Chính sách BHTG thu hút sự quan tâm của sinh viên

13:02-07/11/2018

Sinh viên là đối tượng quan trọng của các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tài chính ngân hàng – bảo hiểm tiền gửi (BHTG). Nhận thức được điều này, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã triển khai các hoạt động nhằm phổ biến chính sách BHTG đến đối tượng sinh viên và bước đầu nhận được những phản hồi tích cực. 

Sinh viên Đại học Hải Phòng sôi nổi tham gia các phần thi về chính sách BHTG

Với vị thế chủ nhân đất nước trong tương lai, việc nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin một cách đầy đủ, kịp thời đến sinh viên về BHTG giúp các em hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của một người gửi tiền, từ đó định hướng một cách đúng đắn cho hành vi của các em sau này. Nhận định về ý nghĩa của việc tuyên truyền chính sách BHTG đến đối tượng sinh viên, ông Ngô Quang Lương, thành viên Hội đồng quản trị BHTGVN cho biết: Các em sinh viên tài chính – ngân hàng sau khi ra trường tham gia công tác trong ngành và ít nhiều đều liên quan đến lĩnh vực BHTG. Tuy nhiên, hiện kiến thức giảng dạy trong khối ngành kinh tế của trường đại học chưa bao gồm những nội dung liên quan đến chính sách BHTG. Vì vậy, nhiệm vụ và cũng là mong muốn của BHTGVN đó là phối hợp với các trường đại học nhằm phổ biến những kiến thức cơ bản về BHTG đến sinh viên, hướng tới mục tiêu bảo vệ người gửi tiền tiềm năng, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Thực hiện mục tiêu đó, Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc Bộ đã phối hợp với Khoa Kế toán – Tài chính, trường Đại học Hải Phòng tổ chức Hội thi “Tìm hiểu chính sách BHTG” nhân dịp kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 400 sinh viên khoa Kế toán – tài chính với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo qua các phần thi như Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức, Tài năng và Hùng biện, tập trung vào các nội dung cơ bản về chính sách BHTG như hạn mức trả tiền bảo hiểm, phí BHTG, một số chức năng nhiệm vụ của BHTGVN và các thông lệ quốc tế phổ biến. Hội thi đã mang đến “làn gió mới” cho những chủ đề tưởng chừng khô cứng thông qua sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các bạn trẻ đang ngồi trên giảng đường. BHTGVN cũng đổi mới phương thức tuyên truyền có tương tác cao, sáng tạo và lan tỏa rộng với hi vọng đạt được hiệu quả tuyên truyền lớn hơn. Ông Ngô Quang Lương cho rằng, cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên nắm vững kiến thức về chính sách BHTG qua những phần thi chất lượng tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong trường đại học, tạo được hiệu ứng tích cực trong sinh viên.

Đặc biệt, các bạn sinh viên cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận với những kiến thức về BHTG trong những nội dung giảng dạy chuyên ngành tại trường đại học, từ đó nắm vững những quy định liên quan đến quyền và lợi ích của người gửi tiền và hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh. Bạn Trần Thị Khánh Huyền, sinh viên lớp Kế toán doanh nghiệp 3 cho biết bản thân em và các bạn đã tìm hiểu về BHTGVN và chính sách BHTG được một thời gian dài, hi vọng được tham gia nhiều hơn vào các sân chơi như hội thi lần này để có thể thu được những kiến thức quý báu, thực tế, phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời an tâm hơn khi gửi tiền vào ngân hàng.

Đánh giá về hiệu quả của hoạt động tuyên truyền thông qua hội thi cho sinh viên đại học Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Thái Sơn, Trưởng khoa Kế toán – tài chính ghi nhận sự hợp tác nhiều năm qua giữa BHTGVN và Đại học Hải Phòng với những sự kiện ý nghĩa như hội thi lần này. “Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn với các bạn sinh viên, BHTGVN và Đại học Hải Phòng, đạt được hiệu quả tuyên truyền cao. Những chương trình như vậy mang tính thực tế, là cơ hội cho các bạn sinh viên khi bước vào nghề nghiệp trong tương lai. Chương trình được chúng tôi chuẩn bị khá nhanh chóng trong vòng 2 tuần lễ nhưng hết sức kỹ lưỡng với sự tham vấn của BHTGVN và sự tích cực của các em sinh viên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với BHTGVN để tổ chức những sự kiện tuyên truyền tương tự với sự đổi mới về nội dung, phương thức nhằm thu hút sự quan tâm của sinh viên và cả cộng đồng, chẳng hạn như phối hợp giữa nhiều trường đại học hay xây dựng các cuộc thi trên sóng truyền hình”, ông Sơn cho biết.

Việc tuyên truyền chính sách BHTG đến sinh viên cũng phù hợp với chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật đến học sinh, sinh viên nói chung, nhất là tài chính toàn diện của Đảng và Nhà nước. Việc phổ biến kiến thức về BHTG đến sinh viên cũng là một cấu phần không thể thiếu của các chương trình phổ cập kiến thức tài chính trên thế giới. Bắt kịp xu hướng này, BHTGVN sẽ tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTG đến  sinh viên khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng của các trường đại học trên cả nước. Từ đó, tạo được sức ảnh hưởng trong thanh niên Việt Nam và người gửi tiền nói chung, đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền một cách tốt nhất.

HL

Các tin đã đăng