Tuyên truyền chính sách BHTG: Gia tăng uy tín cho các quỹ tín dụng nhân dân

14:35-22/11/2018

Cái tên “quỹ tín dụng nhân dân” có vẻ xa lạ với nhiều người dân ở đô thị lớn, nơi mạng lưới ngân hàng khá dày, nhưng lại đang là nơi cung cấp tín dụng cho hàng triệu người dân ở các tỉnh, vùng sâu vùng xa, nông thôn. Để người dân tin tưởng vào hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), thời gian qua BHTGVN đã  không ngừng tổ chức các buổi tuyên truyền chính sách BHTG với cam kết “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền”, nhờ vậy hệ thống QTDND đang không ngừng tăng trưởng.

QTDND góp phần phát triển kinh tế địa phương

Trong điều kiện nền kinh tế có nhiều biến động, hoạt động ngân hàng nói chung gặp nhiều khó khăn, thì hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) với quy mô, tiềm lực nhỏ luôn chịu nhiều thách thức.

Tuy nhiên, với những ưu thế của một loại hình tín dụng đặc thù, cộng với sự hỗ trợ tích cực từ các hoạt động của BHTGVN trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền chính sách BHTG tới người dân đã góp phần củng cố niềm tin, xóa bỏ định kiến tiêu cực về sự đổ vỡ của các hợp tác xã tín dụng trước đây, tiếp tục khẳng định QTDND là một trong những kênh tín dụng quan trọng đáp ứng kịp thời, hiệu quả nguồn vốn cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phát huy hiệu quả, trong đó các QTDND từng bước được nâng cao năng lực tài chính. Điều này thể hiện rõ khi nguồn vốn của 26 QTDND cơ sở trên địa bàn tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Tính đến hết tháng 6/ 2018, tổng nguồn vốn của hệ thống QTDND cơ sở đạt hơn 2.876 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt 1.952 tỷ đồng, tăng 7,67% so với cuối năm 2017. Hầu hết các QTDND cơ sở thực hiện nghiêm túc tỷ lệ an toàn trong hoạt động. Quy mô tiếp tục tăng trưởng, nợ xấu thấp hơn giới hạn cho phép, chấp hành nghiêm túc việc điều hành lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Có được kết quả này, theo ông Nguyễn Như Đôn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh – một phần nhờ có sự song hành của BHTGVN trong việc tuyên truyền chính sách BHTG tới người dân, nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống QTDND. Ông Đôn khẳng định, chính sách BHTG có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo đó, đến nay, hầu hết các QTDND trên địa bàn đã vượt qua những khó khăn ban đầu, hoạt động có hiệu quả, bảo đảm được khả năng thanh khoản. Một số QTDND vươn lên mở rộng quy mô, địa bàn, hoạt động hiệu quả và phục vụ các thành viên tốt hơn. Nổi bật như các QTDND Tương Giang, Đình Bảng, Trang Hạ, Châu Khê (thị xã Từ Sơn), Võ Cường, Đại Phúc, Vạn An (thành phố Bắc Ninh); thị trấn Hồ, An Bình (Thuận Thành)… vốn huy động, dư nợ và lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước.

Tin tưởng vào chính sách BHTG của Đảng, Nhà nước

Được thành lập năm 1996, sau 22 năm hoạt động, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, sự song hành của BHTGVN, QTDND thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua nhiều khó khăn vươn lên phát triển toàn diện.

Theo Giám đốc QTDND thị trấn Lim Nguyễn Đình Thanh, để hoạt động của Quỹ phát huy hiệu quả, một phần nhờ vào sự đồng hành của BHTGVN thông qua các hoạt động giám sát, kiểm tra, thu phí… Sự giúp đỡ về nghiệp vụ của BHTGVN giúp hạn chế rủi ro trong hoạt động, gia tăng uy tín cho Quỹ. Không chỉ vậy, BHTGVN còn tuyên truyền chính sách BHTG tới đông đảo người dân, giúp người dân tin tưởng vào hệ thống QTDND. “Việc tuyên truyền chính sách không chỉ giúp người gửi tiền tin tưởng và an tâm khi xảy ra tin đồn thất thiệt, mà bản thân Quỹ cũng tự tin hơn trong quá trình hoạt động. Chúng tôi mong muốn mỗi cán bộ của Quỹ sẽ là một tuyên truyền viên về chính sách BHTG” – ông Thanh nói.

Gia đình ông Nguyễn Đình Lạc, thôn Lũng Sơn là hộ vay vốn của QTDND thị trấn Lim trong nhiều năm để đầu tư sản xuất và kinh doanh đồ gỗ. Bình quân mỗi năm tổng doanh thu cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ của gia đình ông đạt 3-5 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Hiện mỗi khi có vốn nhàn rỗi, gia đình ông Lạc lại gửi vào QTDND. “Với tôi, hạn mức từ 50 triệu đồng tăng lên tới 75 triệu đồng là rất đáng mừng. Chúng tôi gửi tiền xuất phát từ sự tin tưởng vào các QTDND, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước chứ không mong Quỹ đổ vỡ để được bảo hiểm” – ông Lạc nói.

Còn tại QTDND Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Chứng nhận tham gia BHTG được niêm yết ở nơi dễ thấy nhất tại quầy giao dịch để người gửi tiền được biết. Bên cạnh đó, khi nhận tiền gửi, cán bộ Quỹ cũng giải thích cho bà con về chính sách BHTG. “Chứng nhận tham gia BHTG của Quỹ với cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền đã góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào hệ thống QTDND, người dân không còn tâm lý e ngại khi gửi những khoản tiền tích lũy vào Quỹ. Hay nói cách khác, với sự đồng hành của BHTGVN, công tác huy động vốn của Quỹ ngày càng tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các thành viên để phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở nông thôn” - ông Đoàn Ngọc Sơn – Giám đốc QTDND Tương Giang chia sẻ.

Những điều ông Đoàn Ngọc Sơn nói được minh chứng bằng những con số cụ thể: Tính đến thời điểm 30/6/2018, tổng nguồn vốn của QTDND Tương Giang đạt 426 tỷ đồng, trong đó vốn huy động tiền gửi tiết kiệm là 385 tỷ đồng. Tương Giang đang là một trong những Quỹ phát triển mạnh nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi tại các sự kiện tuyên truyền chính sách BHTG, các QTDND đều cho rằng, tuyên truyền chính sách BHTG tại các Quỹ thông qua nhiều hình thức khác nhau đã giúp người dân tại địa phương yên tâm khi gửi tiền, qua đó góp phần huy động nguồn lực tại chỗ để phục vụ nhu cầu vay vốn của người dân, nâng cao hiệu quả kinh tế tại địa phương. Các QTDND mong muốn BHTGVN sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình tuyên truyền chính sách một cách hiệu quả nhằm giúp người gửi tiền hiểu rõ chính sách BHTG, có thêm niềm tin vào hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống các QTDND nói riêng.

T.H