ECB xin gia hạn đề nghị thành lập Cơ chế BHTG chung Châu Âu

08:47-24/07/2018

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) – ông Mario Draghi vừa xin gia hạn đề nghị thành lập Cơ chế BHTG chung Châu Âu sau khi kế hoạch trước đó bị lãnh đạo khối này bác bỏ vào hồi cuối tháng 6.

ECB cho rằng một Cơ chế BHTG chung là cần thiết để tăng cường niềm tin người gửi tiền vào hệ thống ngân hàng của khu vực sử dụng đồng Euro. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Châu Âu đã thất bại trong việc đi đến một thỏa thuận thống nhất trong cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng trước, do sự phản đối của nước Đức và vấn đề ngân sách chung của khối.

Ông Mario Draghi đã điều trần trước Ủy ban kinh tế và tiền tệ của Thượng viện Châu Âu và cho biết, trong thời gian tới, với mục tiêu tự do hóa cơ chế BHTG tại Châu Âu, việc thành lập Cơ chế BHTG là cần thiết và không nên bị cản trở bởi sự lựa chọn giữa giảm thiểu rủi ro và chia sẻ rủi ro.

Nước Đức, trái lại, phản đối Cơ chế BHTG chung Châu Âu vì lo ngại phải đóng góp cho những trường hợp đổ vỡ ngân hàng và thiếu trách nhiệm tài chính ở các nước còn lại. Ngân hàng Trung ương Đức đã lập kế hoạch dự phòng về điều kiện cho vay đối với  đối tượng vay thuộc các nước trong khối nhằm giảm thiểu rủi ro thất thoát vốn.

Trước động thái đó, ông Draghi cho biết, các ngân hàng Châu Âu đã giảm đáng kể khối lượng tài sản xấu và tăng vốn lên hơn 67% so với thập kỉ trước. Đề nghị thành lập Cơ chế BHTG chung nhằm củng cố quỹ cứu trợ khu vực (hay còn được biết đến như Cơ chế ổn định Châu Âu) và hỗ trợ nền kinh tế thành viên trong các giai đoạn suy thoái.

HL

Nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-ecb-policy-draghi/ecbs-draghi-renews-plea-for-euro-area-deposit-insurance-idUSKBN1JZ1KW?il=0