FDIC tìm cách đơn giản hóa quy trình đăng ký tham gia BHTG cho ngân hàng mới

08:10-11/01/2019

Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi (BHTG) liên bang Mỹ (FDIC) vừa đưa ra nhiều tham vọng mới thông qua các sáng kiến ​​để cải thiện quy trình tham gia BHTG cho các ngân hàng mới thành lập. Các quan chức của FDIC cho biết cơ quan quản lý đang tìm cách thúc đẩy một quy trình minh bạch, hợp lý và có trách nhiệm hơn cho tất cả đơn đăng ký tham gia BHTG của tổ chức tín dụng.

“Sự xuất hiện một loạt các ngân hàng mới đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh lâu dài của ngành ngân hàng và cộng đồng. Quá trình nộp đơn tham gia BHTG không nên quá nặng nề và dẫn tới các rào cản cho đối tượng ngân hàng tiềm năng. FDIC mong muốn thấy nhiều ngân hàng mới thành lập và chúng tôi đang nỗ lực để biến điều này thành hiện thực”, Chủ tịch FDIC - Jelena McWilliams - phát biểu.

Trong đó, một phần của sáng kiến bao gồm việc FDIC thu thập ý kiến từ các bên quan tâm về mọi mặt của quy trình đăng ký tham gia BHTG qua một Đề xuất thông tin (RFI).  FDIC hiện đang thăm dò phản hồi về một số chủ đề, bao gồm các biện pháp khả thi FDIC có thể hỗ trợ cho sự phát triển không ngừng của công nghệ mới nổi và các công ty Fintech cũng như các thiếu sót hoặc hạn chế trong quy trình nộp đơn đăng ký tham gia BHTG.

Các cơ quan giám sát ngân hàng liên bang cũng đang tìm kiếm đề xuất cho những thay đổi khả thi đối với quy trình nộp đơn của các ngân hàng cộng đồng truyền thống và các biện pháp để cải thiện tính hiệu quả, tính minh bạch của quy trình đăng ký. Việc thu thập ý kiến có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng tải lên trang web Đăng ký liên bang.

FDIC cũng đã thiết lập một quy trình tự nguyện cho phép các tổ chức tín dụng mới lựa chọn phương thức phản hồi ý kiến về dự thảo đề xuất bảo hiểm tiền gửi trước khi nộp đơn chính thức. Quá trình mới này nhằm tạo cơ hội sớm cho cả FDIC và tổ chức tín dụng trong việc xác định thách thức tiềm năng liên quan đến các tiêu chí theo luật định, các lĩnh vực đòi hỏi hướng dẫn chi tiết hoặc hỗ trợ, và các mối quan tâm tiềm tàng.

FDIC cam kết hợp tác với các bên quan tâm đến việc thành lập tổ chức tín dụng mới bởi nếu các tổ chức này đảm bảo được kế hoạch kinh doanh hợp lý, lãnh đạo có kinh nghiệm ở cấp quản lý và điều hành và có nguồn hỗ trợ vốn phù hợp thì có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu tiền gửi và tín dụng của người dân.

Theo số liệu mới nhất, tính đến hết quý III năm 2018, FDIC bảo hiểm cho tiền gửi tại 5.479 ngân hàng và hiệp hội tiết kiệm trên toàn nước Mỹ.

Đ.T.T

Theo [Talkbusiness][FDIC]