Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

08:30-06/12/2018

Hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của Quốc hội, Chính phủ. Vốn ngân hàng được xác định là nguồn lực quan trọng để DN khởi nghiệp phát triển. Bám sát chủ trương của Chính phủ, ngành Ngân hàng đã có nhiều chính sách, các chương trình tín dụng hỗ trợ DNNVV, trong đó có DN khởi nghiệp trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong nhiều năm qua, hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn ngân hàng là mối quan tâm hàng đầu của Quốc hội, Chính phủ. Theo đó, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng, gần đây nhất là Luật Hỗ trợ DNNVV (ban hành ngày 12/6/2017) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Chính sách này được kỳ vọng sẽ mở ra bước ngoặt mới trong việc tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DNNVV tiếp cận hiệu quả nguồn vốn vay ngân hàng. 

Cùng với đó, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ xác định, Nhà nước có chính sách đặc thù để hỗ trợ DNNVV, DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo và có tiềm năng tăng trưởng cao phát triển. Đồng thời, Chính phủ cũng ban hành Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Đáp ứng nhu cầu thực tiễn, ngày 11/3/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý và hoạt động của các Quỹ đầu tư mạo hiểm. Nghị định này đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành sân chơi chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư mạo hiểm, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư từ khu vực tư nhân. 

Bám sát chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang có những bước đi đúng đắn, kịp thời ban hành các chính sách hợp lý định hướng cho các tổ chức tín dụng, từng bước  nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, trong đó có khu vực DNNVV, DN khởi nghiệp.

NHNN đã xác định vốn đầu tư cho DN khởi nghiệp là vấn đề hết sức quan trọng. Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, NHNN ban hành một số quy định quan trọng nhằm khơi thông nguồn vốn ngân hàng vào DN khởi nghiệp sáng tạo. Đơn cử, DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là đối tượng được NHTM ưu đãi lãi suất 6,5%/năm.

Đặc biệt, Nghị định 116/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 55 về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn được ban hành với nhiều ưu đãi về thời hạn vay vốn, tài sản thế chấp. Theo đó, mở rộng đối tượng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) được hưởng chính sách, cụ thể: Bổ sung cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác có dự án, phương án sản xuất kinh doanh (SXKD) trong khu nông nghiệp ứng dụng CNC, vùng nông nghiệp ứng dụng CNC; bổ sung doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng CNC nhưng có dự án, phương án SXKD ứng dụng CNC trong nông nghiệp không thuộc khu nông nghiệp ứng dụng CNC, vùng nông nghiệp ứng dụng CNC được tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét cho vay tối đa 70% nhu cầu vốn thực hiện dự án (Nghị định số 55 chỉ quy định DN, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu, vùng nông nghiệp ứng dụng CNC được hưởng chính sách này). Bên cạnh đó, Nghị định 116 cũng quy định về việc TCTD được nhận tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương án SXKD ứng dụng CNC trong nông nghiệp làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của khách hàng; qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn về tài sản bảo đảm cho khách hàng, đặc biệt là các tài sản có giá trị lớn trên đất nông nghiệp (như nhà kính, nhà lưới, nhà màng…);

Có thể nói, đây là chính sách rất cởi mở, tháo gỡ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tích cực triển khai các gói tín dụng dành riêng cho DNNVV, DN khởi nghiệp, như BIDV dành gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho DNNVV, trong đó có DN khởi nghiệp sáng tạo...

Đồng thời, ngành ngân hàng cũng triển khai đồng bộ các giải pháp tại Đề án Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 1726/2016/QĐ-TTg ngày 5/9/2016. Cùng với đó, NHNN còn chỉ đạo sát sao hệ thống ngân hàng thương mại triển khai nhiều quy định hỗ trợ, giảm lãi suất, ưu tiên nguồn vốn đối với khu vực DNNVV, đơn giản hóa thủ tục hành chính, qua đó, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các DNNVV tiếp cận hiệu quả các nguồn vốn vay ngân hàng, giúp cho các DN phục hồi và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” ngày 29/11 vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục có những quy định một cách cởi mở hơn cho các ngân hàng thương mại mạnh dạn hơn trong vấn đề cho vay vốn đối với các DN khởi nghiệp sáng tạo”.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng cho biết, nguồn vốn đầu tư cho các DN khởi nghiệp tại các nước trên thế giới thường đến từ các quỹ đầu tư hay nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm. Do đó, ông cho rằng, các DN khởi nghiệp vẫn cần tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, các quỹ đầu tư nước ngoài và kêu gọi vốn từ các nguồn lực xã hội.

Theo báo cáo mới về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam cải thiện đáng kể và nằm trong nhóm 30 nước có chỉ số cao nhất.  Ngoài ra, xếp hạng chỉ số CCHC (Par Index) trong 3 năm liên tiếp (2015, 2016, 2017), NHNN tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong số 19 bộ, ngành. Đặc biệt, trong năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng Việt Nam ở mức 29/190, tăng 3 bậc và đứng thứ 4 trong ASEAN.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt nam đã đạt 75 điểm trên thang điểm 100, tăng 5 điểm so với năm 2017. 

Báo cáo cũng đưa ra nhận xét Việt Nam đã tạo dựng được một hành lang pháp lý để quan hệ tín dụng thực sự bình đẳng giữa DN và ngân hàng, giữa người cần cho vay và người vay vốn.

 

 

Quỳnh Trang