Năm 2018, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để điều hành tỷ giá phù hợp

10:15-05/03/2018

Năm 2018, tiếp nối sự thành công trong điều hành tỷ giá năm 2017, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp tình hình thị trường; ổn định thị trường ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối hợp lý với điều kiện thực tế... 

Tính đến nay, cơ chế tỷ giá trung tâm đã áp dụng được hơn 2 năm. Trong suốt thời gian đó, mặc dù kinh tế tài chính toàn cầu đã xảy ra nhiều sự kiện, biến động lớn, nhưng về cơ bản, tỷ giá tại Việt Nam luôn nằm trong ngưỡng ổn định cho phép. Quan trọng nhất là tâm lý kỳ vọng, thậm chí đầu cơ ngoại tệ để chờ tỷ giá tăng đã giảm đi rất nhiều khi tỷ giá trong nhiều năm qua luôn giữ được ổn định, nhất là từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới.

Trong đánh giá của Bloomberg về mức độ ổn định tiền tệ của một số đồng tiền khu vực châu Á, VND được nhận định là đồng tiền thuộc nhóm ổn định nhất. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục đưa ra những giải pháp để duy trì sự ổn định này.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm, qua đó góp phần quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đồng thời bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thị trường tài chính quốc tế trong năm qua đứng trước hai xu hướng - một là tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và hai là từng bước thắt chặt đã khiến cho đồng USD biến động mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác. Tuy nhiên, với sự chủ động, linh hoạt, thận trọng, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế được đáng kể những ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường tài chính quốc tế, bảo đảm cho thị trường tiền tệ nói chung, thị trường ngoại tệ và vàng nói riêng khá ổn định. Nhờ đó đã duy trì ổn định của các chỉ số tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh vẫn tăng được dự trữ ngoại tệ lên mức kỷ lục gần 52 tỷ USD và hỗ trợ mạnh mẽ cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt được mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

Tỷ giá hối đoái của VND so với USD tiếp tục được duy trì ổn định khiến cho VND ngày càng có uy tín đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đây cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng vị thế xếp hạng cạnh tranh quốc gia của Việt Nam theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức tài chính quốc tế khác.

Trong điều hành năm nay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ bám sát diễn biến động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và diễn biến của các đồng tiền trên thế giới, nhất là đồng tiền của những nước có quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam để điều hành linh hoạt, phù hợp tình hình thị trường, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ; ổn định thị trường ngoại tệ, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối khi thị trường thuận lợi; tiếp tục thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, việc kiểm soát tiền tệ còn cần sự phối hợp của các bộ, ngành có liên quan, trong đó có Bộ Tài chính.

Theo nhận định của Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, tỷ giá và thị trường ngoại tệ có thể chịu áp lực từ khả năng cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt; lãi suất USD thế giới tăng; đồng USD mặc dù được một số tổ chức quốc tế dự báo giảm giá nhưng tiềm ẩn rủi ro biến động phức tạp do chịu tác động bởi nhiều yếu tố đan xen từ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và lộ trình thu hẹp dần chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương, như: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Nhật Bản...

Tuy nhiên, thị trường trong nước tiếp tục được hỗ trợ từ các dòng vốn nước ngoài (FDI, FII, kiều hối…) vào Việt Nam nhờ kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, tăng trưởng ở mức cao so với thế giới, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đặc biệt là kế hoạch bán vốn cho nước ngoài của một số tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhà nước.

Tuy vậy, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước không chủ quan trước các diễn biến khó lường trên thị trường và sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để điều hành tỷ giá phù hợp, thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối nhà nước phù hợp với điều kiện thực tế.

Được biết, diễn biến tỷ giá VND/USD trong tháng 2/2018 ổn định, khi tỷ giá trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt quanh mức 22.446 đồng/USD, các ngân hàng thương mại cũng niêm yết giá mua bán USD khá ổn định. Diễn biến này được các nhà chuyên môn dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong năm nay, nếu không có những biến động lớn trên thị trường quốc tế.

PV