Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi

Sẽ sửa quy định mua, bán nợ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, để đảm bảo thống nhất với quy định pháp luật và xử lý được các vấn đề thực tế phát sinh, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2015/TT-NHNN là hết sức cần thiết.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch: Không chỉ là giảm lãi suất

Nguyên tắc cốt lõi của ngân hàng khi cấp tín dụng là phải thu hồi đủ vốn để trả cho người gửi tiền và có lãi để bù đắp các chi phí, rủi ro trong hoạt động. Do đó, ngân hàng và doanh nghiệp cần hiểu nhau hơn để chia sẻ và có được sự thỏa thuận tốt nhất về lãi suất. Bên cạnh nỗ lực giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại, cần các chính sách và giải pháp khác để có thể hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch.

Kinh nghiệm thế giới trong điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm

 Khi gửi những đồng tiền dành dụm vào một tổ chức tín dụng (TCTD) thì bên cạnh lãi suất, uy tín của TCTD người dân còn quan tâm đến họ có được chi trả bảo hiểm tiền gửi không và nếu có sẽ là bao nhiêu trong trường hợp TCTD bị đổ vỡ. Hạn mức trả tiền bảo hiểm là một trong những yếu tố quan trọng nhằm ổn định niềm tin công chúng vào hệ thống tài chính ngân hàng, giúp hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tâm lý người gửi tiền. Trên thế giới, tùy theo từng thời kỳ mà các quốc giacó sự điều chỉnh hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để đảm bảo hạn mức phù hợp thông lệ quốc tế,theo kịp thực tế đời sống kinh tế xã hội và sự thay đổi của hoạt động tài chính ngân hàng, đặc biệt là có thể bảo vệ trên 90% người gửi tiền được bảo hiểm

Phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Thị Mùi - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia: Tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm - bước tiến mới trong triển khai chính sách BHTG tại Việt Nam

“Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) sẽ góp phần tăng khả năng chống đỡ của hệ thống ngân hàng, niềm tin và uy tín của ngân hàng được cùng cố; thu hút thêm nhiều khách hàng gửi tiền, tạo điều kiện có vốn cho phát triển kinh tế” - đó là nhận định của PGS. TS Nguyễn Thị Mùi - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia - khi trao đổi với phóng viên, liên quan đến vấn đề hạn mức BHTG.

Bảo vệ người tiêu dùng tài chính – Từ góc độ của tổ chức bảo hiểm tiền gửi

Tại Việt Nam hiện chưa có các quy định riêng về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tài chính, do đó vẫn còn tình trạng bị lừa đảo khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính, tín dụng đen, cho vay nặng lãi...Để bảo vệ người tiêu dùng tài chính, ngoài việc bổ sung các quy định, thì một giải pháp quan trọng khác là cần nâng cao hiểu biết tài chính cho người tiêu dùng. 

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 1/10/2021, Thông tư 11/2021/TT-NHNN (Thông tư 11) về phân loại tài sản có và trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng) chính thức có hiệu lực.

BHTGVN Chi nhánh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Tăng cường công tác kiểm tra, đối chiếu sổ tiết kiệm để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

Thời gian qua, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (Chi nhánh) đã tăng cường công tác kiểm tra, đối chiếu sổ tiết kiệm tại các QTDND nhằm bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

Đánh giá rủi ro môi trường khi cho vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) đánh giá rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng. Kết quả đánh giá rủi ro môi trường là căn cứ để xếp hạng tín dụng, xác định lãi suất, chi phí và các điều kiện cấp tín dụng phù hợp.

Quản lý sổ tiết kiệm trắng tại QTDND - nhìn từ kết quả kiểm tra của chi nhánh BHTGVN khu vực ĐBSCL

Quản lý và sử dụng sổ tiết kiệm (STK) trắng tại quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quan tâm chỉ đạo thường xuyên nhằm đảm bảo việc quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa hành vi vi phạm liên quan đến việc sử dụng STK trắng không đúng quy định của cán bộ, nhân viên tại QTDND. Thời gian qua, trong hoạt động kiểm tra, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) luôn chú trọng xem xét đến việc quản lý và sử dụng ấn chỉ quan trọng, trong đó có STK trắng.

Những thay đổi về vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong xử lý tổ chức tín dụng đổ vỡ và công cụ xử lý sau khủng hoảng tài chính 2008

Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) ra đời cùng với những cuộc khủng hoảng ngân hàng, tài chính và đã có những thay đổi lớn trong thời gian qua. Hiện tại, trên thế giới có khoảng 140 tổ chức BHTG, trong đó hầu hết được thành lập từ những năm 1960, nhưng cũng rất nhiều tổ chức BHTG được thành sau năm 2000 (tức là sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997) đã phát triển đặc biệt nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trang 1 / 73