Tây Ban Nha muốn đẩy nhanh tiến độ thiết lập mô hình BHTG chung Châu Âu

08:32-24/05/2018

“Các nước khu vực đồng tiều chung Châu Âu cần đẩy nhanh tiến độ và đi đến thống nhất một mô hình bảo hiểm tiền gửi chung như một phần trong kế hoạch củng cố hoạt động của lĩnh vực ngân hàng” - Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha, ông Roman Escolano nhấn mạnh trong buổi hội thảo được tổ chức tại Madrid vừa qua.

Theo ông Roman Escolano, mô hình độc nhất này sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi sẽ được hưởng mức bảo vệ như nhau bất kể chúng được gửi ở quốc gia nào trong khu vực. Bên cạnh đó, việc thiết lập một ranh giới rõ ràng cũng là chủ đề cần được đưa ra bàn thảo tại Hội đồng Châu Âu trong tháng 6 tới.

“ Một yếu tố còn thiếu trong Liên minh ngân hàng Châu Âu đó là bảo hiểm cho các khoản tiền gửi trong toàn bộ khu vực đồng Euro, qua đó góp phần củng cố niềm tin của người gửi tiền và bảo vệ tiền gửi của họ với hạn mức lên tới 100.000 Euro tại bất kỳ ngân hàng trong khu vực” – ông Roman Escolano cho biết thêm.

Trong khi đó, theo quan điểm của Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro, các ngân hàng trong khối ổn định sẽ cần trở nên lớn mạnh hơn trước khi một mô hình bảo hiểm tiền gửi chung được thiết lập.

Nguyễn Thị Quỳnh - Theo Reuters