NHNN chủ trì Hội nghị lần thứ 4 về Cải cách cơ sở Hạ tầng Tài chính trong năm APEC 2017

10:10-13/07/2017

Ngày 12/7/2017, tại Hội An - Quảng Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”.

Tham dự hội nghị, về phía nước chủ nhà Việt Nam có bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, đại diện Viện Nghiên cứu Lập pháp Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NHNN, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân tối cao, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các tổ chức tín dụng của Việt Nam... Hội nghị còn có thự tham dự của gần 100 đại biểu quốc tế là đại diện của WB, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bộ Tư pháp, Ngân hàng Trung ương và tổ chức tài chính các nước.

Hội nghị tập trung thảo luận, cập nhật tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC; các thách thức phải xử lý khi tiến hành cải cách pháp lý liên quan đến giao dịch bảo đảm; các khó khăn mà cơ quan tư pháp gặp phải và các vấn đề lien quan tới định giá tài sản bảo đảm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Việt Nam coi Diễn đàn FIDN là cơ hội quý để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong bối cảnh cần đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách, không chỉ trong lĩnh vực tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng mà còn cả trong cải cách cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển và bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế trong tương lai. Mặc dù còn có những hạn chế nhất định so với các nền kinh tế APEC phát triển nhưng với nỗ lực và quyết tâm cải cách hệ thống tài chính ngân hàng, Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định, bao gồm việc đã xác định được khung pháp lý về giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng và phá sản trên cơ sở học hỏi, tiếp thu các tập quán và thông lệ quốc tế.

Hiện tại, Việt Nam đã có hệ thống đăng ký giao dịch bảo đảm hoạt động 24/7 dựa trên nền tảng công nghệ thông tin với đầy đủ khuôn khổ pháp lý đi kèm. Hệ thống giúp các ngân hàng tiết kiệm được chi phí hoạt động và chi phí cấp tín dụng. Đồng thời, giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu về các quyền lợi được bảo đảm đối với động sản, được công khai minh bạch, do đó giúp hạn chế các rủi ro tín dụng.

Bên cạnh đó, Việt Nam có hệ thống thông tin tín dụng kết hợp các trung tâm tín dụng thuộc khu vực công và tư nhân, qua đó giúp hạn chế được các thông tin bất cân xứng về khách hàng vay.

Ngoài ra, hệ thống pháp lý về phá sản của Việt Nam đã từng bước tiếp cận với các chuẩn mực và tập quán quốc tế. Việt Nam đã đưa ra các quy định pháp luật hiện đại, có khả năng đáp ứng nhu cầu và trình độ phát triển của quốc gia.

“Tôi hy vọng hội nghị lần này sẽ thu được kết quả khả quan và đề ra hướng đi thích hợp, từ đó xây dựng Báo cáo để trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính và làm tiền đề đẩy mạnh hợp tác, phát triển mạng lưới về cơ sở hạ tầng tài chính trong các nước thành viên APEC. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn luôn ủng hộ và sẽ tiếp tục tham gia thực hiện sáng kiến FIDN một cách tích cực”. -  Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận chuyên sâu về các nội dung hội nghị đặt ra, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xử lý thách thức liên quan đến cải cách pháp lý về giao dịch bảo đảm và việc triển khai dịch vụ định giá để từ đó có những biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy tiến trình cải cách cơ sở hạ tầng tài chính.

Diễn đàn APEC thường niên lần thứ 7 về Tài chính toàn diện (Ảnh: sbv.gov.vn)

Sự tham gia của cơ quan tư pháp trong quá trình cải cách pháp lý điều chỉnh các giao dịch bảo đảm được các đại biểu đặc biệt chú ý. Liên quan đến nội dung này, các đại diện của Việt Nam đến từ NHNN, Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao và các đại diện đến từ Bộ Tư pháp Philipin, Hongkong, Mông Cổ đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của cán bộ tư pháp, những người trực tiếp thực hiện các công việc hàng ngày liên quan tới giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng...

Các ý kiến của đại diện cơ quan tư pháp đã nhận được các phản hồi đa chiều từ góc nhìn của các học giả nghiên cứu về luật pháp đến từ Trường Luật thuộc Đại học Idianna - Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia thuộc khu vực công và tư nhân, các tổ chức tài chính quốc tế, các hiệp hội và doanh nghiệp...

Hội nghị FIDN năm nay là một trong hai hoạt động chính thức do Việt Nam đăng cai chủ trì bên cạnh Diễn đàn Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7 về Tài chính toàn diện đã được tổ chức thành công từ ngày 10 – 11/7/2017.

Diễn đàn FIDN được chính thức hình thành vào tháng 11/2015 như một bộ phận cấu thành của Diễn đàn Tài chính APEC trong khuôn khổ Chương trình Hành động Cebu (CAP). Các Bộ trưởng Tài chính APEC đã thống nhất sáng kiến FIDN là cần thiết, qua đó giúp phát triển hệ thống thông tin tín dụng hiệu quả, tăng cường chất lượng của các giao dịch bảo đảm và khuôn khổ xử lý hoạt động liên quan đến phá sản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sử dụng các động sản như các tài sản thể chấp trên các thị trường tín dụng. FIDN cũng là một sáng kiến trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện trong khu vực APEC.

 

Phòng TTTT