Tổng công ty BHTG liên bang Mỹ đánh giá “Chương trình tiết kiệm thanh niên” và tăng cường nhận diện các “công cụ giáo dục tài chính”

09:02-17/04/2017

Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) liên bang Mỹ - FDIC vừa công bố Báo cáo đánh giá “Chương trình thử nghiệm tiết kiệm thanh niên”. Trong khuôn khổ của “tháng hội nhập tài chính quốc gia”, FDIC cũng giới thiệu hàng loạt công cụ giáo dục tài chính nhằm hỗ trợ người dân mọi lứa tuổi nâng cao hiểu biết về tài chính.

Chương trình thử nghiệm tiết kiệm thanh niên

FDIC đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới mới nhằm hỗ trợ cho chương trình này và kêu gọi sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, tổ chức tài chính và các tổ chức phi lợi nhuận. Theo Ủy ban tư vấn ngân hàng cộng đồng trực thuộc FDIC, Chương trình thử nghiệm tiết kiệm thanh niên đã xác định các phương thức tiếp cận đầy hứa hẹn trong việc kết hợp giáo dục tài chính với động thái mở các tài khoản tiết kiệm an toàn, chi phí thấp cho nhóm đối tượng là trẻ em trong độ tuổi đến trường. Giáo dục tài chính và các chương trình tiết kiệm thiết kế cho học sinh ngồi trên ghế nhà trường đã giới thiệu cho các thanh thiếu niên những kiến thức, khái niệm và dịch vụ về tài chính ngay khi còn trẻ, khuyến khích các em thói quen tiết kiệm khi các em đang trong độ tuổi hình thành nhân cách. Báo cáo đánh giá 2 năm của FDIC dựa trên nguồn thông tin đầu vào của 21 ngân hàng tham gia chương trình. Báo cáo đã mô tả những thông lệ mang tính hứa hẹn cao mà các ngân hàng có thể sử dụng để thúc đẩy các nỗ lực xây dựng hoặc mở rộng các chương trình tiết kiệm dành riêng cho nhóm đối tượng khách hàng thanh niên.

Theo Chủ tịch FDIC, Ông Martin J. Gruenberg: "Đem nền tảng giáo dục tài chính đến với học sinh đang độ tuổi đi học là mở ra cánh cửa cơ hội cho các em và giúp xây dựng cơ sở cho mối quan hệ lâu dài giữa các em với ngân hàng.” Ông Martin J. Gruenberg khẳng định “việc kết hợp giáo dục với cơ hội được mở tài khoản tiết kiệm cho phép học sinh – sinh viên ứng dụng kiến thức của các em vào công việc và hỗ trợ công tác giáo dục mang tính thực tiễn cao hơn. Điều này cùng có lợi về lâu dài cho cả thanh niên, gia đình của các em và các tổ chức tài chính."

Hiện FDIC đang khởi động một mạng lưới ngân hàng cho thanh niên – một diễn đàn hỗ trợ các ngân hàng khi họ muốn phối hợp với các trường học và các đối tác hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu kiến tạo và mở rộng các chương trình tiết kiệm dành cho giới trẻ. FDIC sẽ cung cấp và hỗ trợ nguồn lực và định kỳ tổ chức hội thảo về các chủ đề thu hút sự quan tâm của các thành viên mạng lưới “ngân hàng cho thanh niên”. FDIC sẽ tiếp nhận phản hồi từ các thành viên tham gia mạng lưới này theo hướng hỗ trợ cùng cộng tác. Các chuyên gia giáo dục và các tổ chức hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận được khuyến khích đăng ký sử dụng mạng lưới để cập nhập thông tin mới nhất bao gồm cả những thông báo liên quan đến tài liệu giảng dạy được đưa lên trang web của “Trung tâm Nguồn lực ngân hàng cho thanh niên" tại địa chỉ www.fdic.gov/youthsavings

Công cụ giáo dục tài chính trong “tháng hội nhập tài chính quốc gia”

Để cộng đồng nhận diện “tháng hội nhập tài chính quốc gia”, FDIC đã nỗ lực làm nổi bật các công cụ giáo dục tài chính được tổ chức này phát triển với mục đích giúp cho người dân mọi lưới tuổi nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính để đảm bảo một tương lai tài chính tươi sáng hơn. Những công cụ này bao gồm các giáo án được thiết kế cho các chuyên gia giáo dục truyền tải các vấn đề tài chính và ngân hàng cho trẻ em ở mọi trình độ, cấp học. Các công cụ giáo dục tài chính cũng là tài liệu hỗ trợ người lớn hiểu biết tốt hơn về cách thức các tài khoản ngân hàng hoạt động, cập nhật những tài liệu mới nhất để giúp người cao tuổi Mỹ tránh bị lợi dụng và lừa đảo tài chính, và là nguồn lực giáo dục cho các doanh nhân doanh nghiệp nhỏ.

Ông Gruenberg cho biết “FDIC đã xây dựng các nguồn lực để hỗ trợ người dân mọi lứa tuổi hội nhập kinh tế.” Theo Ông Gruenberg, trong “tháng hội nhập tài chính quốc gia”, FDIC mời mọi người khám phá thư viện với đầy đủ các tài liệu giáo dục tài chính được cung cấp miễn phí. FDIC khẳng định, “càng nhiều người hiểu biết về tín dụng và dịch vụ ngân hàng, càng có nhiều người trong số họ có thể cải thiện kỹ năng thực hành tiết kiệm và nâng cao sức khỏe tài chính cũng như chất lượng cuộc sống.” Nguồn tài liệu miễn phí bao gồm:

- Chương trình đồng tiền thông minh cho thanh niên; Đồng tiền thông minh cho người lớn; Đồng tiền thông minh cho người cao tuổi, và các tài liệu giáp dục tài chính phù hợp với mọi lứa tuổi đều có sẵn bằng 9 thứ tiếng.

- Chương trình đồng tiền thông minh cho các doanh nghiệp nhỏ (được FDIC phối hợp thực hiện với Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ liên bang Mỹ để cung cấp thông tin bổ ích cho các doanh nhân mới và khởi nghiệp) gồm các tài liệu có sẵn bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha.

- Trang tin đồng tiền thông minh cập nhật tin tức mới nhất, mẹo vặt tài chính và các câu chuyện thành công dành cho các chuyên gia giáo dục. Ấn phẩm mới nhất của Trang tin này là báo cáo đánh giá của FDIC đối với chương trình hỗ trợ ngân hàng và trường học trong các hoạt động giáo dục tài chính, trong đó có việc tiếp cận các tài khoản tiết kiệm của học sinh sinh viên.

- Trung tâm giáo dục trực tuyến cung cấp nguồn lực giúp các giáo viên xây dựng bài giảng về chủ đề tài chính dành cho trẻ em từ bậc mầm non đến 20 tuổi

- Trung tâm học tập cộng đồng của FDIC – một địa chỉ cung cấp thông tin dành cho thanh niên về cách sử dụng tiền khôn ngoan, cách thức một ngân hàng được vận hành và sự khác nhau giữa các loại tài khoản.

- Trang tin tiêu dùng FDIC đưa ra hướng dẫn thực tiễn về cách thức trở thành một người tiêu dùng tài chính thông minh, an toàn.

- Các nguồn lực liên quan đến tiết kiệm là trang web cung cấp các tài liệu cho các tổ chức tài chính, tổ chức cộng đồng…

Tất cả các nguồn lực giáo dục tài chính miễn phí của FDIC có sẵn tại địa chỉ www.fdic.gov/education

M.H.P
Theo: "FDIC"