Nam Phi: Thiết lập cơ chế BHTG để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

09:28-08/08/2017

Nghị viện Nam Phi vừa thông qua một số cải cách lớn trong Dự Luật Quản lý tài chính (FSRB) để trình lên Tổng thống ký ban hành, trong đó có việc  thiết lập và áp dụng cơ chế bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đối với tất cả các ngân hàng hoạt động trên lãnh thổ quốc gia.

Được biết, trước khi đưa ra bản Dự Luật để bàn thảo trong giới lập pháp, một báo cáo tham luận về việc thiết lập cơ chế BHTG đã được lấy ý kiến công khai cho đến cuối tháng 8 năm nay. Bên cạnh đó, các viên chức thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) cũng đang đi đến thống nhất về việc triển khai cơ chế thiết lập quỹ BHTG.

Bảo hiểm tiền gửi sẽ bảo vệ cho hàng triệu người gửi tiền của nước này. Người dân sẽ thấy yên tâm khi thấy rằng Chính phủ sẽ luôn bảo vệ khoản tiền gửi của họ khi ngân hàng xảy ra đổ vỡ.

Theo đó, hạn mức trả BHTG tối đa đối với các khoản tiền gửi của cá nhân, tổ chức phi tài chính và phi chính phủ tại các ngân hàng sẽ là 100.000 Rand (tương đương 7.532 USD). Hạn mức này sẽ được áp dụng cho tất cả các loại tài khoản trên thống kê dữ liệu theo người gửi tiền. Ví dụ, nếu một người có 50.000 Rand trong tài khoản séc và 50.000 Rand trong tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng A, hạn mức trả BHTG tối đa sẽ là 100.000 Rand và được áp dụng tương tự cho các tài khoản gửi của cá nhân này tại các ngân hàng khác. Nếu một ngân hàng lâm vào tình trạng kiệt quệ hoặc bị thanh lý do mất thanh khoản, cơ chế BHTG này sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền.

Theo ông Jacques Botes – chuyên gia xử lý đổ vỡ của SARB, những người có tiền gửi vượt hạn mức cũng sẽ được khuyến khích chia nhỏ các khoản tiền tiết kiệm của họ để gửi tại các ngân hàng khác. Ví dụ, khi một cá nhân sở hữu tài khoản 200.000 Rand (15.064 USD) tiền gửi tại một tổ chức, người đó có thể gửi 1/2 tại tổ chức đó và 1/2 còn lại ở một tổ chức khác để hoàn toàn an tâm tiền gửi của mình sẽ được bảo hiểm toàn bộ. " Khi mô hình BHTG đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy cạnh tranh giữa các ngân hàng, đồng thời giúp người dân cảm thấy thoải mái hơn khi  gửi tiền vào các ngân hàng nhỏ” – ông Jacques Botes cho biết thêm.

Bên cạnh đó, mô hình BHTG cũng đề cập đến vấn đề quản lý rủi ro. Với sự đảm bảo đúng mức, người dân có thể rút tiền từ Quỹ thị trường tiền tệ (không thuộc đối tượng được bảo hiểm) và gửi chúng vào ngân hàng. Đây là một điều tốt cho SARB, bởi vì việc quá trông cậy vào nguồn tiền huy động từ các tổ chức tài chính sẽ làm gia tăng rủi ro về thanh khoản trên thị trường.

Ngoài ra, theo tính toán của SARB, cần thiết lập trước một Quỹ BHTG xấp xỉ 5% tổng số tiền gửi trong hệ thống ngân hàng, tương đương 17 tỷ Rand (khoảng 1,28 tỷ USD).

Thái Huy – Chi nhánh BHTGVN tại TP. HCM

Souce:

https://www.moneyweb.co.za/news/industry/deposit-insurance-is-on-the-way-for-bank-customers/