung pháp lý, chính sách và biện pháp quản lý hoạt động cung ứng tiền điện tử của một số quốc gia cho thấy, tiền điện tử không phải là một loại tiền tệ mới mà chỉ là hình thái biểu hiện của đồng tiền pháp định dưới dạng công cụ hoặc phương tiện thanh toán được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán.

Trang 1 / 96