Quan ngại về cơ chế BHTG cho các ngân hàng Anh hậu Brexit

13:29-05/03/2019

Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu vừa kêu gọi chi nhánh các ngân hàng Anh tại Châu Âu cam kết việc tiền gửi của khách hàng sẽ vẫn được bảo hiểm bởi các chương trình bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận.

Ngân hàng Châu Âu cho biết, đây là vấn đề tùy thuộc vào các quyết định của Chính phủ Anh, theo đó các chi nhánh ngân hàng Anh tại Châu Âu có thể không còn được bảo vệ bởi hệ thống BHTG như hiện nay.

Họ cũng kêu gọi các nhà chức trách châu Âu thực hiện "các bước đi tích cực" để khuyến khích các chi nhánh ngân hàng Anh tham gia BHTG tại các quốc gia, đảm bảo an toàn cho người gửi tiền trong trường hợp tổ chức tín dụng phá sản.

Thời hạn để Thượng viện Anh phê chuẩn thỏa thuận về việc Anh rút khỏi EU do Thủ tướng Theresa đàm phán trước thời hạn 29/ 3 đang ngày càng đến gần. Bà May đã đấu tranh để có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Anh, làm dấy lên nghi ngại về khả năng nước Anh có thể sụp đổ mà không đạt được thỏa thuận về quyền công dân, dự luật ly hôn và tình trạng biên giới đất liền với Ireland. Điều này cũng dẫn đến mối lo ngại về một loạt gián đoạn các dịch vụ tài chính giữa Anh và Châu Âu trong việc thực hiện các nội dung liên quan đến chủ thể là ngân hàng, công ty tài chính và người tiêu dùng.

Đ.T.T

Theo [Digital Journal]