BHTGVN ký kết Bản ghi nhớ hợp tác và họp song phương với Tổng Công ty BHTG Philippines

09:05-26/11/2018

Từ ngày 11 đến 15/11/2018, Đoàn công tác của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) do ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn, đã sang thăm và làm việc với Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Philippines (PDIC) tại thủ đô Manila, Philippines. Trong khuôn khổ chuyến công tác, BHTGVN đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và tìm hiểu về các nghiệp vụ chính của PDIC. Bên lề chuyến đi, Đoàn công tác đã đến chào xã giao lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Philippines. 

PDIC là cơ quan bảo hiểm tiền gửi thành lập sớm nhất trong khu vực, ra đời năm 1963, hoạt động độc lập theo mô hình chi trả mở rộng. Nhiệm vụ chính là bảo hiểm tiền gửi, kiểm tra, tiếp nhận và thanh lý. Đặc biệt, PDIC có nhiều kinh nghiệm trong việc thanh lý ngân hàng và chi trả cho người gửi tiền. Trong 5 năm trở lại đây, số lượng ngân hàng bị đóng cửa được PDIC xử lý, thanh lý lên tới 76 ngân hàng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị BHTGVN Nguyễn Quang Huy và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PDIC Roberto B.Tan trao đổi MOU

Lễ ký kết MOU giữa BHTGVN và PDIC vào ngày 12/11 vừa qua đã tạo cơ sở cho việc hợp tác toàn diện, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống BHTG mỗi nước. Hai bên đã thống nhất trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề cùng quan tâm như: Cơ sở pháp lý, tiếp nhận và thanh lý, chi trả cho người gửi tiền, quản trị rủi ro, tính phí, đầu tư nguồn vốn và nâng cao nhận thức công chúng. Ngoài ra, hai bên sẽ chia sẻ việc thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế, các vấn đề xuyên biên giới, trao đổi thông tin và kinh nghiệm thông qua các cuộc họp song phương cũng như các hoạt động chung trong khuôn khổ Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI).

Phát biểu tại lễ ký kết MOU, ông Nguyễn Quang Huy cho biết, để thực hiện đầy đủ và có hiệu quả mục tiêu chính sách công về BHTG, hướng tới chuẩn mực quốc tế, BHTGVN sẽ tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt là các nghiệp vụ chính như giám sát, kiểm tra và cảnh báo sớm, tăng cường năng lực tài chính, tăng cường hoạt động nâng cao nhận thức công chúng về BHTG, tham gia vào quá trình tái cấu trúc ngân hàng, chi trả đúng, đủ và kịp thời cho người gửi tiền.

Bên cạnh lễ ký, hai tổ chức đã họp song phương để thảo luận về một số chủ đề quan trọng mà hai bên cùng quan tâm, gồm: Khuôn khổ pháp lý, xử lý, thanh lý, chi trả, và nâng cao nhận thức công chúng.

Phòng NCTH&HTQT