Hội thảo quốc tế về giáo dục và phổ cập kiến thức tài chính ở Việt Nam

09:55-26/03/2018

Sáng ngày 23/3/2018, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tham dự hội thảo quốc tế “Giáo dục tài chính trong bối cảnh đẩy mạnh phổ cập tài chính ở Việt Nam” do Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) và Mạng lưới tăng cường hiểu biết tài chính cho Việt Nam tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Toàn Thắng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng; bà Lê Thị Thúy Sen – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Alwleed Alatabani – Chuyên gia trưởng lĩnh vực tài chính của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; cùng nhiều chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước về lĩnh vực tài chính.

Đoàn BHTGVN tham dự hội thảo có ông Ngô Quang Lương - Thành viên chuyên trách HĐQT, đại diện Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội và Chi nhánh BHTGVN khu vực Tây Bắc Bộ.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học, hoạch định chính sách và các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính để nâng cao hiểu biết tài chính và khả năng quản lý tài chính cho các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam.

Các diễn giả tham gia hội thảo tập trung thảo luận 04 chủ đề, gồm: Tầm quan trọng của hiểu biết tài chính và giáo dục tài chính trong việc đẩy mạnh phổ cập tài chính trên thế giới và Việt Nam; Chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hiểu biết tài chính và phát triển các chương trình giáo dục tài chính trên thế giới theo thông lệ quốc tế; Trình bày một số kết quả nghiên cứu về đo lường hiểu biết tài chính của các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau và đánh giá các chương trình giáo dục tài chính ở Việt Nam; Đề xuất nội dung và cách tiếp cận các chương trình giáo dục tài chính trong bối cảnh đẩy mạnh phổ cập tài chính ở Việt Nam.

Trong phần thảo luận, nhấn mạnh vai trò của BHTGVN trong việc phổ cập và nâng cao hiểu biết tài chính cho người dân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Giám đốc Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội cho biết: Theo thông lệ quốc tế, tổ chức BHTG nên là 1 trong các thành viên trong chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, có trách nhiệm trong việc phổ cập kiến thức tài chính, đặc biệt là tài chính cá nhân. Hiện nay, bằng việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình, BHTGVN đã và đang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đặc biệt là nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương như người có thu nhập thấp, phụ nữ, và người gửi tiền ở vùng sâu vùng xa trước các rủi ro về đổ vỡ ngân hàng và các cú sốc kinh tế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ thống. Bên cạnh đó, BHTGVN đang là một trong các thành viên tham gia tích cực vào các hoạt động và nghiên cứu về phổ cập kiến thức tài chính tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Ngọc Loan – Chi nhánh BHTGVN tại TP. Hà Nội