Triển khai chính sách BHTG tại Hà Nam – đáp ứng nguyện vọng của người dân

14:16-22/12/2017
 “Thông qua việc phát huy hiệu quả vai trò của chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG), hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn hoạt động ổn định; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao chất lượng đời sống của người dân địa phương” - Đó là đánh giá của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hà Nam Nguyễn Văn Hiếu.

 

Hiệu quả triển khai chính sách BHTG trên địa bàn
Theo thống kê của NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam, tính đến hết tháng 8/2017, huy động vốn trên địa bàn đạt 24.062 tỷ đồng, dư nợ đạt 24.531 tỷ đồng và nợ xấu chiếm 0,58% tổng dư nợ. Để đạt được kết quả này, ngoài nỗ lực của bản thân các TCTD còn có sự phối hợp của Chi nhánh NHNN và BHTGVN trong triển khai hiệu quả chính sách BHTG, qua đó tác động tích cực đến niềm tin của người dân khi gửi tiền vào các TCTD.
 
Hoạt động ngân hàng tại địa phương tiếp tục duy trì ổn định, an toàn và hiệu quả. NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người vay tiếp cận tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào sự phát triển của kinh tế địa phương.
 
Bà Nguyễn Thị Bích Nga - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Bồ Đề, huyện Bình Lục cho biết, trước đây nhiều người dân còn e ngại khi gửi tiền tại các QTDND do quy mô nhỏ. Tuy nhiên, với nỗ lực của các QTDND nói chung và QTDND Bồ Đề nói riêng, cùng với việc tích cực tuyên truyền hiệu quả chính sách BHTG, việc huy động vốn của Quỹ đã có nhiều khởi sắc, vốn huy động hằng năm tăng trưởng đều, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, tăng trưởng cho vay và huy động vốn hàng năm trung bình đạt 15-20% so với dư nợ. Dư nợ hiện tại đạt 93 tỷ đồng, cho vay chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và trồng trọt.
 
Từ khi thành lập đến nay, QTDND Bồ Đề đã đóng góp tích cực vào quá trình xóa đói giảm nghèo, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn. Người dân tin tưởng đã giúp việc huy động vốn và hoạt động của Quỹ phát triển ngày càng bền vững.
 
Đồng quan điểm trên, ông Phạm Ngọc Doanh - Chủ tịch HĐQT QTDND Tiên Nội, Duy Tiên khẳng định, chứng nhận BHTG chính là “chứng chỉ niềm tin” giúp bà con tín nhiệm, tin tưởng gửi tiết kiệm. Mặc dù Quỹ mới thành lập gần 1 năm, nhưng tổng tiền gửi hiện tại đã đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay đạt gần 21 tỷ đồng. Quỹ đã huy động có hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, từ đó cho những người có nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh, chủ yếu là các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, mua dụng cụ phục vụ sản xuất.
 
“QTDND Tiên Nội đạt được mức tăng trưởng như vậy là nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan có liên quan, trong đó có BHTGVN. Quỹ đã kết nạp được nhiều thành viên, huy động được nhiều vốn và ngày càng mở rộng quy mô hoạt động” – ông Phạm Ngọc Doanh nhấn mạnh.

Đưa chính sách BHTG vào đời sống
Thời gian qua, BHTGVN luôn tích cực phối hợp với NHNN các chi nhánh và QTDND để tuyên truyền chính sách BHTG đến người gửi tiền. Với lợi thế luôn gần cơ sở, các Chi nhánh BHTGVN có thể dễ dàng tiếp xúc với người gửi tiền tại khu vực nông thôn; được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để đề xuất và triển khai phương án tuyên truyền phù hợp, hiệu quả.
 
“Việc Thủ tướng Chính phủ nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng là động thái tích cực thể hiện cam kết bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền của Chính phủ, NHNN và BHTGVN. Tuy nhiên, đối với địa bàn nông thôn vùng sâu vùng xa việc tiếp cận thông tin còn nhiều khó khăn, tôi cho rằng BHTGVN cần tích cực phối hợp với NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam và các QTDND triển khai sâu rộng chính sách BHTG, để người gửi tiền nắm rõ quyền lợi của mình. Có như vậy, người dân yên tâm hơn khi gửi tiền tại Quỹ” - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam Nguyễn Văn Hiếu đưa ra ý kiến.
 
Còn theo bà Nguyễn Thị Bích Nga - Giám đốc QTDND Bồ Đề, ngay tại quầy giao dịch, Quỹ niêm yết Chứng nhận tham gia BHTG ở nơi trang trọng, dễ nhận thấy để khách hàng tiện theo dõi. Ngoài ra, khi nhận tiền gửi, cán bộ Quỹ cũng giải thích cho bà con về chính sách BHTG hay phát tờ thông tin về BHTG để bà con tìm hiểu. “Việc tuyên truyền chính sách không chỉ giúp người gửi tiền tin tưởng và an tâm khi gửi tiền, tránh tâm lý tiêu cực khi xảy ra tin đồn thất thiệt, mà bản thân Quỹ cũng tự tin hơn trong quá trình hoạt động. Chúng tôi mong muốn mỗi cán bộ của Quỹ sẽ là một tuyên truyền viên về chính sách BHTG. Đề nghị BHTGVN cung cấp nhiều hơn nữa các nội dung, tài liệu tuyên truyền để chúng tôi có thể đưa chính sách đến với nhiều người” – bà Nguyễn Thị Bích Nga bày tỏ.
 
Để phát huy hiệu quả chính sách BHTG, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, BHTGVN đã và đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTG. Ông Ngô Quang Lương – Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị BHTGVN cho biết, những năm vừa qua, BHTGVN đã tổ chức nhiều sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG; tích cực phối hợp NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các QTDND và chính quyền địa phương để tuyên truyền lan tỏa chính sách BHTG đến đông đảo người dân. Đây cũng là cơ hội để lắng nghe những phản hồi, nguyện vọng, ý kiến từ cơ sở về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHTG, từ đó đề xuất với các cơ quan chức năng có những điều chỉnh kịp thời để chính sách BHTG thực sự đi vào đời sống.
 
BHTG là cam kết của Chính phủ về bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền và góp phần duy trì an toàn, lành mạnh hệ thống các TCTD. Các ý kiến từ cơ sở sẽ là cơ sở để cơ quan chức năng xem xét xây dựng chính sách phù hợp, thiết thực nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân cũng như các TCTD.
PV