Thanh toán phi tiếp xúc: Hướng tới phát triển nền kinh tế số

09:37-06/07/2018

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: Nền kinh tế số đang tạo ra những thay đổi lớn, đi cùng với đó là cơ hội, thách thức với nhiều quốc gia nếu không tiếp nhận, bắt kịp với xu thế của thời đại.

Hội thảo – Triển lãm Banking Vietnam với chủ đề eBanking do IDG Vietnam phối hợp với Hội Truyền thông Số Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã được tổ chức chiều 5/7/2018 tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cùng đại diện nhiều NHTM, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.Hội thảo năm nay với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán phi tiếp xúc góp phần xây dựng Chính phủ điện tử hiện đại, hiệu quả, hướng tới phát triển nền kinh tế số”. 

Trong phần mở đầu Hội thảo, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: Nền kinh tế số đang tạo ra những thay đổi lớn, đi cùng với đó là cơ hội, thách thức với nhiều quốc gia nếu không tiếp nhận, bắt kịp với xu thế của thời đại. Ngân hàng Thế giới cũng như nhiều chuyên gia đánh giá đây là cơ hội để những quốc gia như Việt Nam nếu bắt kịp, tranh thủ được thời cơ thì có thể nhanh chóng hội nhập với nhóm các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, và ngược lại nguy cơ tụt hậu có thể nhìn thấy được nếu bị bỏ lỡ.

Ông Ngoạn cũng cho rằng vai trò của Chính phủ là vô cùng quan trọng để có thể thúc đẩy nền kinh tế số phát triển tại Việt Nam. Theo ông, “Chính phủ phải là người kiến tạo hệ sinh thái, môi trường thích hợp với xu thế thời đại; phải là người bảo trợ cho các DN phát triển; người tiên phong sử dụng, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ mới”. Với cơ cấu thị trường hiện nay, đối với riêng lĩnh vực ngân hàng - tài chính, bản thân mỗi định chế tài chính cũng phải có sự nhìn nhận ở khía cạnh mới, với tư duy mới.

Cùng chung quan điểm, Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia ông Trương Văn Phước cho rằng: Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong lĩnh vực tài chính trên thế giới đã đem lại nhiều lợi ích và cơ hội cho người tiêu dùng, các DN cũng như các cơ quan quản lý, giám sát. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, một nền tảng công nghệ tài chính hiện đại sẽ giúp khu vực tài chính – ngân hàng tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần phát triển nền kinh tế số nói chung, giúp Việt Nam có cơ hội tăng trưởng đột phá trong thời gian tới.

Hai năm trở lại đây, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán phi tiếp xúc đã được ứng dụng một cách mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, giá trị giao dịch tài chính qua điện thoại di động năm 2017 tăng 81% và giá trị giao dịch qua internet cũng tăng 67% so với năm trước. Cả nước hiện có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 41 tổ chưc cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Các công nghệ, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên đa dạng; các NH và các công ty Fintech đã nghiên cứu, hợp tác và đưa vào ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại trên nền tảng các thiết bị di động...

Hội thảo eBanking Vietnam năm nay đã tập trung trao đổi vào việc làm sao phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng ngân hàng số, giới thiệu các giải pháp, mô hình thanh toán không dùng tiền mặt mới... Tại phiên Báo cáo chính, các chủ đề được đề cập tới như giải pháp tăng lượng giao dịch tài chính qua thẻ ngân hàng, thúc đẩy thị trường thanh toán không dùng tiền mặt; hay các nhân tố thành công trong chuyển đổi ngân hàng số; thách thức việc chuẩn hoá QR Code trong hệ thống thanh toán Việt Nam... đã thu hút sự tham gia chia sẻ, đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu tham dự.

Hội thảo còn có hai phiên chuyên đề diễn ra song song. Chuyên đề 1 tập trung vào việc “Phát triển phương thức thanh toán phi tiếp xúc dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại” với nhiều bài trình bày về việc ứng dụng công nghệ mới nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của các chuyên gia đến từ Tập đoàn  công nghệ IBM, CMC hay các ngân hàng OCB, TPBank... Chuyên đề 2 với chủ đề “Phân tích và quản trị dữ liệu tài chính – ngân hành” tập trung vào khai thác, quản lý dữ liệu khách hàng sao cho hiệu quả, góp phần tích cực xây dựng ngân hàng số.

Song song với Hội thảo, là hoạt động triển lãm tại sự kiện eBanking Vietnam giới thiệu các thành tựu công nghệ phục vụ việc xây dựng ngân hàng số, đặc biệt là các công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt.

http://thoibaonganhang.vn
Theo: "M.Khôi"