Hợp tác quốc tế để khuyến khích bảo hiểm cho tiền gửi điện tử

08:35-30/07/2019

Liên minh tài chính toàn diện (AFI) đã thành lập quan hệ đối tác với 10 tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để thúc đẩy học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ các sản phẩm tiền điện tử (E-money), qua đó mở rộng mối quan hệ với các Cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế (SSB).

Theo các thỏa thuận đối tác nói trên, các cố vấn kỹ thuật sẽ hỗ trợ Nhóm làm việc về Tỷ lệ tiêu chuẩn toàn cầu (GSPWG) của AFI để bảo vệ tiền gửi của khách hàng trong tài khoản tiền điện tử và phân tích hệ thống BHTG hiệu quả phục vụ tài chính toàn diện.

“Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với mạng lưới của AFI vì nó sẽ góp phần bảo vệ cho người tiêu dùng tài chính khi sử dụng ví điện tử và các dịch vụ thanh toán điện tử khác” - Giám đốc điều hành AFI, Tiến sĩ Alfred Hannig phát biểu.

Sự hợp tác được xây dựng dựa trên quan hệ của AFI với Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) từ năm 2015 để trao đổi thông tin về các hoạt động nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách tăng cường hiệu quả của các hệ thống BHTG trên thế giới.

 “Sự hợp tác với AFI sẽ làm phong phú thêm hiểu biết của chúng tôi về các vấn đề đặt ra và thách thức trong việc bảo vệ người gửi tiền điện tử và sẽ có lợi cho các thành viên IADI” - Tổng thư ký của IADI David Walker nhận định.

Dịch vụ tiền điện tử ngày càng phổ biến đối với người tiêu dùng, bao gồm cả những dịch vụ cho phép truy cập vào tài khoản ngân hàng, dẫn đến một làn sóng nhà cung cấp dịch vụ phi ngân hàng kèm theo - như nền tảng công nghệ, phát hành thẻ trả trước và mạng điện thoại di động – để đáp ứng nhu cầu thanh toán điện tử. Ví dụ, tại Malaysia, chỉ có 5 tổ chức phát hành tiền điện tử là ngân hàng so với 41 tổ chức phi ngân hàng.

Xu hướng toàn cầu ngày càng tăng đó làm tăng mối lo ngại rằng tiền của khách hàng dưới hình thức điện tử có thể thiếu sự bảo đảm hoặc gây ra sự lỏng lẻo trong các quy định về thận trọng mà hệ thống BHTG bảo vệ cho người dùng dịch vụ tài chính trong trường hợp tổ chức tài chính đổ vỡ.

AFI sẽ được hỗ trợ bởi các cố vấn kỹ thuật từ các Tổng công ty BHTG của Colombia, Kenya, Mexico, Morocco, Nigeria, Peru, Philippines, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi (WAEMU). WAEMU là một liên minh gồm tám quốc gia thành viên, bao gồm: Belarus, Burkina Faso, Côte d'Ivoire, Guinea-Bissau, Mali, Nigeria, Senegal và Togo.

Tất cả 10 tổ chức trên đều là thành viên của IADI - Cơ quan có vai trò thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu nhằm thúc đẩy sự ổn định tài chính bằng cách cung cấp các diễn đàn và đào tạo về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm tiền gửi.

Có thể nói, việc phát triển các sản phẩm tri thức nhằm nêu lên các yếu tố chính của hệ thống BHTG, vai trò của BHTG trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện và các phương án cho các nhà hoạch định chính sách đối với bảo hiểm tiền điện tử là những kết quả được mong đợi của quan hệ đối tác nói trên.

Đ.T.T (Theo [AFI])