Tổng công ty BHTG Mỹ phục hồi quỹ BHTG - 10 năm sau cuộc khủng hoảng

14:48-03/12/2018

Mười năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Liên bang Mỹ (FDIC) cuối cùng đã bù đắp được quỹ dự trữ phục vụ xử lý ngân hàng đổ vỡ.  FDIC cho biết hiện tại nguồn vốn dưới dạng tiền mặt đủ bảo hiểm cho 1,36% tổng số tiền gửi được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng Mỹ, cao hơn mức quy định tại Luật Dodd-Frank cho quỹ mục tiêu thời kỳ hậu khủng hoảng là 1,35%.

FDIC cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, tiền gửi được bảo hiểm của tổ chức này đã đạt 7,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, đồng nghĩa với việc Quỹ BHTG đạt khoảng 100,2 tỷ đô la. Trung bình quỹ này tăng thêm 2,6 tỷ đô la hàng quý. Việc đạt tỷ lệ quỹ mục tiêu 1,35% theo quy định là một cột mốc quan trọng cho FDIC để ứng phó với tác động tiêu cực từ khủng hoảng tài chính. Từ năm 2008 - 2013, gần 500 ngân hàng đã đổ vỡ, buộc FDIC phải sử dụng khoảng 73 tỷ đô la Mỹ để chi trả và xử lý các tổ chức này. 

Tỷ lệ quỹ dự trữ mục tiêu của FDIC từ quý I/2007 – quý III/2018

Vụ đổ vỡ tốn kém nhất mà FDIC phải gánh chịu là ngân hàng Indymac vào tháng 6 năm 2008, với số chi phí lên tới 12 tỷ đô la. IndyMac cuối cùng đã được bán cho ngân hàng OneWest có trụ sở chính tại Pasadena, nơi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc phòng kiểm soát tiền tệ Joseph Otting đã từng công tác.

Nguồn bổ sung cho Quỹ BHTG không được trích từ tiền nộp thuế mà các ngân hàng tham gia BHTG phải đóng 1 khoản phụ phí (surcharge) dựa trên phân loại, đánh giá của FDIC. Các ngân hàng lớn - thường là những ngân hàng có tổng tài sản trên 10 tỷ đô la – đóng phụ phí theo quý. Phụ phí này đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của quỹ BHTG; FDIC cho biết 45% trong tổng số tiền thu phí tăng hàng quý là từ phụ phí do các ngân hàng lớn đóng góp.

Do quỹ mục tiêu đã đạt tỷ lệ theo quy định, FDIC sẽ không thu phụ phí từ các ngân hàng lớn nữa mà sẽ thu một phần từ các ngân hàng nhỏ theo đánh giá, xếp loại khi tỷ lệ quỹ đạt trên 1,38%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi do thay đổi quy định trong ngành ngân hàng và những chỉ trích việc thu phụ phí từ các ngân hàng lớn. 

Cựu Chủ tịch FDIC, hiện cũng là thành viên duy nhất được bổ nhiệm từ thời Tổng thống Obama còn tại nhiệm, ông Martin Gruenberg, đã bỏ phiếu chống đối với đề xuất áp dụng yêu cầu thanh khoản điều chỉnh cho các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ đôla, do lo ngại việc này sẽ tăng rủi ro cho quỹ BHTG. Ông Gruenberg cho hay “Hầu hết các tổ chức tài chính có tài sản từ 100 tỷ đô la đến 700 tỷ đô la đều có hàng chục nghìn người gửi tiền không thuộc đối tượng bảo hiểm. Do đó rủi ro gây giảm sút niềm tin công chúng và thiệt hại cho hệ thống tài chính là rất lớn”.  Ông cũng chỉ ra vụ việc đổ vỡ ngân hàng tương hỗ Washington Mutual, dù trước đó ngân hàng này đạt điều kiện về hạn chế thanh khoản mức nhẹ theo đề xuất. Vụ đổ vỡ ngân hàng này đã có thể gây thiệt hại cho quỹ BHTG khoản chi phí 42 tỷ đô la nếu áp dụng thanh lý bắt buộc. (Điều này không xảy ra và FDIC đã bán ngân hàng Washington Mutual cho tập đoàn JPMorgan Chase).

Ngược lại, phe ủng hộ đề xuất giải thích rằng các yêu cầu thanh khoản hiện nay không phù hợp với các tổ chức tài chính như U.S. Bancorp (USB), PNC Financial (PNC), Capital One (COF) và Charles Schwab (SCHW), còn các yêu cầu đối với ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America (BAC), Citigroup (C), và Wells Fargo (WFC) có thể giữ nguyên. “Những ngân hàng lớn và quan trọng trong hệ thống sẽ tiếp tục tuân theo các chuẩn mực khắt khe nhất, nhưng những ngân hàng nhỏ và ít quan trọng hơn sẽ tuân theo các yêu cầu điều chỉnh phù hợp với mức độ rủi ro tương ứng”, Chủ tịch FDIC Jelena McWilliams cho hay.

Đ.T.T

Theo [Finance Yahoo]