Đức phản ứng gay gắt Áo ủng hộ Cơ chế BHTG chung Châu Âu

15:57-19/09/2018

Đức phản đối việc chia sẻ trách nhiệm trước khi các ngân hàng Châu Âu xử lý xong phần nợ xấu của mình

Lo ngại sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng từ hậu quả nợ xấu của các quốc gia Châu Âu khác, giới chức Đức thống nhất phản đối việc tương hỗ hóa các khoản nợ dưới dạng phát hành các trái phiếu bằng đồng Euro, hay rủi ro của việc cứu trợ ngân hàng và các trách nhiệm liên quan theo Cơ chế bảo hiểm tiền gửi (BHTG) chung (EDIS).

Theo đó, Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz và các quan chức khác của Berlin đã phản ứng mạnh trước thông tin Áo - một đồng minh thân cận thường thuận theo các quyết định của Đức - lần này đã lựa chọn thông qua Cơ chế BHTG chung Châu Âu. Đề xuất của Áo cho Cơ chế BHTG chung liên quan đến các cơ quan chức năng tại Châu Âu không được nêu công khai trong buổi họp Bộ trưởng tài chính Châu Âu chính thức, nhưng vẫn nằm trong chương trình của phiên họp hội đồng bộ trưởng vào tháng 11 tới. Áo cũng là quốc gia đang giữ cương vị chủ tịch luân phiên 6 tháng đối với các cuộc họp hội đồng bộ trưởng.

Berlin đứng ở ranh giới

Chính phủ liên minh tại Berlin đang đứng ở ranh giới giữa việc làm hài lòng Pháp và các thành viên liên minh Châu Âu về các giải pháp hội nhập tài chính và sự phản đối về mặt chính trị tại Đức về việc người nộp thuế của nước này phải gánh chịu rủi ro do những hậu quả của kỷ luật tài chính lỏng lẻo như ở Hy Lạp và Ý. Sự phản đối về chính trị không chỉ đến từ phe Dân chủ đối lập và cánh hữu của Đức, mà còn từ chính Đảng cộng hòa của bộ máy dưới thời Thủ tướng Angela Merkel.

Kết quả là, Đức đã trì hoãn việc thành lập Cơ chế BHTG chung trước khi các ngân hàng có thể xử lý hết các khoản nợ xấu còn tồn đọng từ cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất. Rủi ro cứu trợ các ngân hàng này là quá lớn cho người Đức và gây lo ngại về việc bảo vệ người gửi tiền của nước họ. Tuy nhiên, sự nhượng bộ gần đây của bà Merkel đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về ngân sách đặc biệt của khu vực đồng euro và vai trò mở rộng của Đức đối với Cơ chế ổn định tài chính Châu Âu đã khiến phe đối lập cảnh giác. Phát ngôn viên về chính sách tài chính của Đảng Dân chủ tại nghị viện, ông Florian Toncar cho hay: “Khi Chính phủ sử dụng rất nhiều biện pháp để xoa dịu người dân thì rất nhiều kế hoạch vẫn đang diễn ra để thành lập cơ chế BHTG. Chính phủ cần giải thích cho công chúng liệu nước Đức có tham gia vào cơ chế này hay không và lập trường của Đức trước đề xuất hiện nay của Áo là gì?”.

Áo bỏ qua các mối quan tâm của Đức

Áo  đề xuất, mỗi nước Châu Âu đóng góp 0,4% ngân sách cho Tổ chức BHTG nước đó, và khi các các quỹ BHTG quốc gia được cấp vốn đầy đủ, các nước thành viên sẽ đóng góp bổ sung cho Cơ chế BHTG chung Châu Âu.

Trong trường hợp xảy ra đổ vỡ ngân hàng, cơ quan BHTG quốc gia sẽ chi trả cho người gửi tiền ngay, và Cơ chế BHTG chung sẽ gánh vác việc chi trả đó khi quỹ BHTG các nước cạn kiệt. Nếu nguồn lực của Cơ chế BHTG chung không đủ cho việc chi trả, các quỹ bảo hiểm quốc gia khác có thể cho vay. 

Dù giá trị của đề xuất này ở mức nào, thì nó cũng hoàn toàn bỏ qua mối quan tâm chính của Đức về các khoản nợ xấu còn tồn đọng tại ngân hàng Châu Âu. Đây cũng là mối quan tâm của một số quốc gia khác như Phần Lan. Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Petteri Orpo cho biết: “Chúng tôi không thể bắt đầu thảo luận về Cơ chế BHTG trước khi có những tiến triển trong việc giảm thiểu rủi ro”.

Tương tự, Đức muốn đặt ra những giới hạn cho nợ công tại các ngân hàng, đồng thời yêu cầu dành một phần vốn riêng cho trái phiếu chính phủ. Nước Ý đã phản đối mạnh mẽ trước yêu cầu này vì quốc gia đang lâm vào tình trạng nợ công cao này lo ngại chi phí cho vay tăng cao. Do những bất đồng tương đối lớn này, ít có khả năng các trở ngại cho việc thành lập Cơ chế BHTG chung Châu Âu sẽ được giải quyết trước cuộc họp thượng đỉnh Châu Âu vào tháng 12 tới.

Đ.T.T

Theo [Handelsblatt]