IMF: Eurozone cần ủng hộ Cơ chế BHTG chung của khu vực

09:53-08/04/2019

Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - bà Christine Lagarde vừa kêu gọi các quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) gạt bỏ những quan ngại về rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng của nước mình sang một bên để xây dựng hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG) chung.

Phát biểu tại Hội nghị của Ngân hàng Trung ương Pháp, bà Lagarde nhấn mạnh, mặc dù các quốc gia Euzozone đã xây dựng được hệ thống tiền tệ chung trong hai thập kỷ qua, hệ thống tài chính của khu vực này vẫn bị phân mảnh. Trong khi các ngân hàng Eurozone có cơ chế giám sát xử lý chung, vẫn còn nhiều ngân hàng lựa chọn hình thức cho vay và đầu tư trong nước thay vì mở rộng hoạt động xuyên biên giới.

Theo bà Lagarde, đã đến lúc phải thiết lập Cơ chế BHTG chung. Các nước có thể cùng tìm ra cách thức giải quyết các mối quan ngại quốc gia. Bà Lagarde thúc giục các nhà lãnh đạo Eurozone tái khởi động cuộc thảo luận nhằm đàm phán một cách thiện chí và thực hiện các thỏa thuận khó khăn này để khai mở hết tiềm năng của một Liên minh ngân hàng.

Hiện Cơ chế BHTG châu Âu (EDIS) là mảnh ghép còn thiếu trong Liên minh ngân hàng của Eurozone bên cạnh cơ chế giám sát và xử lý chung đã hình thành.

Các quốc gia Eurozone đang nỗ lực tiến tới thỏa thuận thành lập EDIS. Hiện nay, Đức, Hà Lan và các quốc gia bắc Âu vẫn còn lo ngại rằng họ sẽ phải chi trả chi phí tiền gửi cho các quốc gia như Ý, Hy Lạp hay Bồ Đào Nha vốn đang có các ngân hàng đang rơi vào tình trạng nợ xấu.

Đ.H (Theo Reuters)

reuters.com/article/us-imf-lagarde/imfs-lagarde-urges-euro-zone-to-agree-deposit-insurance-scheme-idUSKCN1R91KX