Mỹ: Ngân hàng điện tử đầu tiên xin cấp phép hoạt động như ngân hàng truyền thống

09:22-27/07/2017

Trong khi các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ vẫn đang tranh luận về chính sách quản lý các fintech*, vừa qua, một ngân hàng điện tử đầu tiên đã quyết định tiến một bước xa hơn: xin cấp phép hoạt động như một ngân hàng truyền thống.

Ngày 25/7 vừa qua, Varo Money – một tổ chức tài chính chỉ hoạt động trên nền tảng điện thoại đã chính thức nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động lên Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Tổng công ty BHTG Liên bang Mỹ (FDIC). Theo đó, Varo Money đề nghị các cơ quan quản lý ngân hàng chấp thuận cho việc hoạt động với quy mô như một ngân hàng quốc gia.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Varo Money, ông Colin Walsh cho biết: “Varo Money  sẽ là ngân hàng quy mô quốc gia đầu tiên tại Mỹ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng về việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng ngay trên điện thoại. Và chúng tôi sẽ đặt nguyên cả một ngân hàng vào trong túi bạn”.

Nghiên cứu của công ty này chỉ ra rằng các ứng dụng tài chính trên điện thoại không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Do đó, họ cố gắng tạo ra cách thức nhằm quản lý tài chính nhanh chóng và thuận tiện hơn, trong khi các fintech, dù đã mang lại những tiện ích riêng, song lĩnh vực hoạt động lại tương đối hẹp.

 Kế hoạch của Varo Money là phát triển theo mô hình ngân hàng truyền thống thay vì theo đuổi mô hình fintech. Nếu được cấp phép thành lập, ngân hàng mới này sẽ nhận tiền gửi, séc và cho vay. Các sản phẩm cốt lõi sẽ xoay quanh tiền gửi trực tiếp và tài khoản tiết kiệm, cũng như cho vay không bảo đảm. “Thành lập ngân hàng sẽ giúp chúng tôi đơn giản hóa mô hình hoạt động, đồng thời cho phép cung cấp một nền tảng dịch vụ đầy đủ hơn cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc” – ông Colin Walsh giải thích.

Tuy nhiên, chưa rõ FDIC sẽ xem xét việc một ngân hàng chỉ dựa trên nền tảng điện thoại di động tham gia bảo hiểm tiền gửi như thế nào. Ông Walsh cho biết đã bắt đầu trao đổi với các cơ quan quản lý ngân hàng và ý thức rằng mình sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn. Tuy nhiên, ông cũng tự tin sẽ thuyết phục được các cơ quan quản lý rằng mô hình kinh doanh của mình là lành mạnh và hi vọng các cơ quan này sớm thay đổi thái độ về fintech.

Tuần trước, ông Keith Noreika - Quyền Tổng kiểm soát tiền tệ đã thể hiện sự ủng hộ đối với kế hoạch của cơ quan này trong việc thiết kế giấy phép hoạt động ngân hàng dành riêng cho các công ty fintech. Hơn thế nữa, ông còn khuyến khích các công ty fintech xin cấp phép hoạt động như các ngân hàng truyền thống.

Trước Varo Money, một công ty fintech khác – SoFi – cũng đã đề nghị với FDIC về việc tham gia BHTG.

Chú thích:

Fintech: là viết tắt của “financial technology” – ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính. Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

 

Đ.T.T

Nguồn: https://www.americanbanker.com/news/mobile-only-fintech-makes-play-for-regular-bank-charter