Pakistan thiết lập cơ chế Bảo hiểm tiền gửi

09:02-11/07/2018

Ngày 22/6, Ngân hàng TW Pakistan (SBP) chính thức thành lập Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Pakistan (DPC) nhằm bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền tại quốc gia này trong trường hợp xảy ra đổ vỡ ngân hàng. DPC trực thuộc SBP, hoạt động với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền.

Trước mắt, hạn mức bảo hiểm tiền gửi là 250.000 Pakistan Rupi (tương đương khoảng 2.000 đôla Mỹ) một người gửi tiền tại mỗi ngân hàng đổ vỡ. SBP cho biết tất cả các ngân hàng thương mại bắt buộc tham gia BHTG và phải đóng phí BHTG. Việc thành lập DPC được cho là một trong những bước tiến quan trọng bám sát kế hoạch chiến lược thúc đẩy có chế ổn định mạng lưới tài chính Pakistan của SBP giai đoạn 2016-2020. Tiến trình xây dựng cơ chế BHTG tại Pakistan đã được khởi động từ tháng 11/2008 với sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Thời điểm đó, hệ thống tài chính Pakistan đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng, khiến SBP đối phó một cách chật vật. Mặc dù chưa xảy ra đổ vỡ ngân hàng, nhưng theo kinh nghiệm, với những biến động trong thị trường tài chính ngày nay, việc xây dựng một cơ chế để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền là rất cấp thiết. Theo đó, mục tiêu hoạt động của DPC là nhằm bù đắp thiệt hại cho những người gửi tiền nhỏ lẻ khi xảy ra đổ vỡ ngân hàng.SBP cho biết Pakistan cần xây dựng một khuôn khổ pháp lý toàn diện để đảm bảo sự an toàn và ổn định của toàn hệ thống tài chính ngân hàng bởi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm tới tình hình và sự ổn định của hệ thống tài chính tại quốc gia này. Việc thiết lập cơ chế bảo vệ người gửi tiền chính thức sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Pakistan. Quỹ BHTG từ nguồn phí BHTG do các tổ chức tài chính tham gia BHTG đóng có thể được sử dụng để chi trả và bồi thường ngay lập tức cho người gửi tiền nhỏ lẻ trong trường hợp đổ vỡ.

Theo tuyên bố của SBP, đối với Pakistan, cơ chế BHTG không chỉ giảm bớt gánh nặng ngân sách mà còn giúp củng cố sự ổn định hệ thống tài chính. Đồng thời, nhờ vào cơ chế giám sát hiệu quả từ phía SBP, các khoản tiền gửi của người dân sẽ được bảo vệ khỏi các thiệt hại, từ đó nâng cao niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính quốc gia. Những trụ cột chính của cơ chế BHTG như siết chặt luật và quy định ngành ngân hàng và cơ chế giám sát hiệu quả đã được thực hiện từ lâu. Tới nay, sự ra đời của cơ chế BHTG tại Pakistan thêm củng cố cơ chế xử lý đổ vỡ các tổ chức tài chính. Cơ chế BHTG tại Pakistan sẽ được phát triển bám sát theo Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống BHTG hiệu quả của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI).

 

Nguồn: http://www.gulf-times.com/story/597187/SBP-launches-deposit-protection-mechanism