Đại diện Ngân hàng Nhà nước trả lời phỏng vấn về tỷ giá

08:45-03/07/2018

Trước diễn biến tăng của tỷ giá trong những ngày gần đây, để có thông tin chi tiết về vấn đề này, phóng viên đã phỏng vấn ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

 

Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)

Phóng viên: Xin ông cho biết nguyên nhân của việc tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua?

Ông Phạm Thanh Hà: Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng và cho đến ngày 02/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Những ngày qua tỷ giá có diễn biến tăng chủ yếu do hai nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm; thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới; Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh;.

Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tỷ giá và thị trường ngoại tệ 6 tháng đầu năm?

Ông Phạm Thanh Hà: Tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm được đánh giá tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Sau đó, từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên tính thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể chia sẻ định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới?

Ông Phạm Thanh Hà: Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng TW Châu Âu và Ngân hàng TW Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp. NHNN cũng sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT khác. NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

PV