NHNN chính thức khởi động chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính

08:43-30/11/2017

Ngày 28/11/2017, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất đã chính thức được khởi động. Mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Tham dự chương trình có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh – Trưởng Ban chỉ đạo Fintech; Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan thường trú tại Việt Nam; Bà Beatrice Maser Mallor - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam; Ông Justin Baguley – Tham tán Kinh tế và Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Ông Nguyễn Toàn Thắng - Nguyên Phó Thống đốc NHNN, Tổng thư ký Hiệp hội NH; cùng các đại diện đến từ Đại sứ quán Thụy Sĩ, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Đặc biệt, buổi lễ cũng có sự góp mặt của nhiều đại diện lãnh đạo và đại biểu một số Bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, các tổ chức quốc tế, cơ quan, thông tấn báo chí, ngân hàng thương mại và các nhà tài trợ, các nhà đồng tổ chức và các đối tác của Chương trình Fintech Challenge Vietnam.

D:\SBV\VTT\Bai viet\2017\11\29\IMG_0023.jpg

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam chia sẻ: “Chương trình FCV sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận với các dịch vụ này”.

Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech đang thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn với sự tham gia của nhiều công ty, doanh nghiệp start-up cung ứng các dịch vụ và giải pháp ở nhiều mảng nghiệp vụ khác nhau. Thống kê sơ bộ cho thấy Việt Nam hiện có khoảng trên 70 công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech, một phần ba trong số đó hiện đang hoạt động trong mảng thanh toán, cung cấp cho người tiêu dùng các phương thức thanh toán trực tuyến hoặc các giải pháp thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến, thanh toán di động...

D:\SBV\VTT\Bai viet\2017\11\29\IMG_0028.jpg

Ông Justin Baguley – Tham tán Kinh tế và Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Australia phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam mới chỉ có hành lang pháp lý cho hoạt động Fintech trong lĩnh vực thanh toán; khuôn khổ pháp lý, quản lý đối với các hoạt động, mảng nghiệp vụ khác như cho vay, huy động vốn... cần tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện. Bên cạnh đó, lĩnh vực Fintech ở Việt Nam hiện đang phát triển ở dưới mức tiềm năng do hệ sinh thái Fintech còn thiếu liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia, đó là cơ quan quản lý, các định chế tài chính và các doanh nghiệp Fintech.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, cuộc thi Fintech Challenge Vietnam lần thứ nhất được thiết kế dựa trên hai mục tiêu chính, đó là: (i) Tăng cường hợp tác giữa ngân hàng và các công ty Fintech và (ii) Thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam. Những mục tiêu này phù hợp với chủ trương của Chính phủ và NHNN là đưa các dịch vụ tài chính – ngân hàng đến gần hơn với các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là những đối tượng khách hàng ở khu vực nông thôn, xa xôi, hẻo lánh.

D:\SBV\VTT\Bai viet\2017\11\29\IMG_0050.JPG

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại buổi lễ

Ngoài ra, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, NHNN sẽ có 3 vai trò chính trong việc tổ chức chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính (FCV). Thứ nhất, NHNN sẽ xây dựng luật chơi vừa để quản lý và vừa để tạo mọi điều kiện cho các chủ thể tham gia, phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình. Thứ hai, NHNN sẽ áp dụng luật chơi đó vào cuộc sống để tất cả có thể sử dụng một luật chơi chung. Và cuối cùng, NHNN có vai trò kiểm tra, giám sát và xử lý các vấn đề phát sinh.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng khẳng định: “Các công ty Fintech không phải là đối thủ của các ngân hàng, mà sẽ là đối tác của các ngân hàng.” Với sự bùng nổ của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây trên toàn cầu và ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang lại giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề này.

D:\SBV\VTT\Bai viet\2017\11\29\IMG_0062.jpg

Ông Roger Thomas Moyers - Giám đốc Dự án MBI trình bày tổng quan cuộc thi Fintech Challenge Việt Nam lần thứ Nhất

D:\SBV\VTT\Bai viet\2017\11\29\IMG_0069.jpg

Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Nghiêm Thanh Sơn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Fintech NHNN chỉ trì họp báo sau buổi lễ

Chương trình Fintech Challenge Vietnam – FCV do NHNN tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Australia và ADB tài trợ. Cùng tham gia phối hợp đồng tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club). Các đối tác của FCV bao gồm 07 ngân hàng thương mại (BIDV, Shinhan Bank, TP Bank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VP Bank), cùng với các công ty FPT, Vietnam Silicon Valley và VISA.

Thời hạn nộp hồ sơ là 18/01/2018 tại website fintech.mekongbiz.org.

Theo: "sbv.gov.vn"