Giá vàng ngày 31/8/2017: Đổ dốc khi USD lên, Bắc Triều Tiên xuống

09:05-31/08/2017

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm về sát 1.300 USD/oz trong bối cảnh các nhà đầu tư bớt lo ngại về căng thẳng Bắc Triều Tiên và đồng USD phục hồi mạnh sau số liệu khả quan của kinh tế Mỹ. Giá vàng SJC cũng giảm tiếp 60.000 đồng/lượng trong sáng nay.

Bất ổn địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ nước này bắn một quả tên lửa qua lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản, khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vào vàng để trú ẩn đẩy giá kim loại quý này tăng vọt lên cao nhất kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, phát biểu sau đó của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un được giới phân tích nhận định điểm nóng này không có khả năng tăng nhiệt. Trong khi những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump càng củng cố thêm lòng tin cho các nhà đầu tư, thúc đẩy họ lại nhanh chóng quay lưng với vàng.

Đà lao dốc của vàng càng nhanh dưới lực đẩy của đồng USD sau những dữ liệu khả quan của kinh tế Mỹ. Số liệu điều chỉnh được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua (30/8) cho biết, GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 3,0% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức 2,6% như số liệu ước tính ban đầu.

Bức tranh kinh tế Mỹ càng thêm sáng với số liệu việc làm của khu vực tư nhân được hãng ADP công bố cũng trong ngày hôm qua với 237.000 việc làm mới được khu vực này tạo ra trong tháng 8.

Đồng USD đã vọt lên cao nhất 2 tuần so với yên Nhật và tăng 0,1% so với đồng euro sau khi các số liệu này được công bố, trong khi giá vàng tiếp tục chìm sâu. Hiện giá vàng giao ngay đã giảm xuống quanh 1.305,5 USD/oz; trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 cũng rơi xuống mức 1.311 USD/oz.

 

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua
 

Theo đó sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tiếp tục giảm cả giá mua và bán vàng SJC 60.000 đồng/lượng xuống 36,33 – 36,53 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng giảm giá bán ra vàng SJC 120.000 đồng/lượng xuống 36,50 triệu đồng/lượng và giảm giá mua vào 60.000 đồng/lượng xuống 36,42 triệu đồng/lượng.Giá vàng thế giới đổ dốc kéo giá vàng SJC trong nước cũng giảm thêm 60.000 đồng/lượng trong sáng nay sau khi giảm 140.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Hiện giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống mức 35,47 – 35,92 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ-DAB ở mức 35,81 – 36,26 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, giá vàng thế giới nhiều khả năng sẽ trượt khỏi ngưỡng 1.300 USD/oz trong phiên cuối tuần khi mà khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã quay trở lại trong bối cảnh lo ngại căng thẳng Bắc Triều Tiên đã lắng dịu.

Trong khi đó, đồng USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi, lấy lại một phần những mất mát trong mấy phiên trước đó, một phần do căng thẳng chính trị dịu bớt, một phần do kinh tế Mỹ khởi sắc.

Tuy nhiên, hiện thị trường cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào lần tăng lãi suất thứ 3 của Fed trong năm nay khi mà cơn bão nhiệt đới Harvey có thể kéo giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 3, trong khi lạm phát tại Mỹ vẫn đang rất yếu. Điều đó sẽ hạn chế đà phục hồi của đồng USD, qua đó cũng làm dịu phần nào sức ép đối với vàng.

Minh Trí
Theo: "http://thoibaonganhang.vn"