Tân Chủ tịch FDIC cân nhắc lại chính sách giám sát ngân hàng

14:31-15/08/2018

Tân Chủ tịch FDIC, bà Jelena McWilliams cho biết kế hoạch đánh giá lại hệ thống giám sát ngân hàng được cho là đã lạc hậu. Phát biểu của bà McWilliams cho thấy Tân Chủ tịch FDIC là một “miếng ghép” phù hợp trong tư duy chính sách của Tổng thống Trump.

Theo đó, hệ thống giám sát theo CAMELS mà FDIC hiện đang sử dụng để đánh giá tình hình tài chính tổng thể của ngân hàng đã trở nên lỗi thời sau hơn hai thập kỷ không được hiện đại hóa. Các chỉ tiêu mà CAMELS đánh giá gồm tỷ lệ an toàn vốn, chất lượng tài sản, khả năng quản lý, lợi nhuận, thanh khoản và độ nhạy rủi ro. Nhiều ý kiến cho rẳng hệ thống giám sát của FDIC chưa rõ ràng bởi lẽ các ngân hàng không thể phản biện lại kết quả đánh giá xếp hạng FDIC đưa ra. FDIC cần hướng tới những tiêu chuẩn đánh giá minh bạch và đáng tin cậy hơn. Bà McWilliams cho biết sẽ sớm lấy ý kiến công khai của các ngân hàng và chuyên gia về những thiếu sót còn tồn tại của hệ thống CAMELS. Ngoài ra, tân Chủ tịch FDIC bày tỏ sự hoài nghi về sức mạnh của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng cũng như các tổ chức thiết lập tiêu chuẩn quốc tế khác – một quan điểm tương đồng với các nhà lập pháp Cộng hòa mà bà từng cộng tác khi còn là một nhân viên của Thượng Viện.

Trước đó, tại một hội thảo của ngành ngân hàng hồi cuối tháng 06, bà McWilliams đã nhắc tới quan điểm ủng hộ việc xóa bỏ quy định các ngân hàng phải xây dựng và đệ trình lên cơ quan quản lý ngân hàng liên bang phê duyệt “bản di nguyện” – bản kế hoạch xử lý đổ vỡ trong trường hợp phá sản. Bà cũng phản đối việc coi hướng dẫn của các cơ quan quản lý như các quy định chính thức, đồng thời bày tỏ sẵn sàng xem xét lại phương thức đánh giá “sức khỏe” của các ngân hàng.

Bà McWilliams cho biết muốn áp dụng các sửa đổi, bổ sung đạo luật Dodd-Frank càng sớm càng tốt, đặc biệt là các quy định liên quan tới việc hỗ trợ các ngân hàng nhỏ. Phố Wall đang chờ đợi động thái của người đứng đầu FDIC trong việc tham gia cùng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Văn phòng Giám sát tiền tệ Mỹ (OCC) trong việc đề xuất sửa đổi quy định giới hạn tỷ lệ đòn bẩy của các ngân hàng – đề xuất vốn bị người tiền nhiệm tại FDIC – ông Martin Gruenberg phản đối.

Ông Joseph Otting – lãnh đạo OCC mới nhậm chức năm ngoái cho biết, ông đã bắt đầu các cuộc trao đổi với  bà McWilliams về việc sửa đổi các quy định của Đạo luật Tái đầu tư cộng đồng. Theo ông Otting, hai người có chung quan điểm rằng việc sửa đổi các quy định này là một trong những ưu tiên để “làm thay đổi thế giới”. Joseph Otting nhận xét: Jelena McWilliams sẽ là một tiếng nói mạnh mẽ thể hiện một quan điểm cứng rắn.

Đ.T.T

Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-usa-fdic-mcwilliams/new-head-of-fdic-plans-to-review-financial-health-rating-system-idUSKBN1JF2VJ

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-09/asia-stocks-face-mixed-open-dollar-strengthens-markets-wrap