Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam – những dấu ấn năm 2020

15:55-22/01/2021

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã nỗ lực hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao, tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng trong năm 2020. Dưới đây là 10 trong số nhiều dấu ấn nổi bật ấy theo bình chọn của Ban biên tập.

1. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ BHTGVN lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025

Với tinh thần “đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ BHTGVN lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/8/2020. Đại hội đã tín nhiệm bầu Ban Chấp hành Đảng bộ BHTGVN nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 27 đồng chí. Đồng thời, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ đã bầu Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 9 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy gồm 5 đồng chí; bầu đồng chí Phạm Bảo Lâm giữ chức Bí thư Đảng ủy, đồng chí Đào Quốc Tính và đồng chí Hà Hồng Sơn giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III - nhiệm kỳ 2020-2025 (được tổ chức từ ngày 19 đến 21/10), đồng chí Phạm Bảo Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT BHTGVN đã nhận được sự tín nhiệm cao, trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

2. Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập BHTGVN, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 11/1/2020, tại Hà Nội, BHTGVN tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhận định: “Với vai trò là tổ chức tài chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ thành lập, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, 20 năm qua, BHTGVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định, phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam…Với những nỗ lực và thành tích đạt được, chúc mừng BHTGVN vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập”.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú yêu cầu BHTGVN cần tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu: Chủ động đề xuất, tham mưu với các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ sở pháp lý về BHTGtheo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế, bổ sung cơ chế tạo điều kiện cho BHTGVN nâng cao năng lực tài chính, tham gia sâu hơn vào quá trình xử lý các TCTD yếu kém; nghiên cứu đề xuất để trình Quốc hội sửa đổi Luật BHTG trong giai đoạn 2021-2025. Phát triển BHTGVN theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, NHNN là cơ quan đại diện chủ sở hữu với tổ chức, bộ máy hợp lý...Từng bước nâng tầm đổi mới mô hình, tăng cường vai trò, chức năng của BHTGVN, tiến đến định chế tài chính đa năng trong các lĩnh vực BHTG, đầu tư tài chính, trực tiếp tham gia cơ cấu hệ thống TCTD, giám sát và là công cụ thực hiện an toàn hệ thống.

3. Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BHTGVN; bộ máy lãnh đạo cấp cao của BHTGVN được kiện toàn

Ngày 31/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 1162/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ thuộc NHNN giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tại buổi lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tân Chủ tịch HĐQT BHTGVN Phạm Bảo Lâm cam kết tiếp tục kế thừa kinh nghiệm, phát huy cao nhất thành quả của các thế hệ lãnh đạo đi trước, nỗ lực cùng Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động BHTGVN phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược đặt ra.

Cũng trong năm 2020, NHNN đã bổ nhiệm 1 thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị và 2 Phó tổng giám đốc BHTGVN.

Như vậy, trong năm 2020, bộ máy lãnh đạo cấp cao của BHTGVN đã được Chính phủ, NHNN quan tâm hoàn thiện, bổ sung, giúp BHTGVN triển khai thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

4. Hoàn thiện dự thảo và báo cáo NHNN Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

BHTGVN đã hoàn thiện bản dự thảo và báo cáo NHNN Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 báo cáo NHNN trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc xây dựng Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là hết sức cần thiết đối với BHTGVN, là cơ sở để BHTGVN triển khai có hiệu quả chính sách BHTG, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các TCTD, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

5. Công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm

Ngày 29/7/2020, Chính phủ công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng về hạn mức trả tiền bảo hiểm với định hướng nâng lên so với mức 75 triệu đồng hiện hành.

Theo dự thảo Quyết định, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật BHTG (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia BHTG tối đa là 125 triệu đồng.

Với hạn mức mới được đề xuất, theo tính toán có 90,94% người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng được bảo hiểm toàn bộ, phù hợp với khuyến nghị của Hiệp hội BHTG quốc tế là duy trì tỷ lệ này trong khoảng 90% - 95%. Đây được xem là một bước tiến gần hơn với thông lệ quốc tế về BHTG và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, thể hiện nỗ lực của Chính phủ, NHNN trong bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền.

6. Tổng kết thi hành Luật BHTG báo cáo NHNN

Đồng thời, BHTGVN đang tích cực nghiên cứu, đề xuất thêm các nội dung  theo chỉ đạo của Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú để BHTGVN tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại TCTD; Theo yêu cầu của Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng về việc miễn, giảm, hoãn nộp phí BHTG đối với những trường hợp như thiên tai, dịch bệnh và các trường hợp đặc biệt khác…

7. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ

Tính đến 18/12/2020, tổng số phí BHTG thu được là 8.322 tỷ đồng, đạt 108,7% kế hoạch thu phí được NHNN giao, tăng 13% so với số phí BHTG thu được năm 2019. Tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi được đầu tư là 67.688,3 tỷ đồng (tăng 19,3% so với thời điểm 31/12/2019) và trong năm 2020 BHTGVN đã thực hiện đầu tư 20.228,4 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch được NHNN giao.

Thực hiện công tác kiểm tra gắn kết với hoạt động giám sát nhằm kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý những vi phạm quy định pháp luật về BHTG, ngăn ngừa các hiện tượng gian lận, trục lợi BHTG. Đến nay, BHTGVN đã hoàn thành kiểm tra định kỳ đối với 364 đơn vị; hoàn thành kiểm tra đối với 18/18 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN, đồng thời, xây dựng Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021 và giao cho các đơn vị để triển khai thực hiện.

Trong năm 2020, BHTGVN cũng tổng kết 5 năm hoạt động của Ban chỉ đạo giám sát, kiểm tra và xử lý QTDND có vấn đề. Theo Tổng Giám đốc Đào Quốc Tính, những kết quả Ban chỉ đạo đạt được đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành những nhiệm vụ chính trị của BHTGVN thời gian qua.

Tổng giám đốc Đào Quốc Tính cho biết, BHTGVN sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giám sát, kiểm tra đối với các tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt là các QTDND yếu kém; tích cực tham gia vào quá trình xử lý các TCTD theo chỉ đạo của NHNN, làm tiền đề để ngày càng tham gia sâu và hiệu quả hơn vào tiến trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

8. Sửa đổi, bổ sung chế độ tài chính đối với BHTGVN

Ngày 01/4/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 20/2020/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 312/2016/TT-BTC ngày 24/11/2016 quy định chế độ tài chính đối với BHTGVN. Thông tư 20 có hiệu lực từ 20/5/2020, qua đó giúp BHTGVN triển khai nhiệm vụ thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thông tư 20 hướng dẫn thêm hai nghiệp vụ mới cho BHTGVN về nguồn vốn và cơ chế xử lý tổn thất khi xảy ra rủi ro về hoạt động cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD) được kiểm soát đặc biệt (KSĐB); và hoạt động mua bán trái phiếu dài hạn của TCTD hỗ trợ theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD năm 2017.

Thứ nhất, BHTGVN được sử dụng nguồn vốn từ Quỹ dự phòng nghiệp vụ để thực hiện hoạt động nghiệp vụ này và phải đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng đến khả năng chi trả BHTG gửi cho người gửi tiền, đồng thời phải theo dõi chặt chẽ khoản cho vay, đôn đốc thu hồi nợ để giảm thiểu rủi ro mất vốn.

Thứ hai, BHTGVN được sử dụng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để  mua trái phiếu dài hạn của TCTD hỗ trợ theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trường hợp khi xảy ra tổn thất, sẽ được sử dụng nguồn từ khoản trích lập dự phòng rủi ro theo quy định để bù đắp tổn thất, nếu khoản dự phòng này không đủ thì sử dụng chi phí hoạt động để bù đắp.

9. Lần đầu tiên tổ chức Hội thi chuyên môn nghiệp vụ toàn hệ thống BHTGVN

Được tổ chức trong 2 ngày 3 và 4/7 dưới hình thức gamshow với nội dung xoay quanh kiến thức chuyên môn về BHTG, Hội thi thu hút sự tham gia của 09 đội thi đại diện cho Trụ sở chính và 08 Chi nhánh khu vực.

Đây là cơ hội để cán bộ BHTGVN được thể hiện năng lực chuyên môn nghiệp vụ, sự thông minh, sáng tạo; đồng thời học tập và trao đổi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, góp phần đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng công việc.

Hội thi được tổ chức thành công thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, cũng là dịp để mỗi cán bộ BHTGVN “cọ xát”, rèn luyện trở thành những “tuyên truyền viên” tích cực lan tỏa chính sách BHTG vào cuộc sống.

10. Tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm quốc tế

Năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng BHTGVN vẫn tích cực tăng cường hợp tác quốc tế nhằm học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả của hệ thống BHTG tại Việt Nam.

Cụ thể, tham dự các hội nghị, hội thảo và khóa đào tạo trực tuyến do IADI, APRC và các tổ chức quốc tế tổ chức; tham gia các hoạt động nghiên cứu chung và các cuộc khảo sát của IADI;...Hoạt động hợp tác quốc tế được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao uy tín của  BHTGVN, từ đó giúp duy trì, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều tổ chức BHTG trên thế giới.

BBT