Philippine tái khởi động chương trình sáp nhập các ngân hàng nông thôn

10:03-01/12/2017

Chính phủ Philippines mới đây đã tái khởi động chương trình cứu trợ các ngân hàng nông thôn có vấn đề với tên gọi “Chương trình hợp nhất các ngân hàng nông thôn” (CPRB). Chương trình mới sẽ bao gồm quy định linh hoạt hơn và có thời hạn tới 29/10/2019.

Theo thông tin từ Tổng công ty BHTG Philippine (PDIC), chương trình nói trên có mục tiêu là nâng cao khả năng sinh lời cũng như sự ổn định tài chính, đồng thời giảm tính phân tán của hệ thống các tổ chức tín dụng nông thôn bằng việc khuyến khích sáp nhập và hợp nhất. Các cơ quan tham gia chương trình này gồm có Ngân hàng trung ương Philippine, PDIC, và Ngân hàng Đất đai Philippine.

Chương trình CPRB cũ – đã kết thúc từ tháng Tám vừa qua đòi hỏi trong trường hợp từ 4 ngân hàng nông thôn trở xuống thực hiện sáp nhập thì phải có sự phê duyệt của Ủy ban Kỹ thuật thuộc Chương trình củng cố năng lực các Tổ chức Tài chính Nông thôn. Trong khi đó, chương trình CPRB mới sẽ cho phép thực hiện các cuộc hợp nhất với số ngân hàng tham gia ít hơn 5, với điều kiện đảm bảo ngân hàng mới phải có tỷ lệ vốn tối thiểu đạt 12%, đồng thời có số vốn nhàn rỗi hợp nhất tối thiểu đạt 100 triệu peso Philippine (tương đương khoảng gần 2 triệu đôla Mỹ).

Trước đó, Phó Thống đốc NHTW Philippine phụ trách Giám sát và Kiểm tra cho biết, đang có 3 đề án hợp nhất của các ngân hàng nông thôn được xúc tiến. Các đề án đang ở nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó có 1 đề án đang ở giai đoạn cuối – quá trình thu thập tài liệu nhằm hình thành ngân hàng mới. Các đề án hợp nhất ngân hàng sẽ được phê duyệt sớm trong năm tới.

Minh Ngọc
Theo: "Business Mirror"