Indonesia giảm trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm tại ngân hàng thương mại và ngân hàng nông thôn

10:46-19/09/2017

Tổng Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Indonesia (IDIC) đã giảm trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm thêm 25 điểm phần trăm (0.25%) đối với các khoản tiền gửi bằng đồng Rupiah tại các ngân hàng thương mại và ngân hàng nông thôn. 

Như vậy, mức trần lãi suất để xác định phạm vi tiền gửi được bảo hiểm tại ngân hàng thương mại giảm xuống còn 6% và ngân hàng nông thôn giảm còn 8,5%; trong khi trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm đối với ngoại tệ được duy trì ở mức 0.75%.

Quyết định nói trên có hiệu lực từ 15/9/2017 đến 15/1/2018.

Ông Halim Alamsyah - Chủ tịch IDIC cho biết, việc cắt giảm trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm được cân nhắc trên cơ sở lãi suất tại 62 ngân hàng mà IDIC theo dõi có xu hướng giảm từ đầu năm 2017.

Đồng thời, vào tháng 4 vừa qua, Ngân hàng TW Indonesia cũng đã hạ lãi suất hợp đồng tương lai (lãi suất Reverse Repo) đối với kỳ hạn 7 ngày. Ngoài ra, theo đánh giá của IDIC, khả năng thanh khoản của các ngân hàng trong 03 tháng tới vẫn đảm bảo.

Các tài khoản tiết kiệm và các khoản tiền gửi có kỳ hạn sẽ không nằm trong phạm vi tiền gửi được bảo hiểm nếu có lãi suất vượt mức trần do IDIC đưa ra. Do vậy, IDIC kêu gọi các ngân hàng phổ biến rộng rãi thông tin về mức lãi suất mới tới người gửi tiền và công chúng.

Đ.T.T