Tổng công ty BHTG Indonesia tăng trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm

08:56-20/09/2018

Vừa qua, Tổng công ty BHTG Indonesia (LPS) đã công bố việc tăng trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm bằng cả đồng Rupi và ngoại tệ tại ngân hàng do các ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi sau quyết định tăng lãi suất gần đây của Ngân hàng Trung ương Indonesia.

Trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm cho các khoản tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Rupi tăng lên 24 điểm cơ bản, ở mức 6,5%. Trong khi trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm cho tiền gửi tiết kiệm là ngoại tệ tăng 50 điểm cơ bản, ở mức 2%. Trong khi đó, trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm đối với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Rupi tại các ngân hàng tài chính vi mô (BPR) cũng tăng 25 điểm cơ bản, ở mức 9%. Trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm mới có hiệu lực đến ngày 12/12019.

Chủ tịch LPS, ông Halim Alamsyah cho hay: Trong số các nhân tố ảnh hưởng tới quyết định của LPS phải kể đến xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng nhận tiền gửi do phản ứng sau việc tăng lãi suất dự trữ bảy ngày liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Indonesia. 

Theo dõi và đánh giá của LPS đối với 62 ngân hàng tính từ ngày 6/8/2018 đến 4/9/2018, lãi suất tiền gửi tăng 12 điểm cơ bản, ở mức 5,66% đối với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ, và tính từ ngày 9/8/2018 đến 4/9/2018 lãi suất tiền gửi tăng 10 điểm cơ bản, ở mức 0,98% đối với tiền gửi tiết kiệm là ngoại tệ.

“Trần lãi suất tiền gửi được bảo hiểm tăng dần đáp ứng xu hướng gia tăng lãi suất của chính sách tiền tệ hiện nay, đồng thời cũng do các ngân hàng sử dụng xu hướng tăng lãi suất như một công cụ trong cuộc đua liên ngân hàng” - ông Halim cho hay. Ông Halim cũng cho biết, rủi ro thanh khoản ngân hàng sẽ vẫn cao sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ lên kế hoạch tăng lãi suất quỹ dự trữ liên bang và cuộc chiến tranh thương mại vẫn đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đ.T.T

Theo [Jakartapost]