Liên minh Châu Âu chưa thông qua ngân sách chung và Cơ chế BHTG khu vực

14:03-18/12/2018

 Hội nghị bộ trưởng khu vực Châu Âu vừa qua đã thống nhất các trách nhiệm về quỹ cứu trợ khẩn cấp của khu vực Eurozone, nhưng trì hoãn các quyết định về ngân sách và Cơ chế BHTG chung.

 Hội nghị đã chấp thuận việc quỹ cứu trợ khẩn cấp (ESM) cho quỹ xử lý đơn độc (Single Resolution Fund) vay trong trường hợp thiếu nguồn vốn để xử lý khẩn cấp. Quỹ cứu trợ khẩn cấp khả năng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 hoặc sớm hơn, tùy theo đánh giá rủi ro về tài chính ngân hàng. Quỹ này cũng được dùng để cho chính phủ các nước trong khối vay nhằm ổn định chính sách nếu đạt đủ các điều kiện về ngân sách, nợ bền vững và cân bằng kinh tế, tuy nhiên sẽ bị hạn chế tối đa. Chủ tịch Bộ trưởng Tài chính khu vực EU, ông Mario Centeno cho biết: "Chúng tôi đồng tình về việc tăng cường vai trò của quỹ cứu trợ khẩn cấp để tăng khả năng ngăn ngừa và xử lý khủng hoảng trong khối”.

Các bộ trưởng đã thảo luận việc hội nhập kinh tế sâu hơn đối với 19 quốc gia trong khối để ứng phó với các cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tính đến nay các cuộc đàm phán còn rơi vào bế tắc do các khó khăn về chính trị và ít tham vọng từ các thành viên, Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron nhận định.

Hai đề xuất cần xem xét của EU gồm việc thành lập ngân sách cho khu vực này và xây dựng Cơ chế bảo hiểm tiền gửi chung Châu Âu để đảm bảo an toàn cho tất cả các tài khoản tiền gửi còn vấp phải nhiều tranh cãi và chưa đi đến kết luận chính thức. Đối với trường hợp Cơ chế BHTG chung nhằm mục tiêu lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và tăng cường niềm tin cho người gửi tiền kể cả khi hệ thống ngân hàng quốc gia gặp vấn đề, sự mâu thuẫn giữa các quốc gia là rất lớn và chưa thể đi đến bất cứ kế hoạch hay định hướng nào cho việc đàm phán ban đầu. Nước Đức đại diện cho phe phản đối yêu cầu các ngân hàng trong khối phải xử lý xong nợ xấu tiềm ẩn trước khi muốn đạt đến một thỏa thuận. EU cho biết sẽ thành lập Tổ công tác cấp cao nhằm xây dựng lộ trình tiếp theo cho cơ chế này và báo cáo lên Hội đồng vào tháng 6 năm sau.

Ý tưởng của Pháp về việc thành lập ngân sách khu vực trị giá hàng trăm tỷ Euro, được đóng góp từ nguồn thu thuế và ngân sách các nước nhằm ổn định khu vực trong trường hợp khủng hoảng cũng bị gác lại do vấp phải phản đối từ các nước Bắc Âu lo ngại rủi ro từ các nước có kỷ luật tài chính lỏng lẻo mang tới. Các bộ trưởng cho biết nếu lãnh đạo cấp cao yêu cầu, họ sẽ đệ trình đề xuất về ngân sách khu vực nhằm tăng cạnh tranh và hội nhập của các nền kinh tế trong khối và giá trị ngân sách sẽ do các lãnh đạo khối quyết định. Ngân sách này không được sử dụng cho trường hợp bảo hiểm thất nghiệp. 

Đ.T.T
Theo: "Theo [Street Insider] [AJC]"