Mỹ tuyên bố ngừng áp dụng lệnh cưỡng chế đối với hai tổ chức tài chính

10:19-15/06/2017

Ngày 8/6/2017, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo ngừng áp dụng lệnh cưỡng chế bắt buộc đối với Tập đoàn tài chính EverBank (EFC), được ban hành hồi tháng 4/2011 liên quan đến dịch vụ cho vay thế chấp mua nhà và quy trình tịch biên thế nợ. FED cũng công bố khoản tiền phạt dân sự đi kèm cưỡng chế trị giá 1,8 triệu đôla Mỹ đối với EFC do những thiếu sót trong dịch vụ cho vay thế chấp.

Cụ thể, FED yêu cầu EFC phải tăng cường giám sát đối với dịch vụ cho vay thế chấp và quy trình nghiệp vụ tịch biên thế nợ của công ty con - EverBank. Tháng 4/2011, lệnh cưỡng chế riêng được ban hành đối với EverBank – tổ chức chịu sự giám sát của Cơ quan giám sát tiền tệ (OCC), yêu cầu Everbank phải sửa đổi các thông lệ của dịch vụ cho vay thế chấp.

Đến tháng 1/2016, OCC chấm dứt lệnh cưỡng chế khi xác định EverBank đã tuân thủ các yêu cầu đưa ra. Việc FED chấm dứt áp dụng lệnh cưỡng chế đối với EFC cho thấy các đội giám sát của cơ quan này đã nhận thấy có sự biến chuyển ổn định trong công tác giám sát của EFC đối với các thông lệ cho vay thế chấp của công ty con EverBank.

Lệnh cưỡng chế FED ban hành hồi tháng 4/2011 đối với EFC được thực hiện đồng thời với các lệnh cưỡng chế liên quan đến các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp kèm theo yêu cầu kịp thời khắc phục thiếu sót. FED cũng áp dụng các hình phạt đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp khi những tổ chức này đạt được thỏa thuận (tuân thủ cơ chế giải quyết chung đối với các vấn đề cho vay thế chấp quốc gia - NMS) với Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư đại diện các bang. FED tin tưởng rằng các hình phạt trên phù hợp với EFC và các tổ chức khác còn chưa tuân thủ cơ chế NMS.

Trước đó, ngày 31/5/2017, FED tuyên bố án phạt 41 triệu đôla Mỹ và chấm dứt áp dụng lệnh cưỡng chế đối với Deutsche Bank AG liên quan đến những hạn chế trong phòng chống rửa tiền. FED cho rằng hoạt động của Deutsche Bank AG tại Mỹ là thiếu an toàn, không tuân thủ Luật bảo mật ngân hàng và pháp luật về phòng chống rửa tiền. Động thái của FED đồng ý ngừng áp dụng lệnh cưỡng chế đối với Deutsche Bank AG kèm theo yêu cầu ngân hàng này phải cải thiển công tác giám sát quản lý và kiểm soát tuân thủ quy định phòng chống rửa tiền đối với các hoạt động ngân hàng tại Mỹ.

M.H.P

Theo Federalreserve.gov; compliancealliance.com, www.jasmithmonitoring.com