Thị trường ngoại hối diễn biến ổn định

13:17-04/04/2017

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017 chiều 3/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong Quý I/2017, các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với mục tiêu đề ra. Thị trường tiền tệ, tín dụng tương đối ổn định. Thị trường ngoại hối trong nước vẫn đang diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản ngoại tệ được đảm bảo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, các thành viên Chính phủ đánh giá: Kinh tế vĩ mô ổn định, CPI 3 tháng tăng 0,9% (cùng kỳ tăng 0,99%), chủ yếu do giá dịch vụ y tế tăng. Tăng trưởng tín dụng cao (đạt 2,81% trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt 1,54%). Xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt trên 43,7 tỷ USD, tăng 12,8%). Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1% là thấp, khu vực nông nghiệp và dịch vụ tăng khá nhưng sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, trong Quý I/2017, các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với mục tiêu đề ra. Thị trường tiền tệ, tín dụng tương đối ổn định. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND, USD được điều hành ổn định mặc dù chịu sức ép tăng do kỳ vọng lạm phát và nhu cầu vốn cho tăng trưởng kinh tế. Tỷ giá trung tâm, tỷ giá thị trường diễn biến linh hoạt theo cả 2 chiều tăng/giảm và nhìn chung không có biến động lớn. Thị trường ngoại hối trong nước vẫn đang diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản ngoại tệ được đảm bảo.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với các giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt của NHNN, tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, các giao dịch ngoại tệ diễn ra bình thường, các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Trong điều hành, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, kết hợp điều tiết linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, duy trì thanh khoản và lãi suất VND liên ngân hàng ở mức hợp lý nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá và không gây sức ép đến lãi suất thị trường 1. Giai đoạn từ đầu năm 2017 đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện cân đối cung cầu ngoại tệ thuận lợi và yếu tố tâm lý khi USD trên thị trường thế giới giảm, tỷ giá tương đối ổn định và NHNN mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Sau Tết Nguyên đán, tỷ giá có diễn biến tăng chủ yếu do cân đối cung cầu ngoại tệ diễn biến bất lợi khi cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt ở mức cao (nhập siêu 1,21 tỷ USD trong tháng 2/2017 và 1,777 tỷ USD trong tháng 3/2017) và USD thế giới tăng với kỳ vọng Fed sẽ tăng nhanh lãi suất trong năm 2017. Trong bối cảnh đó, NHNN đã điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm và điều tiết VND hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá, nhờ đó tỷ giá vẫn thấp xa so với mức trần và từ giữa tháng 3 bắt đầu giảm và ổn định ở mức dưới 22.800 VND/USD.

Cũng tại họp báo, Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, Chính phủ đang quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ lập ban tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề minh bạch vẫn bảo đảm quyền lợi người gửi tiền nhưng phải xử lý công bằng, minh bạch nợ xấu, lãi suất ngân hàng đang quản lý và ổn định lãi suất. 

Thanh Lan