BHTGVN tích cực phổ biến chính sách tới giới trẻ

10:41-13/07/2018

Việc tăng cường giáo dục chính sách pháp luật cho sinh viên ở nước ta hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức rõ điều này, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) chú trọng công tác thông tin tuyên truyền tới đối tượng là sinh viên các trường đại học nhằm phổ biến chính sách BHTG, từ đó góp phần vào công cuộc thúc đẩy phổ cập kiến thức tài chính đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.

Công tác thông tin tuyên truyền về chính sách BHTG nói riêng và các quy định pháp luật về kinh tế nói chung cho sinh viên - những người gửi tiền tiềm năng - có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp trí thức trẻ nắm được những kiến thức cơ bản về tình hình phát triển chung của hệ thống tài chính – ngân hàng quốc gia, trang bị cho những người gửi tiền tiềm năng hiểu biết đúng đắn về vai trò của chính sách BHTG, về quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Để thực hiện được mục tiêu trên, thời gian gần đây BHTGVN tích cực phối hợp với các trường đại học tạo lập những “sân chơi” kiến thức bổ ích, vừa là hoạt động ngoại khóa vừa lồng ghép giáo dục chính sách pháp luật.

Ông Vũ Văn Long - Phó Tổng Giám đốc BHTGVN chia sẻ thông qua những hoạt động ngoại khóa tích hợp phổ biến chính sách BHTG, BHTGVN mong muốn dễ dàng tiếp cận tới sinh viên, đối tượng mà bản thân các bạn cũng như gia đình hiện tại và tương lai cần trang bị những thông tin cơ bản về BHTG, hiểu rõ quyền lợi của mình khi gửi tiền vào các tổ chức tín dụng. Từ đó, với những thông tin được cung cấp, BHTGVN kỳ vọng mỗi bạn sinh viên sẽ phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ, của giới trí thức và trách nhiệm của công dân, chung tay cùng BHTGVN đưa chính sách BHTG đi vào cuộc sống, để người dân hiểu và tin tưởng vào chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định và phát triển nền kinh tế - tài chính quốc gia.

Từ thực tế cuộc thi “Tìm hiểu về pháp luật bảo hiểm tiền gửi và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam” được tổ chức vừa qua cho thấy, các bạn sinh viên rất quan tâm tìm hiểu chính sách.

Bắt kịp xu hướng của giới trẻ muốn trải nghiệm tìm hiểu về pháp luật  trên nền tảng công nghệ thông tin, cuộc thi được tổ chức thông qua phần mềm do Đoàn Thanh niên Khoa Kinh tế trường Đại học Cần Thơ cung cấp. Không chỉ vậy, Đoàn Thanh niên Khoa Kinh tế trường Đại học Cần Thơ còn liên tục cập nhật các thông tin về số lượt tham dự, lịch trình diễn ra chung kết cuộc thi trên trang Facebook của Đoàn Khoa. Các bạn sinh viên có thể cập nhật link website đăng ký tham gia dự thi trực tuyến, tìm hiểu thông tin về cuộc thi và giải thưởng, tài liệu tham khảo, v.v.

Lời kêu gọi tham gia cuộc thi cùng những đường link hữu ích cho các thí sinh (Ảnh: Facebook Đoàn khoa Kinh tế - ĐH Cần Thơ)

Điều đó đã gia tăng tính hấp dẫn của “sân chơi” này đối với sinh viên. Có tới hơn 6.000 lượt truy cập hoàn thành bài thi trực tuyến của các bạn sinh viên đến từ các khoa Kế toán - Kiểm toán; Quản trị Kinh doanh - Kinh doanh Thương mại; Tài chính Ngân hàng; Kinh tế - Kinh doanh quốc tế; Marketing - Du lịch; v.v.

Buổi giao lưu và trao giải cuộc thi quy tụ 160 sinh viên có bài dự thi xuất sắc. Tại đây, các bạn sinh viên khoa Kinh tế trường Đại học Cần Thơ được theo dõi phóng sự ngắn giới thiệu khái quát về chính sách BHTG, quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu của BHTGVN. .

Các bạn sinh viên tích cực tìm hiểu và tham gia giao lưu tìm hiểu chính sách

Bạn Nguyễn Kim Oanh – sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán khoa Kinh tế, Đại học Cần Thơ xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi chia sẻ: Cuộc thi đã trở thành một sân chơi bổ ích, là một hoạt động ngoại khóa lồng ghép tìm hiểu chính sách BHTG rất thiết thực đối với sinh viên, những người sau này sẽ góp phần quan trọng trong xây dựng kinh tế - xã hội của đất nước và là những người gửi tiền tiềm năng.

PGS. TS. Lê Khương Ninh – Trưởng khoa Kinh tế trường Đại học Cần Thơ cho biết, sự nhiệt tình phối hợp, hỗ trợ về nghiệp vụ của Chi nhánh BHTGVN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rất hữu ích. Nhà trường tích cực vận động các bạn sinh viên tham gia cuộc thi, cùng nhau học hỏi và tìm hiểu của Ban điều phối liên ngành, Ban chấp hành các chi đoàn khoa Kinh tế trường Đại học Cần Thơ. Đây thực sự là cách làm hiệu quả, huy động được một số lượng đối tượng công chúng mục tiêu lớn cùng lúc tiếp cận những kiến thức cơ bản về chính sách BHTG cũng như hoạt động của BHTGVN.

Có thể nói, dù còn nhiều thách thức trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTG, song BHTGVN vẫn luôn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả từ các tổ chức tham gia BHTG, Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh tỉnh, thành, các trường đại học, các cấp chính quyền và đoàn thể. BHTGVN đã và đang cố gắng dành nguồn lực đáng kể cho hoạt động này cũng như tranh thủ sự giúp sức của các bên liên quan. Với mục tiêu đó, thông qua những sự kiện tuyên truyền chính sách, BHTGVN mong muốn được lắng nghe những ý kiến phản hồi chính sách “mang hơi thở của cuộc sống” để đề xuất xây dựng chính sách ngày càng sát với thực tế, hướng tới bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người gửi tiền.

Mặt khác, BHTGVN luôn nỗ lực đưa ra những phương thức mới mẻ và sáng tạo để mang chính sách BHTG đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ - những người gửi tiền tiềm năng. Điều này cũng nằm trong định hướng chung của Chính phủ - phổ biến kiến thức tài chính cho người dân - đang được ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ  tại Việt Nam.

Ngọc Nhi