Đẩy mạnh tín dụng phục vụ người dân

12:47-24/01/2019

Sau gói tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng của Agribank, các NHTM khác cũng cần tham gia vào để phát triển hơn nữa các sản phẩm tín dụng phục vụ nhu cầu vay nhanh chính đáng của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng trên địa bàn TP.HCM năm 2018, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú lưu ý các TCTD trên địa bàn cần quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp truyền thông, tạo lập niềm tin của người dân đối với ngành Ngân hàng, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể hạn chế tình trạng tín dụng đen đang diễn ra phổ biến trong xã hội.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cụ thể hóa thành tích cải cách hành chính

Theo Phó Thống đốc, trong năm 2018 vừa qua, với những kết quả tích cực đã đạt được của ngành Ngân hàng nói chung và hệ thống ngân hàng tại khu vực TP.HCM nói riêng, niềm tin vào hệ thống ngân hàng của doanh nghiệp và người dân đã được cải thiện rõ rệt. Hầu hết dư nợ cho vay của các NHTM trong năm 2018 tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh vì thế đã tạo ra động lực mạnh mẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy, trong năm 2019 để tiếp tục đẩy mạnh nguồn vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, Phó Thống đốc cho rằng hệ thống ngân hàng tại TP.HCM cần tiếp tục dành nguồn lực cho việc tái cơ cấu các chi nhánh yếu kém về tài chính, gắn với xử lý dứt điểm các khoản nợ xấu tồn đọng. Để kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, các TCTD cũng cần quan tâm, bóc tách thống kê, giám sát chặt chẽ những khoản vay đối với các lĩnh vực phi sản xuất như bất động sản.

Riêng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, Phó Thống đốc cho rằng hiện nay tình trạng tín dụng đen, vi phạm pháp luật xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương, một phần là do người dân có nhu cầu vay vốn nhanh chưa thể tiếp cận được nguồn vốn vay chính thức từ các TCTD. Điều này trên thực tế cũng ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành Ngân hàng. Bởi trong suốt 3-4 năm gần đây, ngành Ngân hàng luôn là ngành dẫn đầu các bộ ngành trong cả nước về chỉ số cải cách thủ tục hành chính. Trong khi đó nhiều người dân vẫn có tâm lý “thấy ngân hàng là thấy một núi giấy tờ, một tập hồ sơ. Như vậy là vẫn cần phải có những giải pháp cụ thể để truyền thông đến người dân, mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho các nhu cầu tài chính tiêu dùng chính đáng cần sự nhanh chóng, thủ tục đơn giản”, Phó Thống đốc nói.

Để đẩy mạnh các sản phẩm tín dụng nhỏ, giải ngân vốn nhanh phục vụ nhu cầu của người dân, hiện nay một số NHTM như Agribank đã ra gói tín dụng 5.000 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu vay cấp bách của người dân. Các ngân hàng khác như Sacombank, OCB… cũng đã có những sản phẩm vay tiền tín chấp trả góp vốn và lãi hàng ngày được thị trường đón nhận khá tích cực.

Vì vậy, Phó Thống đốc cho rằng, thời gian tới bên cạnh Agribank và Ngân hàng Chính sách xã hội thì các NHTM khác cũng cần nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật, làm sao để đưa ra ngày càng nhiều các sản phẩm tín dụng cho vay nhỏ, giải ngân trong ngày với lãi suất hợp lý mà vẫn đảm bảo được các quy định về hoạt động cho vay và an toàn vốn.

Hầu hết dư nợ cho vay của các NHTM trong năm 2018 tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Đẩy mạnh kết nối ngân hàng – doanh nghiệp

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao những kết quả tích cực mà ngành Ngân hàng TP.HCM đã đạt được trong năm 2018 và những năm vừa qua. Ông Liêm cho rằng những con số dư nợ trên 285.500 tỷ đồng của chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, trên 158.000 tỷ đồng cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, hoặc trên 143.600 tỷ đồng cho vay đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất… là những con số tích cực và đáng trân trọng mà ngành Ngân hàng đã đóng góp vào mức tăng trưởng kinh tế chung của TP.HCM.

Trong năm 2019 để hoàn thành những mục tiêu đột phá trong hoạt động cải cách hành chính, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá của TP.HCM, chính quyền thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị hành chính công trực tiếp phối hợp với NHNN chi nhánh TP.HCM và các NHTM thực hiện các hoạt động phục vụ cải cách hành chính, cải cách, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, đơn giản hóa hoạt động thanh toán, áp dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; đặc biệt là hạn chế sự bành trướng của hoạt động tín dụng đen trong cộng đồng.

Vì thế, các NHTM trên địa bàn ngoài việc tiếp tục cung ứng vốn cho các chương trình tín dụng ưu đãi như kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, cho vay các dự án kích cầu, cho vay khu công nghiệp… thì có thể chủ động đề xuất những giải pháp để phối hợp với các sở ngành, các đơn vị hành chính công phát triển các đề án, chương trình phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, hoặc đưa ra và phổ biến các sản phẩm, dịch vụ vay vốn tiêu dùng chính thức nhanh, gọn, an toàn phục vụ tiểu thương, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng chỉ đạo các TCTD trên địa bàn TP.HCM trong năm 2019 tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, niêm yết và công khai các mức phí… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng giao dịch với ngân hàng.

Phó Thống đốc cũng cho biết, để tạo ra sự gắn kết giữa các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng, trong khoảng tháng 3 tới đây, NHNN sẽ tổ chức tọa đàm mời tất cả các hiệp hội ngành nghề và yêu cầu các NHTM (cấp chi nhánh) tham gia để tiếp xúc và phối hợp xử lý những vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng.

Đề xuất mở điểm quảng bá cho vay nhanh

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, trong thời gian qua, các sản phẩm tín dụng phục vụ cho vay tiêu dùng nhanh ngân hàng này thực hiện tại Vĩnh Long, Đắk Lắk và Tây Ninh đã thu hút hàng chục ngàn hộ dân tham gia. Để kích thích các NHTM tham gia nhiều hơn vào việc hạn chế tình trạng tín dụng đen, theo ông Tùng NHNN nên xem xét cho phép các NHTM đủ điều kiện mở lại các công ty tài chính tiêu dùng hoặc cởi mở cho phép các ngân hàng mở các điểm quảng bá sản phẩm tín dụng tiêu dùng phù hợp với nhu cầu vay vốn của người dân.

 

Thạch Bình
Theo: "http://thoibaonganhang.vn"