Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

09:40-23/11/2017
Dự án Step sẽ mang lại nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với tài chính toàn diện cũng như mang lại cơ hội việc làm cho người dân khu vực nông thôn.
Ngày 22/11/2017, Ngân hàng Hợp tác (Co-opBank) cùng DID (Developpememt International Desjardins) tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Đẩy mạnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân - Step”.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Co-opBank nhấn mạnh: “Nhằm hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) phát triển an toàn, bền vững, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn, tăng trưởng kinh tế bền vững và xóa đói giảm nghèo, Chính phủ Canada đã uỷ quyền cho DID tài trợ cho CoopBank thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật đẩy mạnh hệ thống QTDND trong thời gian 4 năm (2017 – 2020).
 
Đối tượng thụ hưởng trực tiếp của Dự án là CoopBank và 75 QTDND tại ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo ra một Co-opBank và hệ thống QTDND liên kết chặt chẽ và hoạt động hiệu quả hơn”.
 
Dự án sẽ hỗ trợ tích cực cho việc tái cơ cấu CoopBank và hệ thống QTDND. Bên cạnh đó, Dự án cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với tài chính toàn diện cũng như mang lại cơ hội việc làm cho người dân khu vực nông thôn. Đồng thời tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững của hệ thống QTDND, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực nông thôn, đặc biệt là phụ nữ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và các tiêu chuẩn an toàn. Dự án sẽ là một đòn bẩy cần thiết giúp CoopBank thực hiện tốt vai trò đầu mối của hệ thống QTDND.  
 
Ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế (NHNN) đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Canada và DID đối với việc nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức tín dụng thông qua nhiều dự án lớn như Dự án cải cách ngân hàng (2005 – 2010); Dự án Hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh lần thứ hai và giờ là dự án “Đẩy mạnh hệ thống QTDND”.
 
Theo ông Vũ, tại Việt Nam CoopBank và hệ thống QTDND đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn. Tính đến nay hệ thống QTDND gồm có 1177 quỹ trải khắp 58 tỉnh thành phố với gần 2 triệu thành viên chủ yếu ở khu vực nông thôn. CoopBank đóng vai trò đầu mối của hệ thống QTDND, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ vốn, tư vấn trong quản trị điều hành và giám sát đối với hệ thống QTDND. Chính vì vậy, việc tăng cường năng lực để đảm bảo hoạt động của hệ thống QTDND an toàn và bền vững là nội dung mà Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm.
 
Với mục tiêu tăng cường khả năng hỗ trợ và giám sát của CoopBank đối với hệ thống QTDND cũng như tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính của hệ thống QTDND, dự án phù hợp với định hướng và giải pháp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn của tổ chức tín dụng hợp tác xã cũng như đề án phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020 của NHNN Việt Nam.
 
Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: “Hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng tại Việt Nam, trong đó có hỗ trợ phát triển hệ thống QTDND từ lúc đầu. Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển hệ thống ngân hàng. Sự ổn định của hệ thống sẽ mang lại cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và những người nghèo. Dự án Step cũng sẽ nâng cao năng lực của các QTDND, tạo cơ hội tiếp cận tài chính cho những người dân ở nông thôn, những người khó khăn, đưa ra những giải pháp sáng tạo để người già và trẻ nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho dự án thành công.
 
Giám đốc DID chia sẻ, DID trực thuộc tập đoàn Desjardins, tập đoàn hợp tác tài chính hàng đầu Canada và lớn thứ 6 trên thế giới. Trong suốt 50 năm qua, DID hoạt động trong lĩnh vực tài chính toàn diện tại các nước đang phát triển và mới nổi. Dự án Đẩy mạnh hệ thống QTDND với Co-opBank cùng với hệ thống các QTDND là đối tác chính của dự án với tổng nguồn vốn 17,7 triệu USD.
 
Với hơn 2 triệu hộ gia đình sẽ được tiếp cận nguồn vốn, Step mong muốn cải thiện khả năng tiếp cận đến dịch vụ và sản phẩm cung cấp bởi QTDND; cải thiện các dịch vụ hỗ trợ và giám sát mà Co-opBank cung cấp cho hệ thống QTDND, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận vốn ở nông thôn, thực hiện tốt hơn vai trò của Co-opBank với vai trò là đầu mối của hệ thống QTDND.
Theo: "http://thoibaonganhang.vn"