Angola lên kế hoạch thành lập Quỹ bảo hiểm tiền gửi

09:45-02/08/2018

Theo công bố tại Hội nghị Hội đồng bộ trưởng diễn ra tại Luanda gần đây, Angola cho biết nước này đang lên kế hoạch thành lập Quỹ bảo hiểm tiền gửi (BHTG) với mục tiêu bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng quốc gia trong trường hợp ngân hàng bị mất thanh khoản hoặc xảy ra đổ vỡ. Quỹ BHTG Angola sẽ do Tổng thống nước này ký quyết định thành lập. 

Đây là một bước đi tiếp theo việc thông qua Luật cơ bản các tổ chức tài chính Angola (Luật 12/15) có hiệu lực từ tháng 6 năm 2015. Điều 69 của Luật 12/15 có quy định về việc xây dựng một quỹ “nhằm bảo đảm việc chi trả tiền gửi tại các tổ chức tài chính thành viên”.

Theo thông tin từ giai đoạn trước đây, năm 2014, Thống đốc Ngân hàng quốc gia Angola đã đưa ra đề xuất, hạn mức trả tiền bảo hiểm nên là 3 triệu kwanzas (tương đương 11.800 đô la Mỹ). Vào thời điểm đó, hạn mức này có thể bảo vệ toàn bộ đối với  khoảng 90% người gửi tiền trong toàn hệ thống ngân hàng Angola. Đề xuất của lãnh đạo Ngân hàng quốc gia cũng nêu, các ngân hàng thương mại đều phải tham gia BHTG và đóng mức phí bằng 0,03% số dư tiền gửi của mình.

Đ.T.T
Theo: "https://macauhub.com.mo"