Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hạn mức BHTG 500.000 Nhân dân tệ

08:31-30/07/2019

Trong một bước tiến lớn đối với hoạt động cải cách khu vực tài chính – ngân hàng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đề xuất hạn mức bảo hiểm 500.000 nhân dân tệ (tương đương 630.850 đô la Hồng Kông hay 73.000 đô la Mỹ) cho người gửi tiền tại các ngân hàng ở Trung Hoa đại lục. Đây là thông tin từ một đề xuất dự thảo được ban hành mới đây về chương trình bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đầu tiên của quốc gia này.

Động thái này được coi là tiền thân của các cải cách tài chính, bao gồm chấm dứt kiểm soát lãi suất và tuân theo các quy luật thị trường tài chính. Được biết, khoản chi trả vượt hạn mức sẽ được thực hiện thông qua việc bán tài sản của ngân hàng.

Theo thông tin từ tài liệu tham vấn được đăng trên trang web của Văn phòng Lập pháp của Hội đồng Nhà nước Trung Hoa, hạn mức 500.000 Nhân dân tệ được đề xuất dự kiến sẽ bảo vệ cho tiền gửi của 99,63%  người gửi tiền đại lục. Chi nhánh của ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc và chi nhánh của ngân hàng Trung Quốc tại nước ngoài không thuộc diện được bảo hiểm.

Tính đến tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đại lục có 49,9 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền gửi cá nhân và 53,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn của tổ chức, PBOC cho hay.

"Để thiết lập và điều chỉnh một hệ thống BHTG bảo vệ người gửi tiền và giảm thiểu rủi ro, duy trì ổn định tài chính, PBOC đã soạn thảo các quy tắc để tham vấn ý kiến", tuyên bố chính thức cho biết. Việc thành lập một cơ chế BHTG được coi là tiền thân của những cải cách tài chính tiếp theo, bao gồm loại bỏ các biện pháp kiểm soát lãi suất và tăng vai trò của thị trường trong hoạt động tài chính, và các tổ chức tín dụng có thể đổ vỡ nếu cho vay không thành công hoặc hoạt động không tốt khi chấp nhận quá nhiều rủi ro.

Vào tháng 6 năm ngoái, PBOC đã tuyên bố việc đã sẵn sàng thiết lập một hệ thống BHTG sau khi nghiên cứu đề xuất ý tưởng này trong 2 thập kỷ qua.

Hiện nay, các ngân hàng đại lục phải đối mặt với rủi ro gia tăng khi tự do hóa lãi suất đã tăng cường cạnh tranh và các khoản nợ xấu đã tăng lên trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại.

"Trung Quốc cần BHTG ngay bây giờ vì nền kinh tế kém tăng trưởng hơn và hoàn toàn có nguy cơ các ngân hàng nhỏ gặp khủng hoảng về thanh khoản", Bloomberg dẫn lời Jim Antos, nhà phân tích tại Mizuho Securities Asia, cho biết.

Hạn mức 500.000 Nhân dân tệ gấp gần 12 lần tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người của Trung Quốc đại lục, so với tỷ lệ 5,3 lần ở Mỹ, 3 lần ở Anh và 1,3 lần ở Ấn Độ, theo PBOC.

Hạn mức bảo hiểm cao hơn xét đến tỷ lệ tiết kiệm cao hơn của người dân, vì tiết kiệm là hình thức bảo đảm tài chính cho hầu hết người dân Trung Quốc đại lục.

PBOC cho biết, sự tồn tại của cơ chế BHTG sẽ cải thiện uy tín và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng vừa và nhỏ và "tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn" cho họ.

Phí bảo hiểm thu được sẽ bao gồm tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí theo rủi ro của mỗi tổ chức tín dụng.

Đ.T.T

Theo [SCMP]