Quỹ tín dụng nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng thành viên và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19

10:36-27/07/2021

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, trong đó các thành viên, người gửi tiền và các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) là những đối tượng chịu tác động trực tiếp.

 Tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) khu vực Đông Bắc bộ (Chi nhánh) quản lý có một số tỉnh là trọng điểm bùng phát dịch bệnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang… Do đó, đã phần nào ảnh hưởng chung đến tình hình hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, đặc biệt đối với các đơn vị nằm trong vùng phải thực hiện cách ly, phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Thực hiện chỉ thị của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các QTDND trên địa bàn quản lý đều thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch công tác và phương án đối phó với dịch bệnh đã giúp các đơn vị duy trì hoạt động bình thường, ổn định.

Tính đến ngày 31/3/2021, tổng nguồn vốn hoạt động của các QTDND trên địa bàn Chi nhánh quản lý là 37.707.256 tỷ đồng (tăng 4,61% so với đầu năm; tăng 15,24% so với cùng kỳ năm 2020); tổng số vốn huy động đạt 34.427 tỷ đồng (tăng 5,65% so với đầu năm; tăng 15,63% so với cùng kỳ năm 2020); tổng dư nợ cho vay đạt 26.262 tỷ đồng (tăng 1,59% so với đầu năm; tăng 11,32% so với cùng kỳ năm 2020).

Với vai trò hỗ trợ, cung cấp nguồn vốn kịp thời cho sản xuất kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt và đời sống của thành viên khu vực nông thôn, thời gian qua hệ thống QTDND trên địa bàn đã luôn đồng hành cùng người dân và thành viên vượt qua khó khăn, tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, đặc biệt góp phần quan trọng vào việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, tại địa bàn tỉnh Bắc Giang nơi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài nhất trong cả nước thời gian qua, các QTDND đã khắc phục khó khăn, hoạt động tương đối ổn định, thực hiện tốt mục tiêu tương trợ giữa các thành viên, góp phần hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tính đến tháng 5/2021 (tháng bùng phát dịch bệnh tại Bắc Giang), toàn tỉnh có 19 QTDND đang hoạt động bình thường, với trên 23 nghìn thành viên, có tổng nguồn vốn hoạt động là 2.986 tỷ đồng (tăng 16,41% so với cùng kỳ năm 2020); tổng số vốn huy động đạt 2.687 tỷ đồng (tăng 1,79% so với tháng 4/2021; tăng 15,09% so với cùng kỳ năm 2020); hoạt động tín dụng đạt 2.260 tỷ đồng (giảm 0,69% so với tháng 4/2021, trong đó có 12/19 quỹ giảm; tăng 19,84% so với cùng kỳ năm 2020).

Về công tác phòng chống dịch bệnh, hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, chính quyền địa phương và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, như phun khử khuẩn trụ sở làm việc, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt… cho cán bộ và khách hàng tới giao dịch tại quỹ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ quỹ, thành viên và cộng đồng. Hầu hết các QTDND trên địa bàn đều chủ động xây dựng kế hoạch làm việc luân phiên, duy trì hoạt động bình thường đảm bảo mọi giao dịch được thông suốt đáp ứng nhu cầu giao dịch của thành viên và khách hàng. Có 06/19 quỹ nằm ở địa bàn gần hoặc trong tâm dịch tỉnh Bắc Giang phải thực hiện giãn cách xã hội là QTDND Bảo Sơn (huyện Lục Nam), QTDND Tân An (huyện Yên Dũng), QTDND Xương Lâm (huyện Lạng Giang) và QTDND Quý Sơn, QTDND Nghĩa Hồ, QTDND Thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn), tuy nhiên các quỹ vẫn cử cán bộ trực luân phiên làm việc để đảm bảo phục vụ thành viên có nhu cầu gửi, vay vốn cũng như các dịch vụ thanh toán tại quỹ.

Mặc dù việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài tại một số địa phương đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các QTDND như: Thực hiện giãn cách và cách ly xã hội theo quy định nên việc đi lại của khách hàng gặp nhiều khó khăn đã hạn chế các thành viên và khách hàng tới quỹ thực hiện giao dịch (gửi tiết kiệm, vay vốn, trả lãi đến hạn thanh toán…); việc đôn đốc thu hồi các khoản vay (gốc và lãi) cũng không thực hiện được tại một số địa bàn tâm dịch. Song, để đồng hành cùng thành viên và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, các QTDND đã bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang thực hiện phương án giãn nợ, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ… đối với khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Mặt khác, để khuyến khích các thành viên sản xuất kinh doanh trong mùa dịch, các QTDND thực hiện giảm lãi suất tiền vay cho các thành viên tùy từng khoản vay và lĩnh vực cho vay… (mức lãi suất cho vay giảm từ 0,5 đến 2%). Việc hạ lãi suất cho vay tại thời điểm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của các QTDND trên địa bàn, nhưng đây là một việc làm cần thiết và quan trọng nhằm chia sẻ khó khăn với thành viên bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19.

Riêng đối với huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang – vùng trọng điểm sản xuất vải thiều của tỉnh, bước vào thời kỳ sản xuất và thu hoạch vải chính vụ cũng là thời gian địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Có 3/4 QTDND trên địa bàn huyện phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, các QTDND đã khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch công tác, bố trí cán bộ làm việc luân phiên vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn và thu hút tiền gửi trong thời kỳ cao điểm sản xuất thu hoạch nông sản.

Theo thống kê, trong thời gian giãn cách xã hội, số lượng khách hàng đến giao dịch tại các QTDND tỉnh Bắc Giang đã giảm đáng kể, tuy nhiên tổng số tiền gửi lại tăng khá cao so với trước khi dịch bùng phát. Qua đó có thể thấy, người dân vẫn rất tin tưởng, an tâm khi gửi tiền vào Quỹ giữa đại dịch. Điều này cũng nhờ vai trò quan trọng của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và địa phương cũng như nêu cao tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, hệ thống QTDND tỉnh Bắc Giang đã ủng hộ các nhu yếu phẩm cần thiết cho các thành viên và bà con trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19; ủng hộ bằng tiền mặt tại địa phương với số tiền hơn 231 triệu đồng. Hy vọng rằng, sự chung tay đóng góp của các QTDND trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần giúp đỡ các thành viên giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời tạo thêm niềm tin, phấn khởi cho khách hàng và thành viên./.

Phòng Tổng hợp Chi nhánh BHTGVN khu vực Đông Bắc bộ