3 tháng đầu năm, tín dụng với các ngành kinh tế tăng 2,28%

13:32-01/04/2019

Sáng 1/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I năm 2019 dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. Tham dự họp báo còn có đại diện lãnh đạo Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng, các Vụ, Cục thuộc NHNN, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và đại diện các NHTM. 

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 25/3/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định. Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm; trung và dài hạn là 9-11%/năm. Ngay sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng đầu năm 2019, các NHTM nhà nước đã chủ động giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với mức giảm phổ biến khoảng 0,5%/năm.

Nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt 6,8% và lạm phát bình quân dưới 4%, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp diễn biến, tình hình thực tế. Đến 25/3, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28% so với cuối năm 2018.

Trong 3 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, được hỗ trợ từ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, thanh khoản thị trường tốt, hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, nhờ đó NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Tính đến 31/1/2019. Ước tính toàn hệ thống TCTD đã xử lý được khoảng 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu, ước đạt trên 40,1% tổng nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 (riêng năm 2018 xử lý được khoảng 113,4 nghìn tỷ đồng).

Vụ Thanh toán – NHNN cho biết, các thành tựu của Cách mạng công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng các tiện ích cho khách hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả; công tac đảm bảo an ninh, an toàn thanh toán điện tử tiếp tục được coi trọng và tăng cường. Thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. Các cơ sở pháp lý, quy chuẩn cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã được NHNN hoàn thiện, bổ sung, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho hoạt động này.

Về công tác truyền thông, NHNN đã phối hợp sản xuất các chương trình truyền hình, chương trình giáo dục tài chính như “Tiền khéo tiền khôn”, “Những đứa trẻ thông thái”,… qua đó nâng cao kiến thức, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng.

Theo NHNN, định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới là tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%. Trọng tâm định hướng của NHNN là điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác, phù hợp với những diễn biến thị trường cũng như mục tiêu chính sách. Lãi suất, tỷ giá sẽ được điều hành phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

NHNN điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu, định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng; theo sát diễn biến tăng trưởng tín dụng tại từng TCTD để định hướng tăng trưởng tín dụng lành mạnh vào các lĩnh vực ưu tiên và hạn chế phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân; kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

NHNN xác định mục tiêu trong công tác cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu là tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ quá trình này, đồng thời kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD. Việc xử lý nợ xấu phải gắn với việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng của các TCTD; phát huy vai trò của VAMC trong việc xử lý nợ xấu để bảo đảm duy trì tỉ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững.

Trong hoạt động thanh toán, NHNN tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt phù hợp với thông lệ quốc tế và đáp ứng được yêu cầu sử dụng dịch vụ thanh toán của người dân, triển khai có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mwajt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Chính phủ phê duyệt và triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công như điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đẩy mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán; áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại như QR Code, mã hóa thông tin thẻ, thanh toán di động, thanh toán phi tiếp xúc; triển khai các mô hình thanh toán tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với việc xây dựng và triển khai Chiến lược Quốc gia về Tài chính toàn diện tại Việt Nam, thúc đẩy thanh toán điện tử trong lĩnh vực Chính phủ./.

PV