Đảm bảo cung ứng tiền mặt và hoạt động thanh toán dịp Tết Nguyên đán 2018

11:04-09/01/2018

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, để đảm bảo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt trong nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống máy giao dịch tự động (ATM), các hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống thanh toán thẻ, cơ quan này đã ban hành các văn bản chỉ đạo trên toàn hệ thống, đồng thời triển khai phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương.

“Thường dịp Tết nhu cầu thanh toán tăng cao, có khi chiếm tới 30% lượng tiền mặt đưa ra trong cả năm, rồi chi trả lương, thưởng. Dịp Tết dù có tăng nhưng vẫn đảm bảo đủ điều chuyển 63 tỉnh thành phố và đủ cơ cấu tiền mặt, nhưng mệnh giá nào cần thì mới đưa vào lưu thông” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết như vậy khi chủ trì buổi họp báo chiều 8/1 của NHNN về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2017, định hướng nhiệm vụ năm 2018.

Theo dõi sát tình hình để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân

Theo Công văn số 10303/NHNN-TT ngày 20/12/2017 và Công văn số 10441/NHNN-TT ngày 25/12/2017 do NHNN ban hành, các tổ chức cung ứng hệ thống hạ tầng, chuyển mạch phải thực hiện kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng, kỹ thuật (máy móc, thiết bị, đường truyền,..) và theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch thẻ an toàn, thông suốt và ổn định trong dịp cuối năm và Tết; đồng thời cung cấp thông tin cho NHNN khi phát hiện các vụ việc ATM của các ngân hàng thành viên gặp sự cố để NHNN biết và kịp thời chỉ đạo xử lý. Bên cạnh đó, các tổ chức này phải phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên theo dõi, phát hiện, xử lý các sai sót, sự cố phát sinh, hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, nghẽn mạng; phản hồi tra soát; khiếu nại đối với các giao dịch ATM liên mạng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Đối với hệ thống các ngân hàng thương mại, NHNN yêu cầu thực hiện 07 nhóm giải pháp, bao gồm: thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn) để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, các trường hợp ATM hết tiền, ngừng hoạt động; Chủ động xây dựng kế hoạch tiếp quỹ, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM; Tăng cường hoạt động ATM lưu động phục vụ tại các địa bàn xảy ra hiện tượng ATM quá tải; Chủ động làm việc với các doanh nghiệp điều chỉnh thời gian trả lương hợp lý để giảm tải cho các ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; Xây dựng phương án dự phòng chi trả trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi lương, thưởng dịp Tết tại các khu vực có ATM quá tải; Đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ; Tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhằm giảm tải việc rút tiền mặt tại các ATM; xử lý nhanh và triệt để các giao dịch khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng theo quy định.

NHNN cũng chỉ đạo các chi nhánh NHNN tỉnh, Thành phố triển khai yêu cầu các TCTD trên địa bàn xây dựng Kế hoạch cụ thể để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chi trả lương, thưởng dịp Tết; Kiểm tra, nắm bắt, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên địa bàn; và  phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền cho khách hàng các biện pháp phòng chống tội phạm thẻ; các tiện ích, các dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ nhằm giảm bớt việc rút tiền mặt, giảm tải cho hệ thống ATM.

Không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng ra lưu thông

NHNN cho biết sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới); nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên Đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.  Đồng thời, NHNN có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động lập kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhu cầu cầu thanh toán của các đơn vị, tổ chức và cá nhân; đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Trong 2017, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích đã hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội. Để đạt được thành quả như trên, NHNN đã nhận được sự phối hợp tích cực của các Bộ, Ban, Ngành trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trong những năm qua; đến nay phần lớn người dân đã có nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ. Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Nhằm duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán; đồng thời, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên Đán theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ NHNN, kết quả thực hiện chủ trương không phát hành tiền mới in mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng vào lưu thông năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng. Tính từ khi bắt đầu thực hiện chủ trương này năm 2013 tới nay, tổng số tiền tiết kiệm được là khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

Đối với các mệnh giá từ 10.000 đồng, NHNN vẫn đưa ra lưu thông một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 sẽ tăng 20% so với cùng kỳ. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu này, NHNN cho biết việc điều chuyển tiền mặt về các địa phương sẽ kết thúc trước ngày 7/2

Phát biểu tại buổi họp báo vào chiều 08/01, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, ngành Ngân hàng quyết tâm, nỗ lực đảm bảo thực hiện tốt cung ứng tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán với hiệu quả ngày càng cao./.

Chiều 08/01/2018, tại Hà Nội, NHNN đã tổ chức họp báo để thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và công tác đảm bảo tiền mặt, an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán dịp Tết Nguyên đán 2018. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú và Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng chủ trì cuộc họp. Tham gia họp báo còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN: Văn phòng, Vụ Truyền thông, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Thanh toán, Vụ Dự báo thống kê, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Phát hành kho quỹ, Cục Công nghệ thông tin, Viện Chiến lược Ngân hàng, VAMC, NHNN Chi nhánh TP Hà Nội; Đại diện Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank, NH Chính sách xã hội, các phóng viên, nhà báo theo dõi ngành Ngân hàng. Phó Tổng giám đốc Vũ Văn Long đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tham dự họp báo.

 

PV