Chế Độ:  
Trang chủ / Bảo hiểm tiền gửi quốc tế

Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu sửa đổi Hướng dẫn phương pháp tính phí bảo hiểm tiền gửi

 Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) ngày 21/2/2023 đã công bố bản sửa đổi Hướng dẫn phương pháp tính phí bảo hiểm tiền gửi (DGS), trong đó nhấn mạnh mối liên hệ giữa mức độ rủi ro của tổ chức tín dụng và số phí cần phải nộp cho các quỹ bảo hiểm tiền gửi.

Tổng công ty BHTG Hàn Quốc thực hiện tái cơ cấu tổ chức

Vừa qua, Tổng công ty BHTG Hàn Quốc (KDIC) thông báo sẽ tiến hành tái cơ cấu tổ chức trong 6 tháng đầu năm 2023 nhằm chủ động ứng phó với những bất ổn của thị trường tài chính và tăng cường nhiệm vụ bảo vệ người gửi tiền.

Canada mở rộng phạm vi tiền gửi được bảo hiểm

 Chính phủ Canada vừa thông qua quy định nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm tiền gửi (BHTG), có hiệu lực từ ngày 1/4/2023. Theo đó, các khoản tiền gửi đủ điều kiện được bảo hiểm tại các Tài khoản tiết kiệm mua nhà lần đầu (FHSA) sẽ được bảo hiểm với hạn mức lên tới 100.000 CAD (tương đương 73.900 USD), nâng tổng số hạng mục tiền gửi được bảo hiểm bởi Tổng Công ty BHTG Canada (CDIC) tại các tổ chức tham gia BHTG lên 9 hạng mục.

BHTG Mỹ thành lập ngân hàng bắc cầu để tiếp nhận ngân hàng bị đóng cửa

Theo quyết định của Sở Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York, Ngân hàng Signature, có trụ sở tại thành phố New York, đã bị đóng cửa kể từ ngày 12/3/2023. Cùng ngày, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã được chỉ định là đơn vị tiếp nhận xử lý chính thức trong vụ việc. Nhằm bảo vệ người gửi tiền, FDIC đã thành lập một ngân hàng mới với tên gọi tới Ngân hàng Bắc cầu Signature, N.A để tiếp nhận toàn bộ các khoản tiền gửi và hầu hết tài sản từ Ngân hàng Signature bị đóng cửa. Ngân hàng bắc cầu nói trên được FDIC vận hành, có thể thực hiện đầy đủ các dịch vụ thiết yếu và sẽ hoạt động trong quá trình tìm chủ sở hữu mới.

BHTG Philippines gia hạn và mở rộng chương trình hỗ trợ người đi vay tại các ngân hàng bị đóng cửa

Ngày 23/2/2023, PDIC công bố Hội đồng quản trị PDIC đã phê duyệt gia hạn và mở rộng việc triển khai Chương trình hỗ trợ người đi vay tại các ngân hàng bị đóng cửa (CLIP 2.0). Chương trình này được áp dụng từ ngày 21/12/2022, cho phép người đi vay nhận chiết khấu hoặc miễn giảm khi họ thanh toán các nghĩa vụ tài chính của mình đối với các ngân hàng trước đây đã bị Hội đồng tiền tệ - Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) ra quyết định đóng cửa.

Silicon Valley Bank đóng cửa và Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ tiếp nhận xử lý

Cục Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California, Mỹ đã đóng cửa ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở California, Mỹ vào thứ Sáu, 10/3/2023; giao Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý tài sản. Để bảo vệ người gửi tiền được bảo hiểm, FDIC đã thành lập Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara (DINB). Vào thời điểm đóng cửa, FDIC với tư cách là cơ quan tiếp nhận xử lý ngay lập tức chuyển giao cho DINB tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của SVB. Theo Luật Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ, FDIC có thể thành lập ngân hàng DINB để đảm bảo rằng khách hàng tiếp tục có thể tiếp cận các khoản tiền gửi được bảo hiểm của mình.

FDIC có tân Chủ tịch, Phó chủ tịch và Giám đốc

Ngày 05/01/2023, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ba nhân sự cấp cao đảm nhận vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc tại Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC).

IADI công bố Báo cáo về “Chính sách ‘Môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG)’ và sự liên hệ với các tổ chức BHTG”

Ngày 2/1/2023, Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) đã công bố Báo cáo Khảo sát tóm tắt số 4 về chủ đề: “Chính sách ‘Môi trường, xã hội và quản trị (ESG)’ và sự liên hệ với các tổ chức BHTG”. ESG (Environment, social and governance) là một bộ tiêu chuẩn được sử dụng để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững cũng như ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng và đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây.

95% người gửi tiền ở Pakistan được bảo vệ toàn bộ

Theo Báo cáo thường niên 2021-2022 của Tổng công ty Bảo vệ tiền gửi (DPC) trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Pakistan, phần lớn tiền gửi tại ngân hàng đang được bảo vệ bởi DPC. Cụ thể, tổng số người gửi tiền thuộc phạm vi bảo vệ chiếm tới hơn 98% tổng số người gửi tiền. Trong đó, với hạn mức 500.000 PKR (tương đương 2.170 USD) đã có khoảng 95% người gửi tiền được bảo vệ toàn bộ.

IADI công bố Báo cáo Fintech: Sử dụng Fintech tăng cường giám sát các ngân hàng trực tuyến tại Đài Loan

Ngày 2/1/2023, Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) công bố Báo cáo Fintech số 14 với chủ đề “Sử dụng Fintech tăng cường giám sát các ngân hàng trực tuyến ở Đài Bắc – Trung Hoa”. Báo cáo này được xây dựng bởi Wenwen Yeh (Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Đài Loan – CDIC) với nội dung về phương pháp báo cáo dành riêng cho các ngân hàng trực tuyến - chỉ hoạt động trên mạng mà không có điểm giao dịch trực tiếp (ngân hàng internet) - nhằm phục vụ công tác giám sát theo thời gian thực và xây dựng các báo cáo phân tích trực quan gửi tới các cơ quan trong mạng an toàn tài chính tại Đài Bắc – Trung Hoa.

Trang 1 / 145