Chính sách tỷ giá được điều hành phù hợp với các cân đối vĩ mô

08:27-02/08/2018

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018, chiều nay (1/8), tại Hà Nội.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Liên quan đến câu hỏi của báo giới về điều hành tỷ giá, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: NHNN điều hành tỷ giá không vì mục tiêu duy nhất nào mà vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, chính sách tỷ giá được điều hành phù hợp với các cân đối vĩ mô và diễn biến thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng.

Trước băn khoăn về diễn biến giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ (CNY), Phó Thống đốc cho biết, diễn biến của đồng CNY rất đáng lưu ý trong điều hành không chỉ của NHNN Việt Nam mà còn là diễn biến đáng chú ý của tất cả các NHTW trên thế giới.

"Vì Việt Nam hiện là đối tác thương mại, đầu tư của rất nhiều nước trên thế giới, cho nên trong điều hành tỷ giá NHNN không chỉ nhìn vào một đồng tiền nào mà là nhìn vào diễn biến của các đồng tiền." - Phó Thống đốc chia sẻ và cho biết, chính vì quan điểm điều hành này mà từ ngày 1/1/2016, với cách thức mới trong điều hành tỷ giá trung tâm, dựa trên yếu tố diễn biến thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của ngày hôm trước; diễn biến của các đồng tiền là đối tác thương mại, đầu tư chủ yếu của Việt Nam, trong đó đồng CNY là đồng tiền nằm trong giỏ tính toán của NHNN để điều hành tỷ giá trung tâm hàng ngày, đặc biệt phải đảm bảo phù hợp với các cân đối vĩ mô và diễn biến của thị trường tiền tệ.

Trong điều hành tỷ giá, theo Phó Thống đốc, NHNN không chỉ là điều hành tỷ giá trung tâm mà còn kết hợp nhiều giải pháp công cụ như tiền đồng, lãi suất, thanh khoản... cũng như sự phối hợp với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu đề ra.

"Diễn biến tỷ giá đến hôm nay, tỷ giá trung tâm của Việt Nam là tăng 1,1% so với cuối năm 2017. Với biên độ cho phép là +/-3% thì tỷ giá liên ngân hàng hôm nay (1/8) tăng 2,5% so với cuối năm 2017 và đây là diễn biến nằm trong tầm kiểm soát của NHNN và phù hợp với xu hướng diễn biến các đồng tiền chủ chốt trên thế giới và trong khu vực." - Phó Thống đốc thông tin thêm.

Cũng tại buổi họp báo, với câu hỏi của phóng viên về quản lý tiền ảo và tài khoản ảo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay pháp luật hiện hành chưa có khung quản lý về tiền ảo và tài khoản ảo. Tuy nhiên để thực hiện biện pháp quản lý và xử lý như diễn biến vừa qua thì ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt đề án về hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý tiền ảo và tài khoản ảo. Đề án này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý về tiền ảo và tài khoản ảo.

Đức Nghiêm
Theo: "thoibaonganhang.vn"