Máy ATM vẫn thong dong

09:41-30/01/2019

Các chuyên gia kinh tế cho rằng hệ thống thương mại cần phải nhanh chóng đáp ứng chấp nhận thanh toán thẻ để giảm chi phí xã hội. Chứ không có hệ thống máy móc nào có thể phục vụ một lượng lớn giao dịch chỉ trong vòng mấy ngày giáp tết, sau đó lại… nghỉ ngơi chờ lễ tết.

Từ đầu tuần này, công nhân ở các vùng công nghiệp TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… lác đác nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngày 29/1 (ngày 24 tháng Chạp), người viết bài này quan sát một vòng các khu công nghiệp Pouyuen, Linh Trung,… vốn là điểm nóng rút tiền mặt trước kỳ nghỉ tết của công nhân, nhưng không thấy cảnh chen chúc xếp hàng rút tiền tại các máy ATM. Một nhân viên tiếp tiền cho máy ATM của Vietcombank chi nhánh TP.HCM cho biết, năm nay tốc độ tiếp tiền vào máy không quá lớn như mọi năm. Hơn nữa giao thông ở TP.HCM những ngày đầu tuần này đã bớt đông đúc do một lượng người về quê sớm nên không quá vất vả di chuyển tiếp tiền cho máy ATM.

Đáng kể nhất trong công văn 9656/NHNN-TT từ ngày 14/12/2018 đã chỉ đạo các TCTD chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về máy ATM dịp cuối năm và tết. Trong đó bao gồm lên kế hoạch tiền mặt cho máy ATM, tiếp quỹ, nhân sự phục vụ chuyển tiền cho máy ATM, bảo trì, bảo dưỡng máy ATM và phải luôn có phương án hai trong trường hợp mất điện phải có nguồn điện dự phòng để đảm bảo máy ATM được thông suốt.Những người làm ngân hàng cho rằng, máy ATM tại các vùng công nghiệp bớt quá tải do một phần người dân hiện nay đã sử dụng thẻ vào việc thanh toán hàng hóa dịch vụ nên nhu cầu tiền mặt giảm dần. Bên cạnh đó, cũng như mọi năm, năm nay NHNN đã chỉ đạo các NHTM có hệ thống máy ATM ở các vùng công nghiệp sớm thương thảo với các chủ DN sử dụng nhiều công nhân chi tiền mặt sớm cùng với việc chuyển tiển lương thưởng tết vào tài khoản.

Theo NHNN TP.HCM, nơi này đã yêu cầu trực tiếp Vietcombank, VietinBank, DongA Bank – là những nhà băng có máy ATM đặt tại các khu công nghiệp Pouyuen, Tân Thuận, Linh Trung I, II, Tân Bình, Vĩnh Lộc - thường xuyên báo cáo về tình hình chi trả thưởng, tình trạng máy ATM mỗi ngày trong khung thời gian từ 25/1 đến 1/2/2019.

Theo số liệu tổng hợp của các TCTD trên địa bàn TP.HCM, tính đến chiều 29/1, trong tổng số 436 DN thực hiện chi trả lương thưởng tết ở 10 khu công nghiệp ở TP.HCM riêng phần chi trả lương thưởng qua máy ATM lên đến hơn 120 ngàn tỷ đồng. Hiện có 165 máy ATM đang phục vụ trực tiếp công nhân và người dân lân cận các khu công nghiệp rút tiền mặt về quê ăn tết.

Không chỉ có hệ thống ngân hàng, năm nay Chủ tịch UBND TPHCM còn ký chỉ thị cho các Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp, UBND các quận huyện trên địa bàn phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch trả lương, thưởng và trợ cấp, hỗ trợ cho công nhân người lao động cụ thể. Từ đó, hệ thống ngân hàng trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt đáp ứng cho người dân rút tiền về quê ăn tết.

Tiền mặt, câu chuyện đến hẹn lại lên, năm nào hệ thống máy ATM cũng căng sức phục vụ người dân rút tiền mặt chỉ trong vòng một tuần cuối cùng trước khi người lao động nghỉ tết. Sau tết tiền mặt lại hối hả trở về ngân hàng do người lao động trở lại làm việc có số tiền dư lại nạp vào tài khoản, dòng tiền bán hàng tết của doanh nghiệp cũng trở lại ngân hàng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng hệ thống thương mại cần phải nhanh chóng đáp ứng chấp nhận thanh toán thẻ để giảm chi phí xã hội. Chứ không có hệ thống máy móc nào có thể phục vụ một lượng lớn giao dịch chỉ trong vòng mấy ngày giáp tết, sau đó lại… nghỉ ngơi chờ lễ tết.

Minh Châu
Theo: "http://thoibaonganhang.vn"