BHTG Ukraine lên kế hoạch thanh lý hơn 40 ngân hàng

09:47-30/01/2019

Quỹ bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Ukraine (DIF) bảo hiểm cho tiền gửi cá nhân đang lên kế hoạch hoàn tất việc thanh lý hơn 40 ngân hàng trong năm 2019. Các tổ chức tài chính này đã được chuyển giao cho DIF tiếp quản trong suốt giai đoạn khủng hoảng 2014-2016.

 

DIF trong năm vừa qua đã hoàn tất việc thanh lý 4 ngân hàng đầu tiên trong số đó, gồm 2 trường hợp ngân hàng thương mại cổ phần “Klassikbank” và ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước PJSC, dàn xếp với toàn bộ các chủ nợ và phần còn lại của tài sản được chuyển giao cho cổ đông của các ngân hàng. Nhưng sau vụ đóng cửa các ngân hàng thương mại cổ phần Tavrika và ERDE, số kiến nghị chưa chấp thuận đền bù thiệt hại của các chủ nợ đã lên đến 1,2 tỷ UAH (tương đương hơn 42 triệu đô la Mỹ). Hiện nay DIF đang cố gắng thu hồi thiệt hại trên thông qua cáo buộc về các tổ chức liên kết với ngân hàng lên tòa án. Chỉ trong năm 2018, số tiền chi trả cho người gửi tiền tại các ngân hàng mất thanh khoản lên tới 481,1 triệu UAH (tương đương 17 triệu đô la Mỹ).

Một số nguồn tin cho hay, đã có báo cáo về việc một công ty tài chính do Anh đầu tư mua lại tài sản của các ngân hàng đổ vỡ do DIF tiếp quản. Tài sản của thương vụ này trị giá khoảng 6,8 tỷ UAH (tương đương 240 triệu đô la Mỹ).

Đáng lưu ý, DIF có khả năng tăng hạn mức bảo hiểm trong trường hợp Bộ Tài chính quyết định phương án xử lý tổng số nợ trên. Trước đây, DIF đã không thể thanh lý toàn bộ danh mục nợ của ngân hàng Brokbiznesbank do tỷ phú Sergey Kurchenko sở hữu. DIF cũng từ chối việc tổ chức cạnh tranh giành quyền tiếp nhận ngân hàng thương mại cổ phần VTB đổ vỡ.

Đ.T.T

Theo [Koztimes]