Tỷ giá ngày 3/7: Hạ nhiệt sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước

13:52-03/07/2018

Sáng nay (3/7), tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng đã hạ nhiệt sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng can thiệp thị trường.

 

Theo đó, sáng nay NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 22.635 đồng, không đổi so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.314 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.956 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN sáng nay tiếp tục niêm yết giá mua vào ở mức 22.700 đồng/USD, trong khi giá bán ra được niêm yết thấp hơn giá trần 20 đồng, ở mức 23.294 đồng/USD.

Khảo sát 10 ngân hàng có giao dịch ngoại tệ lớn đầu giờ sáng, có thể thấy các NHTM giảm giá mua - bán đồng bạc xanh từ 10-30 đồng so với cuối phiên liền trước, phổ biến ở mức 22.990 đồng (mua vào) và 23.060 đồng (bán ra).

Hiện giá mua thấp nhất đang ở mức 22.970 đồng/USD, giá mua cao nhất đang ở mức 23.015 đồng/USD. Trong khi đó, ở chiều bán ra, giá bán thấp nhất đang ở mức 23.078 đồng/USD, giá bán cao nhất đang ở mức 23.095 đồng/USD.

Chỉ số USD trong vòng 1 tháng gần đây. (Nguồn: MarketWatch)

Đầu phiên giao dịch ngày 3/7 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đứng ở mức 94,91 điểm, tăng 0,05 điểm (0,05%) so với phiên trước đó.

Tỷ giá tính chéo của một số ngoại tệ. (Nguồn: Bloomberg)

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, đến cuối tháng 6, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động ổn định, tỷ giá 6 tháng đầu năm tăng xấp xỉ 1%, tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng và thị trường hoạt động thông suốt.

Trong bối cảnh thị trường ngoại tệ như vậy, 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào khoảng trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỷ USD. Qua đó, khẳng định các giải pháp điều hành của Chính phủ và của NHNN đã góp phần củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam giúp cho thị trường ngoại tệ và tỷ giá giữ vững sự ổn định.

Liên quan đến thông tin tỷ giá mấy ngày nay có diễn biến tăng giá, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tích: Diễn biến này nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá đô la trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Trước diễn biến này, Thống đốc khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Lê Thành
Theo: "http://thoibaonganhang.vn"